Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Bị kỷ luật, chưa phải hết cơ hội

TP - Bị kỷ luật tại phòng thi, thí sinh không nên hoang mang, bỏ thi vì tuỳ theo mức độ vi phạm, thí sinh vẫn được dự thi tiếp, chuyên gia đưa ra khuyến cáo.

>> Phụ huynh đội mưa cùng sĩ tử đi thi

Thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi đại học 2009- Ảnh chụp sáng 3/7 tại Hà Nội  Ảnh: Hồng Vĩnh
Theo ông Ngô Kim Khôi - Phó ban Chỉ đạo thi Kỳ thi Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2009, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ GD&ĐT), nếu vi phạm quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng, tuỳ theo lỗi vi phạm, thi sinh có thể bị xử lý kỷ luật với các mức độ khác nhau: khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ thi, cấm thi trong hai năm tiếp theo, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình thức khiển trách được áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: nhìn bài của bạn, trao đổi với bạn (hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập).

Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25 phần trăm số điểm thi của môn đó.

Cảnh cáo áp dụng đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế; Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với các thí sinh khác; Chép bài của người khác.

Những bài thi đã có kết luận là giống nhau thì xử lý như nhau. Nếu người bị xử lý có đủ bằng chứng chứng minh bị quay cóp thì chủ tịch hội đồng tuyển sinh có thể xem xét để giảm từ mức kỷ luật cảnh cáo xuống mức khiển trách.

Người bị kỷ luật cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50 phần trăm số điểm thi của môn đó. Hình thức kỷ luật cảnh cáo do cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật và ghi rõ hình thức kỷ luật đã đề nghị trong biên bản.

Như vậy, nếu chẳng may bị những hình thức kỷ luật như trên, thí sinh không nên hoang mang, cần chuẩn bị tâm lý thật tốt để bước vào môn thi tiếp theo, tránh mắc phải những lỗi trên.

Đình chỉ thi được áp dụng đối với những trường hợp nào, thưa ông?

Ông Ngô Kim Khôi: Đình chỉ thi được áp dụng đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế;

Khi vào phòng thi còn mang theo tài liệu, phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi; vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, các vật dụng gây nguy hại khác;

Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Quý Hiên ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá