Bí thư Thăng đề nghị ĐH Tôn Đức Thắng điều gì?

TPO - Tại buổi làm việc ngày 14/3 với ông Lê Vinh Danh Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị trường chuyển sang mô hình doanh nghiệp để trả lương cho phù hợp.

Bí thư Đinh La Thăng tham quan trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Bí thư Đinh La Thăng tham quan trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Tại buổi làm việc, ông Danh cho hay, mặt bằng chung hiện nay trường có 50% giảng viên đạt trình độ Tiến sĩ, mục tiêu của trường là 7 năm nữa sẽ là 80% đội ngũ giảng viên là Tiến sĩ, trở thành đại học hàng đầu Việt Nam, “vượt mặt” 2 trường đại học Quốc gia (hiện tại là đại học Quốc gia Hà Nội và TPHCM) về chất lượng đào tạo và trong 20 năm tới sẽ lọt vào tốp 500 trường đại học hàng đầu thế giới.

Ông Danh dẫn chứng về lương của cán bộ giảng viên hiện nay khá cao. Cụ thể, thu nhập của giảng viên trung bình là 10 triệu đồng/tháng, thu nhập của trưởng bộ môn là 25 triệu, lãnh đạo các phòng ban, khoa là 35 triệu đồng, các chuyên gia nước ngoài mức lương từ 2.500- 3.000 USD…

Về chất lượng, hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng, trường đã trở thành thương hiệu khi đa số lọt qua vòng tuyển dụng của doanh nghiệp, tối thiểu 95% sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 12 tháng. 

“Sinh viên ngành điện, điện tử của Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiều năm trước được doanh nghiệp đánh giá chất lượng ngang bằng Trường ĐH Bách Khoa TP HCM. Tuy nhiên, hiện nay, ngành này của Trường ĐH Bách khoa đã đi xuống, còn Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang dẫn đầu”, ông Danh nói.

Tuy nhiên, ông Danh thẳng thắn thừa nhận trường chưa tạo được mối quan hệ chặt chẽ với các viện nghiên cứu trong khi quan hệ với doanh nghiệp rất tốt. Nguyên do ở chỗ họ vẫn còn đóng cửa, còn với doanh nghiệp thì mở cửa để nâng cao chất lượng người lao động”, ông Danh nói.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị trường chuyển sang mô hình doanh nghiệp để trả lương cho phù hợp, các chính sách học bổng cho học sinh, tăng cường kết nối, gắn kết với các trung tâm khoa học, viện trường nghiên cứu… Đồng thời đưa ra tiêu chí của một trường quốc tế, phấn đấu phải có lộ trình, đừng có nợ tiêu chuẩn trong quá trình phấn đấu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng