Bị đình chỉ thi năm trước, có được thi nữa không?

TP - Kỳ thi năm trước, tôi thi vào ĐH TDTT Hà Tây và bị kỷ luật thi vì sử dụng điện thoại. Kỳ thi năm nay tôi có được dự thi không? Tôi có được thi vào trường năm ngoái hay phải thi trường khác? Tôi có phải báo cho nhà trường rằng tôi đã bị kỷ luật không?

Trong trường hợp của bạn, thời hạn bị đình chỉ là hai  năm. Chỉ khi hết thời hạn kỷ luật, bạn mới được dự thi và có thể dự thi vào bất kỳ trường nào. Bạn không cần phải báo với nhà trường vì Bộ GD&ĐT đã lưu giữ danh sách các thí sinh và thời hạn bị kỷ luật  và đã thông báo tới tất cả các trường ĐH, CĐ.

Tôi nghe nói đến năm 2010 vẫn có điểm bù, có phải vậy không?

Điểm bù là khái niệm mới, trong quy chế không có. Không hiểu bạn định diễn đạt điểm nào.

Khi muốn chứng minh mình được hưởng ưu tiên, tôi cần mang theo loại giấy tờ gì?

Bạn phô tô giấy tờ chứng  minh đối tượng ưu tiên của bạn; chẳng hạn, khu vực miền núi (đã xác nhận qua hồ sơ nơi bạn cư trú); giấy hết hạn nghĩa vụ quân sự Giấy chứng nhận thương binh, liệt sĩ, người mất sức lao động được hưởng chế độ như thương binh... và nộp kèm theo hồ sơ ĐKDT là được.

Tôi thực hiện nghĩa vụ quân sự được 12 tháng và đóng quân ở khu vực 1. Tôi muốn thi vào CĐ Hà Giang có được không, có phải thi không hay được ưu tiên?

Bạn muốn đi thi phải hết nghĩa vụ quân sự hoặc được phép của trung đoàn. Nếu trường CĐ Hà Giang có tổ chức thi thì bạn phải thi. Nếu trường này không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển, bạn phải thi nhờ một trường ĐH nào đó để lấy điểm tham gia xét tuyển vào trường CĐ. Bạn xem thông tin chi tiết trong cuốn Những điều cần biết trong tuyển sinh.

Tôi là bộ đội, nhập ngũ năm 2006. Nếu muốn thi ĐH, tôi có thể mua và nộp hồ sơ tại đâu, trường THPT hay tại trường ĐH?

Bạn đã hết hạn nghĩa vụ thì  bạn là thí sinh tự do. Vì vậy, bạn có thể mua và nộp hồ sơ tại  các điểm quy định của Sở GD&ĐT hoặc Phòng GD&ĐT  (từ 10/3 đến 10/4), hoặc đến thẳng trường ĐH, CĐ mà bạn định thi vào để nộp (trong một tuần tiếp theo, sau  thời hạn kể trên). Bạn không phải nộp hồ sơ ở trường THPT.

Tôi phục vụ trong quân đội, đã hết nghĩa vụ. Nhưng tôi kéo dài thời gian phục vụ và quê tôi ở Hải Dương. Vậy nếu thi vào ĐH, tôi được cộng mấy điểm và tôi thuộc đối tượng nào?

Tháng 8 tôi ra quân. Muốn thi ĐH, tôi phải làm giấy tờ gì để được ưu tiên và được cộng bao nhiêu điểm? Mã số ưu tiên của bộ đội là gì và tôi có cần xác nhận của đơn vị không?

Cộng bao nhiêu điểm còn tùy thuộc bạn là đối tượng nào. Nếu có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên ở khu vực 1 hoặc từ 18 tháng trở lên ở khu vực bình thường thì bạn là đối tượng 03; dưới 18 tháng, không ở khu vực 1 thì bạn thuộc đối tượng 05.

Khi đã ra quân, các bạn xác nhận hồ sơ ở địa phương nơi bạn cư trú (theo hộ khẩu); giấy tờ để được ưu tiên chính là giấy chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự mà không cần có giấy  xác nhận của đơn vị.

Tôi là sinh viên năm thứ nhất của một trường ĐH. Năm nay, để thi vào một trường khác, tôi có phải mang hồ sơ về trường THPT tôi đã học để nộp không?

Về nguyên tắc, đang học tại một trường ĐH, bạn không được thi trường ĐH khác trừ phi bạn được hiệu trưởng trường bạn đang theo học đồng ý cho đi thi và hồ sơ của bạn sẽ do hiệu trưởng trường này xác nhận. Sau đó, bạn có thể nộp hồ sơ ở điểm thu nhận hồ sơ do sở hoặc phòng  GD&ĐT  quy định, gần nơi bạn đang cư trú nhất .

Câu hỏi tuyển sinh xin gửi về địa chỉ: Ban Khoa giáo, Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; hoặc địa chỉ email: hothubaotienphong@gmail.com; ĐT: 0988795500 (nhắn tin).

Hồ Thu
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá