Bí quyết đạt từ 7-9 điểm môn Hóa thi THPT Quốc gia

Năm 2017 Bộ GD&ĐT đã có nhiều điều chỉnh cả về hình thức và nội dung đối với kỳ thi THPT QG. Vì vậy, để học tốt môn Hoá nhằm đạt kết quả cao nhất, các em học sinh cần hết sức chú ý những điểm sau:

Thầy giáo Lê Phạm Thành
Thầy giáo Lê Phạm Thành

Về kiến thức

-          Tập trung học chủ yếu theo chương trình Hoá Học 12 – ban Cơ Bản (chú ý loại bỏ những phần đã giảm tải thì KHÔNG HỌC vì KHÔNG THI).

-          Tất nhiên vẫn cần chú ý nắm vững những nội dung kiến thức cơ sở (nguyên tử - bảng tuần hoàn – liên kết hoá học - phản ứng oxi hoá khử - sự điện li – phi kim …) cũng như có liên quan (ancol – phenol – anđehit – axit cacboxylic…).

-          Tuyệt đối không xem nhẹ bất kì nội dung kiến thức nào, mà cần nắm vững tất cả các nội dung trong chương trình học – thi.

-          Nên dành thêm thời gian và sự tôn trọng xứngđáng cho các câu hỏi lý thuyết. Thực tế, đề thi sẽ chủ yếu là lý thuyết (> 60%) và đây cũng là phần dễ lấy điểm hơn. Ngoài ra, việc vững lý thuyết cũng sẽ giúp các em làm tốt bài tập toán hơn.

-          Chú ý tham khảo các dạng câu hỏi và bài tập trong đề MINH HOẠ và THỬ NGHIỆM của Bộ GD&ĐT.

Về phương pháp

Do đề thi hiện nay rút xuống chỉ còn 40 câu/50 phút, tức thời gian làm bài trung bình chỉ còn khoảng 75 giây/câu. Vì vậy, việc rèn luyện khả năng phản xạ và tốc độ xử lý là điều hết sức quan trọng. Muốn làm được điều này, các em cần nắm vững kiến thức và phương pháp giải, sau đó rèn luyện thật nhiều cho nhuần nhuyễn, bấm giờ và giảm dần thời gian làm đồng thời tăng dần độ khó để luyện tốc độ.

Bên cạnh đó, do phải thi 3 môn(Lý – Hoá – Sinh, của bài thi KHTN) trong cùng một buổi nên thí sinh cần tạo cho mình thói quen tập trung làm ba môn liên tiếp (theo đúng trình tự và thời gian thi thật) để cho não hình thành thói quen tư duy và khả năng phân phối sức- thời gian.

Về cách học và ôn tập:

Trước tiên, các em nên xác định rõ mục tiêu của mình: thi trường gì, ngành nào, điểm chuẩn dự kiến, từ đó xác định đúngđiểm tối thiểu môn Hoá cần đạt. Điều này sẽ quyết định việc các em nên học gì và học như thế nào. Ví dụ:

- Với mục tiêu 7 điểm: làm hết các câu lý thuyết + làm đúng tối thiểu 8 bài tập toán

- Với mục tiêu 8 điểm: làm hết các câu lý thuyết + làm đúng tối thiểu 10 bài tập toán

- Với mục tiêu từ 9 điểm trở lên: làm hết các câu lý thuyết + làm đúng tối thiểu 13 bài tập toán

Với kiến thức lý thuyết, khi học nên hệ thống thành sơ đồ tư duy hoặc những kiến thức nào có liên quan thì tập trung thành một chủ đề. Xem kĩ những dòng chữ màu xanh trong sách giáo khoa (những câu này còncó thể xuất hiện ở dạng câu hỏi nhận định đúng hoặc sai).

Rèn các dạng toán trọng tâm trước, theo hướng nhận biết được dạng bài và nắm vững phương pháp giải. Luyện tập thường xuyên để tăng khả năng phản xạ trước khi chuyển sang những dạng bài nâng cao hơn.

Cần luyện đề để làm quen dần với bài thi tổng hợp.

(Thầy Lê Phạm Thành, Giáo viên Hóa tại Hoc24h.vn)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng