DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Bí ẩn gì trong bức tranh có giá hơn 2300 tỷ của danh họa Picasso

TPO - Trong lịch sử đấu giá, bức Garçon à la pipe - Cậu bé cầm tẩu thuốc của danh họa Pablo Ruiz Picasso, Tây Ban Nha được bán với giá 104 triệu USD (khoảng 2.300tỷ đồng) tại nhà đấu giá Sotheby's ngày 4/5/2004.

Danh họa Pablo Ruiz Picasso, Tây Ban Nha sinh vào ngày tháng năm nào?

1. Danh họa Pablo Ruiz Picasso, Tây Ban Nha sinh vào ngày tháng năm nào?

 • A. 25/10/1881

  Đáp án đúng là câu A: Pablo Ruiz Picasso (sinh ngày 25/10/ 1881, mất ngày 8/4/1973), thường được biết tới với tên Pablo Picasso. Ông là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Tên đầy đủ của ông là Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno María de los Remedios Cipriano de la Santísima Trinidad Martyr Patricio Clito Ruíz y Picasso gồm có 23 từ. Picasso được coi là một trong những họa sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, ông cùng với Georges Braque là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, công bố. Ông thọ 92 tuổi, là danh họa với phong cách vẽ trải qua rất nhiều trường phái - phong cách nghệ thuật, từ Hiện thực, Ấn tượng, Dã thú đến Biểu hiện, Lập thể, Siêu thực v.v… trường phái nào ông cũng đều thử sức và thành công. Phần lớn nghệ thuật của ông được đồng nghiệp tán thưởng và khâm phục vì tạo hình đột phá, kỹ thuật hoàn hảo, biểu cảm mãnh liệt… Ông giao tiếp rộng rãi, lại vẽ liên tục nên nhiều tác phẩm sớm được lăng xê và sớm được đông đảo công chúng biết tới. Ông hình thành khả năng nghệ thuật từ rất nhỏ do cha mình (cũng là một họa sĩ) hướng dẫn và định hướng. Picasso từng nói: "Người ta nói rằng tôi có thể vẽ giỏi hơn Raphael và có lẽ họ nói đúng. Có khi tôi còn vẽ giỏi hơn" (Gertrude Stein ghi lại lời Picasso). Sinh thời, Picasso thực hiện khoảng 50.000 tác phẩm, bao gồm gần 2.000 bức tranh, hơn 1.200 bức điêu khắc, gần 3.000 tác phẩm gốm, 12.000 bản vẽ, hàng nghìn bức tranh in từ những bản khắc.

 • B. 26/10/1881

 • C. 27/10/1881

Picasso được cha ông đào tạo hội họa chính thức vào năm ông mấy tuổi?

2. Picasso được cha ông đào tạo hội họa chính thức vào năm ông mấy tuổi?

 • A. 5 tuổi

 • B. 6 tuổi

 • C. 7 tuổi

  Danh họa Picasso sinh 25/10/1881 tại Málaga, Tây Ban Nha.Ngay từ khi còn nhỏ, Picasso đã bộc lộ sự say mê và năng khiếu trong lĩnh vực hội họa. Cha của Picasso là một họa sĩ chuyên vẽ chim theo trường phái hiện thực, ông José còn là một giảng viên nghệ thuật và phụ trách bảo tàng địa phương, trường Mỹ thuật công nghệ tạo hình của Barcelona. Và Picasso đã được cha đào tạo hội họa chính thức vào năm ông 7 tuổi.

Theo mẹ ông kể lại thì từ đầu tiên mà cậu bé Pablo Picasso nói được chính là "piz", cách nói tắt của từ "lápiz", trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là gì?

3. Theo mẹ ông kể lại thì từ đầu tiên mà cậu bé Pablo Picasso nói được chính là "piz", cách nói tắt của từ "lápiz", trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là gì?

 • A. Bút màu

 • B. Bút chì

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Theo mẹ ông kể lại thì từ đầu tiên mà cậu bé Pablo nói được chính là "piz", cách nói tắt của từ "lápiz", trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bút chì.

 • C. Bút màu

Cô gái nào sau đây đã treo cổ bốn năm sau cái chết của Picasso?

4. Cô gái nào sau đây đã treo cổ bốn năm sau cái chết của Picasso?

 • A. Người mẫu Marie-Thérèse Walter

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Marie-Thérèse Walter (13/7/ 1909 – 20/10/ 1977) là người tình và là người mẫu Pháp của Pablo Picasso từ năm 1927 đến năm 1936 và có con với Picasso là Maya Widmaier-Picasso. Năm 1927 khi 45 tuổi và vẫn sống với vợ cũ là Olga Khokhlova, Picasso gặp cô gái 17 tuổi Marie-Thérèse Walter và bắt đầu đi lại bí mật với cô. Với Marie-Thérèse, Picasso cũng có một người con gái, Maia. Cuộc tình kết thúc khi ông yêu người phụ nữ khác và ruồng bỏ Marie, họa sĩ Dora Maar. Marie-Thérèse luôn sống với hy vọng hão huyền rằng người họa sĩ nổi tiếng sẽ lấy cô làm vợ và cô đã treo cổ tự vẫn bốn năm sau cái chết của Picasso. Trong các bức họa của Picasso, hình ảnh Marie xuất hiện với mái tóc vàng óng và mượt như ở trong tranh Le Rêve (Giấc mơ) vẽ vào năm 1932.

 • B. Olga Khokhlova

 • C. Nhiếp ảnh, họa sĩ Dora Maar

Bức Garçon à la pipe (tạm dịch “Chú bé cầm tẩu thuốc") được bán tại nhà đấu giá Sotheby's ngày 4/5/ 2004 đã lập kỉ lục thế giới về giá cho một tác phẩm nghệ thuật là giá bao nhiêu?

5. Bức Garçon à la pipe (tạm dịch “Chú bé cầm tẩu thuốc") được bán tại nhà đấu giá Sotheby's ngày 4/5/ 2004 đã lập kỉ lục thế giới về giá cho một tác phẩm nghệ thuật là giá bao nhiêu?

 • A. 104 triệu USD

  Đáp án đúng là câu A: Bức tranh được vẽ khi ông 24 tuổi. Bức tranh này mô tả một cậu bé người Paris đang cầm một tẩu thuốc hút bằng tay trái. Khi bức tranh được trình trước công chúng, ai nấy đều ngạc nhiên vì không ngờ được rằng một họa sĩ theo trường phái lập thể lại có thể vẽ một bức tranh xuất thần như vậy. Về phía các nhà phê bình nghệ thuật, họ không hài lòng về cái giá $104.000.000 vì Picasso là một đại danh họa nổi tiếng bậc nhất ở thế kỉ XX. Họ nói rằng, cái giá của bức tranh phải cao hơn nhiều so với giá gốc Picasso có nhiều bức tranh nằm trong danh sách những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới: Bức "Nude on a black armchair" - được bán với giá 45,1 triệu USD năm 1999. Bức Les Noces de Pierrette - được bán với giá hơn 51 triệu USD năm 1999. Bức Garçon à la pipe - được bán với giá 104 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ngày 4/5/ 2004 đã lập kỉ lục thế giới về giá cho một tác phẩm nghệ thuật. Bức Dora Maar au Chat - được bán với giá 95,2 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ngày 3/5/2006

 • B. 105 triệu USD

 • C. 106 triệu USD

Bức tranh của danh họa có tên Garçon à la pipe (tạm dịch: "Chú bé cầm tẩu thuốc") chất liệu gì?

6. Bức tranh của danh họa có tên Garçon à la pipe (tạm dịch: "Chú bé cầm tẩu thuốc") chất liệu gì?

 • A. Sơn dầu trên gỗ

 • B. Sơn dầu trên toan

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Bức tranh Garçon à la pipe (tạm dịch: "Chú bé cầm tẩu thuốc") chất liệu là sơn dầu trên toan. Pablo Picasso là danh hoạ người Tây Ban Nha, định cư và mất tại Pháp. Nơi bán bức tranh là ở New York (Mỹ). Hãng đấu giá bức tranh này là hãng Sotheby, một trong hai hãng đấu giá lớn nhẩt và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay (hãng kia là Christie). Tổng giá bán bức tranh lên tới 104.168.000 USD với hoa hồng (môi giới, thuế, dịch vụ…) là 11.168.000 USD Greentree Foundation - một quỹ hoà bình xanh của Mỹ là nơi bán bức tranh và người mua vẫn tạm dấu tên vì lý do an ninh.

 • C. Sơn dầu vẽ trên vải cavas

Bức tranh "Cậu bé cầm tẩu thuốc" được mua đầu tiên với giá bao nhiêu?

7. Bức tranh "Cậu bé cầm tẩu thuốc" được mua đầu tiên với giá bao nhiêu?

 • A. 30.000 USD

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Bức "Cậu bé cầm tẩu thuốc" được hai vợ chồng ông Whitney mua từ năm 1950 với giá 30.000 USD để hôm nay đạt giá 104 triệu USD. Hai ông bà Witney là những nhà từ thiện lớn, từng có địa vị xã hội cao - tên tuổi của họ một lần nữa tăng thêm huyền thoại cho bức tranh, mà huyền thoại ở đây lại có thể quy ra tiền.

 • B. 40.000 USD

 • C. 50.000 USD

Bức tranh Bức Garçon à la pipe (tạm dịch “Chú bé cầm tẩu thuốc"), Pablo Picasso vẽ về ai?

8. Bức tranh Bức Garçon à la pipe (tạm dịch “Chú bé cầm tẩu thuốc"), Pablo Picasso vẽ về ai?

 • A. Em trai của danh họa

 • B. Cậu bé háng xóm của danh họa

  Câu trả lời đúng là đáp án B: "Cậu bé cầm tẩu thuốc" vẽ vào năm 1905 khi danh họa 24 tuổi, vẽ vào thời kỳ đầu trong sự nghiệp sáng tác của danh họa Pablo Picasso. Cậu chỉ là hàng xóm của họa sĩ nơi một xóm nghèo Montmartre, một bữa nọ cậu sang xem hoạ sĩ vẽ. Sẵn mối thiện cảm, ông đã vẽ cậu đang nghịch tẩu thuốc. Tranh chân phương nhưng không nệ thực, toát lên tình cảm chân thành.

 • C. Bạn của danh họa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng