Bi hài, học sinh bị thu phí chụp ảnh kỷ yếu tại trường.

Vừa qua, trang Confessions của một trường cấp 3 trên địa bàn tỉnh Hà Nam xuất hiện một bức thư của học sinh lớp 12 với nội dung phản đối việc nhà trường đưa ra quy định về việc thu phí đối khi các em chụp ảnh kỷ yếu tại trường.

Bi hài, học sinh bị thu phí chụp ảnh kỷ yếu tại trường. - ảnh 1
Nội dung bức thư có ghi rõ: “Gửi ban giám hiệu nhà trường.

Chúng em là học sinh lớp 12

Vừa qua cô giáo chủ nhiệm của chúng em có phổ biến nhà trường thu phí mỗi lớp 300.000/ 1 tiếng của một lớp nếu muốn chụp ảnh kỉ yếu tại trường.
CHÚNG EM KHÔNG ĐỒNG Ý!

Một buổi sáng chụp ảnh kỉ yếu tại trường của chúng em là 3 đến 4 tiếng, tức là vào khoảng từ 900 đến 1,2 triệu em xin hỏi với số tiền thuê địa bàn chụp ảnh của cả khối vào khoảng 8 triệu đó, nhà trường sẽ làm gì ? Trong khi nhà trường không mất và bỏ ra bất cứ một thứ gì ?

Không phải chúng em không đủ sức để đóng thêm tiền, mà là chúng em cảm thấy việc đó là hoàn toàn vô lí thưa nhà trường! Với 1,2 triệu chúng em hoàn toàn có thể đi chơi ở một số nơi khác để có những tấm hình đẹp hơn.

Và chúng em dự định chụp ảnh ở trường là vì muốn giữ lại kỉ niệm ba năm của chúng em, chứ không phải vì ham hố chụp ở đấy thì đỡ đi một khoản tiền thuê địa điểm. 

Chúng em hoàn toàn có thể kí cam kết sẽ dọn dẹp sạch sẽ lớp học và những khu bị ảnh hưởng khi chụp ảnh. Chúng em cũng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu như làm hỏng hoặc thiệt hại tài sản chung của nhà trường. Nhưng việc đóng phí 300.000/1 tiếng thì chúng em thực sự không làm!

Chúng em cần một lời giải đáp của ban giám hiệu nhà trường về vấn đề này, để suy nghĩ của chúng em về một nơi để học tập và gửi gắm kỉ niệm không biến thành một nơi thương mại hoá!

Nhà trường hãy xem xét lại và rất mong ngày mai đến trường chúng em nhận được quyết định thay đổi. Xin thay mặt lớp chúng em nói chung và cả 8 lớp khối 12 nói riêng cảm ơn”.

Chỉ trong một thời gian ngắn, bức thư này đã thu hút hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Một cựu học sinh của trường này chia sẻ: “Thu phí sử dụng khuôn viên trường để chụp ảnh kỷ yếu ư? Từ bao giờ trường Duy Tiên A trở thành địa điểm du lịch chụp ảnh thu phí ngoại cảnh vậy?

Tiền đóng góp xây dựng các em đóng góp đầy đủ, vậy tiền đó để làm gì. Vả lại nếu thu thì tiền 300k/tiếng  đó thầy cô sử dụng nó như thế nào, có minh bạch rõ ràng không?. 

Chụp ảnh kỷ yếu là khoảnh khắc đẹp của đời học sinh. Vậy mà giờ đây để tiết kiệm các em phải hối hả vội vàng chụp trên chính ngôi trường mình theo học”.

Bi hài, học sinh bị thu phí chụp ảnh kỷ yếu tại trường. - ảnh 2
Một bạn khác cho hay: “Học 3 năm cấp 3 , bọn em cũng chỉ muốn chụp lại những kỉ niệm đã từng gắn bó với mình, mà cũng phải đóng phí?

Vô lí quá đấy, các giáo viên nên hiểu rằng học sinh muốn chụp ảnh tại trường vì muốn lưu lại kỉ niệm đẹp chỗ sân trường cấp 3. Và nó cũng là 1 cái để quảng cáo ngôi trường A Duy Tiên tới những học sinh cấp 2 chuẩn bị tư tưởng chọn cánh cửa tiếp theo cuộc đời trong môi trường tốt nhất.

Vậy nhà trường đáng ra nên kiến thiết việc này mà giờ phát sinh chi phí thì chẳng khác nào là đuổi học sinh đi nơi khác. Chẳng bảo tiếc hay không với môi trường của nông thôn chứ chẳng phải thành phố dù kể cả như nào đi chăng nữa những phụ huynh cũng phản đối và thậm chí không cho con em mình chụp ảnh. Như mẹ tôi nói rằng " chúng mày bầy vẽ". Đấy chính là thực tế.

Và nếu không phải 3 năm gắn bó với trường, 3 năm học tập rèn luyện thì có lẽ với số tiền bỏ ra ấy thì cả lớp tới một nơi nào đó đẹp hơn chụp ảnh rồi. Làm ơn hãy trả lại những thứ mộc mạc chất phác ấy. Dù giá trị đồng tiền leo thang nhưng hãy nghĩ tới giá trị của những năm tháng học sinh gắn bó với ngôi trường mà tạo nên những kỉ niệm cuối cùng đẹp đẽ nhất”. 

Theo xác minh của phóng viên, ngôi trường được nhắc đến trong bức thư trên là trường THPT Duy Tiên A (phố Thịnh Hòa, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam).

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 2/4 phóng viên đã có cuộc trò chuyện cùng ông Tạ Văn Thao – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nam.

Ông Thao cho hay: “Về vấn đề mà Quý báo phản ánh chúng tôi chưa hề nhận được báo cáo từ phía trường THPT Duy Tiên A. Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo nhà trường về vấn đề này rồi sẽ trả lời chính xác”.

Khi PV thắc mắc, những năm trước khi chụp ảnh kỷ yếu, học sinh trên địa bàn tỉnh có phải trả phí không thì ông Tạ Văn Thao cho biết: “Học sinh muốn chụp ảnh mang tính chất lưu niệm trước khi các em ra trường là chuyện bình thường nhà trường không được thu phí của các em.

Còn khi các em có nhu cầu chụp ảnh lưu niệm chỉ cần xin phép giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường là được. Còn việc thu phí là tuyệt đối không được”.

Theo Infonet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng