Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Bí quyết làm bài thi Vật lý THPT quốc gia 2019 đạt kết quả cao

Nếu giống như các đề thi tham khảo, các câu hỏi trong đề thi THPT năm nay sẽ được phân bổ từ dễ đến khó gồm các phần dao động, sóng cơ, xoay chiều là những phần dễ lấy điềm.

Thầy Đào Tuấn Đạt, Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh, giảng viên Vật lý Đại học Bách khoa Hà Nội, chia sẻ phương pháp giúp thí sinh đạt điểm cao nhất môn Vật lý trong kỳ thi THPT quốc gia ngày 25-27/6.

Đề tham khảo môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo phân bố điểm theo cấu trúc 3 + 3 + 2 + 2 = 10 (dễ, trung bình, hơi khó, khó). Đề thi thật sẽ tương tự đề thi tham khảo, sắp xếp từ dễ đến khó nên thí sinh cứ làm tuần tự từ câu đầu đến câu cuối.

Độ khó, dễ phân theo từng nội dung như sau:

Bí quyết làm bài thi Vật lý THPT quốc gia 2019 đạt kết quả cao - ảnh 1 Phân bổ độ khó nội dung câu hỏi trong đề thi Vật Lý tham khảo năm 2019

12 câu đầu tiên (3 điểm) thuộc loại dễ, thường là nhận dạng một khái niệm, ghi nhớ một công thức hay phân biệt tính chất vật lý của hiện tượng. Vì dễ nên có thể thí sinh lướt nhanh dẫn tới nhầm lẫn. Để tránh mất điểm, các em nên đọc đề chậm rãi và chắc chắn, chỉ mất 4-5 phút là giành trọn 3 điểm phần này.

12 câu tiếp theo (3 điểm) thuộc loại trung bình. Các bài tập chỉ sử dụng một phương trình vật lý cơ bản. Tính toán đơn giản và có thể nhẩm được. Nếu sai ở phần này là do bạn tính ẩu và nhầm lẫn về đổi đơn vị của các đại lượng. Chỉ cần 7-8 phút bạn có thêm 3 điểm. Hãy nhớ rằng câu hỏi càng dễ thì càng nên thận trọng để tránh mất điểm một cách "lãng xẹt".

8 câu tiếp theo (2 điểm) thì hơi khó. Các câu hỏi hoàn toàn là bài tập, không có lý thuyết. Thí sinh cần lập hệ phương trình để giải, tức là phải dùng ít nhất 2 phương trình vật lý trở lên. Bài toán đã có tính chất tổng hợp hơn nhưng hiện tượng vật lý vẫn tường minh.

Các em cứ bình tĩnh dành thời gian cho phần này. Câu nào chưa nghĩ ra có thể tạm gác lại. Câu nào làm được thì hãy chắc chắn trong các phép toán để ra đáp số đúng. Có thể dành 15-20 phút cho phần này. Nếu bạn đã ôn luyện kỹ thì khả năng dành được trọn vẹn 2 điểm phần này là cao.

8 câu cuối cùng (2 điểm) là những câu khó, trong đó khoảng 4 câu là thách thức thực sự. Các hiện tượng vật lý không tường minh, bạn phải suy nghĩ để tìm xem đề bài đang đề cập hiện tượng nào. Tính toán phức tạp hơn đòi hỏi thí sinh kiên nhẫn.

Nếu gặp may vì từng làm những câu tương tự thì bạn cần tính toán cẩn thận tránh nhầm lẫn đáng tiếc. Những câu không thể tìm ra đáp án, thí sinh nên chọn ngẫu nhiên một phương án ít xuất hiện nhất ở 30 câu đầu.

Ngày 25-27/6, hơn 887.000 thí sinh cả nước sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Các thí sinh sẽ tham gia thi 5 bài, gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

5 tình huống bất ngờ có thể khiến thí sinh lỡ kỳ thi THPT quốc gia

Làm bài sai quy chế, ngủ quên, mang điện thoại vào phòng thi…là những tình huống khiến nhiều thí sinh bỏ lỡ hoặc suýt lỡ kỳ thi THPT quốc gia.

Vị chúa nào khiến thuỷ quân châu Âu bạt vía nhưng lại sập bẫy tình ma mị

Vị chúa này được tôn gọi là chúa Thượng, giữ quyền uy 13 năm, từng đánh cho thuỷ quân Hà Lan sợ xanh mặt. Nhưng ‘anh hùng khó vượt ải mỹ nhân’, ông từng bị sập bẫy tình ma mị loạn luân với chị dâu, xa vào hoan lạc, xao nhãng chính sự.

 

Kỳ thi THPT quốc gia: Cảnh báo gian lận thiết bị công nghệ cao

Trước kỳ thi THPT quốc gia, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý cán bộ tổ chức thi phải tuân thủ quy chế thi, khi phát sinh tình huống, bình tĩnh xử lý, tuyệt đối không làm ảnh hưởng thời gian làm bài của thí sinh. 

Vượt sóng lớn trao sách quý đến đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ

Trải qua 9 tiếng lênh đênh xuyên đêm trên biển khơi, Huyện đảo Bạch Long Vĩ hoang sơ hiện ra trước mắt “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt” Vùng biển đảo khi trời vừa kịp sáng.

Gian lận thi chấn động 2018: Năm nay, Bộ GD&ĐT làm gì để thay đổi?

Vụ việc gian lận điểm thi của năm 2018 được cho là nghiêm trọng nhất, sau nhiều năm Bộ GD&ĐT tổ chức thi cử. Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ có điều chỉnh thế nào để ‘chống’ gian lận thi cử?

 

Lưu ý vàng sát sạt ngày thi THPT quốc gia 2019

Chỉ còn 4 ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra với các bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Thí sinh nên kiểm tra tình trạng đề thi và báo cáo trong 10 phút sau khi phát đề, không dùng bút chì, mực đỏ đối với bài tự luận.

Đừng để 'chết oan' vì những vật này khi vào phòng thi

Không phải loại máy tính bỏ túi nào cũng được mang vào phòng thi; thí sinh được phép đem theo máy ghi âm, ghi hình nhưng chỉ có chức năng ghi mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ…

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng