Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia

Công tác in sao đề thi sẽ được thực hiện nghiêm túc, yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép.

Trong các kỳ thi THPT quốc gia, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tham gia chủ lực vào nhiều khâu của công tác thi cử ở các tỉnh thành có lượng thí sinh dự thi đông. Năm 2019, trường là một trong 5 đơn vị được giao nhiệm vụ coi, chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Thanh Hóa. Năm 2018, trường phối hợp tổ chức thi trên địa bàn Hà Nội. Trong kỳ thi năm 2018, đã có khoảng 600.000 đề thi được sao in đảm bảo an toàn tuyệt đối. 
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 1 Trong các kỳ thi THPT quốc gia, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tham gia chủ lực vào nhiều khâu của công tác thi cử ở các tỉnh thành có lượng thí sinh dự thi đông. Năm 2019, trường là một trong 5 đơn vị được giao nhiệm vụ coi, chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Thanh Hóa. Năm 2018, trường phối hợp tổ chức thi trên địa bàn Hà Nội. Trong kỳ thi năm 2018, đã có khoảng 600.000 đề thi được sao in đảm bảo an toàn tuyệt đối.  Trong ảnh: Người không có trách nhiệm, tuyệt đối không được vào khu vực in sao đề thi.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 2 Công tác in sao đề thi sẽ được thực hiện nghiêm túc, yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép. Trong ảnh: Niêm phong ở mọi nơi. Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các loại điện thoại, trừ 1 điện thoại cố định có loa ngoài SP-phone đặt tại vòng 2 được cán bộ công an kiểm soát 24/24 giờ; mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 3 Ban In sao đề thi chuyển giao các bì đề thi đã niêm phong cho Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi. Tuỳ theo điều kiện thực tế của địa phương, Chủ tịch Hội đồng thi quyết định phương án và thời gian giao đề thi cho các Điểm thi, trên cơ sở đảm an toàn và bảo mật.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 4 Trong những ngày in sao đầu tiên, các cán bộ gần như phải làm việc từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối.  Tiến độ làm việc phải cực kỳ khẩn trương nhưng cũng hết sức cẩn thận, không được phép sai sót. Công việc không có gì căng thẳng, nhưng khá nhàm chán, ví dụ như cứ phải ngồi một chỗ dập ghim liên tục. 
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 5 Trước khi in sao đề thi, Trưởng Ban In sao đề thi phải kiểm tra đảm bảo có các phương tiện thiết bị phục vụ in sao đề thi như: máy photo siêu tốc (khổ giấy A4 hoặc A3, tốc độ tối thiểu 90 - 130 bản một phút; độ phân giải tối thiểu 400/600 dpi,..), máy sắp xếp tài liệu và máy đếm trang (nếu có),... Khi kiểm tra phải lập biên bản đảm bảo các máy móc, thiết bị không gắn bộ phận thu phát và không nối mạng Internet.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 6 Tất cả các hoạt động ăn, ngủ, nghỉ của 33 cán bộ đều diễn ra trong hội trường này. Tính cả “vùng lõi” và các vòng ngoài, tổng số cán bộ phục vụ công tác in sao, giám sát, bảo vệ, phục vụ là khoảng 100 người. 33 cán bộ “vùng lõi” không được phép bước chân ra khỏi phòng trong bất cứ trường hợp nào, trừ khi phải cấp cứu vì vấn đề sức khỏe. Nếu có trường hợp phải đi cấp cứu, các cán bộ công an sẽ được cử đến túc trực ở bệnh viện 24/24.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 7 Đến giờ ăn, thức ăn được đội phục vụ ở các vòng ngoài đưa vào. Ăn xong, chỉ có bát đĩa và thức ăn thừa được đưa ra. TNhà trường đã tạo điều kiện hết sức về cơ sở vật chất, phục vụ việc ăn ngủ nghỉ của cán bộ. Ngoài 3 bữa chính, những hôm nào làm đêm đều có đồ ăn nhẹ. Giữa giờ nghỉ có các món ăn vặt như sữa chua, chè. Các món đủ chất, đủ lượng, thay đổi thường xuyên, hài hòa. Ăn xong, ngoài bát đĩa và thức ăn thừa thì không có gì được chuyển ra ngoài. Những thiết bị phát một chiều như tivi, sách báo cũng được phép mang vào khu vực cách ly để phục vụ nhu cầu giải trí của các thầy cô.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 8 Phòng in sao đề là một hội trường rộng, có khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh riêng và nằm khép kín trong hội trường.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 9 Hệ thống điện ở đây cũng được trang bị đặc biệt đề phòng trường hợp mất điện.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 10 Toàn bộ  rác thải như giấy ăn, hộp sữa cũng phải để lại thùng rác lưu trữ trong suốt 14 ngày làm việc của cán bộ.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 11 Khu vực của cán bộ nữ. Một nữ cán bộ từng nhiều năm phục vụ công tác in sao đề cho biết, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác in sao đề của trường ngày một tốt hơn, giảm nhẹ sự căng thẳng, bất tiện của các cán bộ khi phải ở trong phòng thi tới 14 ngày.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 12 Nghiêm cẩn ở nơi chứa 600.000 đề thi THPT quốc gia
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 13 Trước khi các cán bộ ra khỏi phòng cách ly, ban in sao đề của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã lập biên bản trả lại đề thi dự phòng cho Sở GD&ĐT Hà Nội.
Bên trong nơi chứa 600.000 đề thi Trung học phổ thông quốc gia - ảnh 14 Sau khi công tác in sao đề hoàn thành, các thầy cô tổ chức các hoạt động vui vẻ như thi hát, đánh bài, các hoạt động văn hóa đúng với tinh thần của Bách khoa. Một cán bộ trong phòng in sao đề cho biết, tâm lý vui sướng khi được ra ngoài sau 14 ngày hoàn toàn cách ly là có thật. Tuy nhiên, niềm vui lớn nhất vẫn là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sai sót xảy ra rất ít.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tại các điểm in sao đề thi, hầu hết BCĐ thi các tỉnh đều chọn địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian in sao đề cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy; nhiều cụm thi đã phối hợp với công an tỉnh triển khai máy phá sóng để nâng cao độ bảo mật của khu vực in, sao đề thi.

Qua kiểm tra cho thấy khu vực in sao đề thi đều thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép; Có đủ các photo máy siêu tốc, máy photo dự phòng; Các máy móc, thiết bị không gắn bộ phận thu phát và không nối mạng Internet; Mọi phương tiện, thiết bị, vật tư trong khu vực in sao dù bị hư hỏng hay không dùng đến chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly khi thi xong môn thi cuối cùng của kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng