Bị từ chối nhập học vì thiếu một quả thận

TP - Kỳ thi vừa rồi, với tổng điểm 27 điểm khối A Bùi Đình Sơn đăng kí xét tuyển vào Học viện Hậu cần, trúng tuyển, nhưng em bị từ chối nhập học vì... thiếu một quả thận.

Bùi Đình Sơn và chị gái.
Bùi Đình Sơn và chị gái.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Bùi Đình Sơn (xóm 1, xã Nghi Kim, thành phố Vinh) vượt lên mất mát, quyết tâm học hành. Những năm cấp 3, Sơn có thành tích học tập rất tốt, là học sinh giỏi toàn diện và được kết nạp vào Đảng. Kỳ thi vừa rồi, với tổng điểm 27 điểm khối A Bùi Đình Sơn đăng kí xét tuyển vào Học viện Hậu cần, trúng tuyển, nhưng em bị từ chối nhập học vì... thiếu một quả thận.

Năm Bùi Đình Sơn học lớp 3, mẹ của em đột ngột qua đời. Năm Sơn lên lớp 10, bố mất trong một vụ tai nạn giao thông. Hai chị em Sơn được bà nội chăm sóc. “Trước khi trút hơi thở cuối cùng, bố dặn 2 chị em phải cố gắng vượt qua mọi thiệt thòi và sống thật tốt. Bố dặn Sơn cố gắng học tập để thi vào trường quân sự, rèn luyện tính kỷ luật trong môi trường quân đội. Hơn nữa, chỉ có như vậy sau này mới giảm chi phí học hành vì nhà mình nghèo”, Bùi Thị Thương chị gái của Sơn chia sẻ. 

Lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của bà nội, hai chị em mồ côi nương tựa vào nhau. Bà nội đã 83 tuổi sức khỏe yếu, lại gánh thêm nhiều bệnh, cuộc sống của ba bà cháu hết sức túng thiếu. Tuy nhỏ tuổi nhưng Bùi Đình Sơn sớm thể hiện mình là người trụ cột, gánh vác công việc gia đình. Vừa đi học, vừa lo công việc trong nhà cũng như ngoài đồng nhưng cậu bé có thành tích học tập rất tốt. Nhiều năm liền, em là học sinh giỏi toàn diện của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Hy vọng một  phép màu

Vượt qua kỳ sơ tuyển, khám sức khỏe, Sơn đủ tiêu chuẩn điều kiện để đăng kí xét tuyển vào trường quân sự. Với tổng điểm 27 điểm khối A (mỗi môn Toán, Lý, Hóa đều được 9 điểm), Bùi Đình Sơn đăng kí xét tuyển vào Học viện Hậu cần và trúng tuyển. Niềm vui lớn đến với không chỉ riêng Sơn mà cả người thân, lối xóm ai cũng chúc mừng. “Em được đi học, linh hồn bố mẹ chắc cũng mỉm cười nơi chín suối. Thực hiện được ước nguyện của bố, em tự nhủ mình phải cố gắng học tập tốt hơn nữa để không phụ lòng mọi người”, Bùi Đình Sơn tâm sự.

Tuy nhiên khi làm thủ tục nhập học, nhà trường tổ chức kiểm tra sức khỏe và kết quả kiểm tra cho thấy Sơn không có thận phải. Dù được kết luận là sức khỏe bình thường nhưng do thiếu 1 quả thận nên em không đủ điều kiện sức khỏe để theo học trong môi trường quân đội.

“Bà vẫn nhớ như in những ngày mưa gió Sơn phải đi bộ từ trường về đến nhà gần 5 cây số, vì xe đạp hỏng, Sơn lại không có tiền sửa xe. Vất vả là thế nhưng chưa bao giờ nó nản chí. Càng nghèo, càng khổ, nó càng cứng cáp mạnh mẽ hơn!”.   

Bà Nguyễn Thị Hồng, bà nội của Sơn kể  

Không tin vào kết luận nên Sơn đã đến cơ sở y tế để kiểm tra lại, kết quả không có gì thay đổi. “Em choáng váng, hụt hẫng, mọi mơ ước dường như tan vỡ. Không đủ điều kiện tham gia học nghĩa là em không thể làm tròn được lời căn dặn của bố, không thực hiện được ước mơ của bản thân. Lúc này, các trường khác đã hoàn thành xét tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, em không còn cơ hội bước chân vào cánh cổng trường đại học nữa”.

Trong lúc tuyệt vọng Sơn đã viết một tâm thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng, với hy vọng phép màu sẽ đến. “Em biết môi trường quân đội sẽ gian nan vất vả nhưng bản thân em xuất thân từ gia đình nông dân nghèo khó, đã làm nhiều công việc vất vả khó nhọc và công việc dù có nặng nhọc đến mấy em cũng hoàn thành. Em nghĩ mình đủ khả năng theo học, vượt qua các kỳ huấn luyện cũng như phục vụ lâu dài trong quân đội. Em tha thiết mong Bộ Quốc phòng tổ chức một kỳ sát hạch sức khỏe để đánh giá tình hình sức khỏe thực tế của em”, Sơn tha thiết. “Hiện giờ, cơ hội vào các trường khác đã khép lại, mà nếu có cơ hội đi chăng nữa thì em cũng không đủ điều kiện về tài chính để theo học khi bà nội quá già yếu, chị gái cũng đang đi học”, Sơn cho biết thêm.

Cô Võ Ánh Quỳnh - Giáo viên chủ nhiệm của Sơn cho biết: “Khi biết tin, không chỉ riêng tôi mà nhà trường, bạn bè ai cũng thấy thương cho em. Trong quá trình học dù hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng Sơn đã không ngừng nỗ lực để giành được những kết quả đáng khích lệ, nhiều năm liền em là học sinh giỏi toàn diện. Sơn là người có ý thức tự giác cao, gương mẫu, được thầy cô yêu thương, bạn bè quí mến”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng