BIDV đầu tư 22 tỷ đồng nghiên cứu toán ứng dụng

TPO - Sáng nay 12/1, tại trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV ký thoả thuận xây dựng và phát triển Chương trình nghiên cứu ứng dụng Toán trong kinh tế - Tài chính - Ngân hàng.

BIDV đầu tư 22 tỷ đồng nghiên cứu toán ứng dụng

Theo thoả thuận hợp tác, hai bên sẽ xây dựng và phát triển Chương trình Nghiên cứu ứng dụng Toán trong kinh tế, tài chính - ngân hàng (FMathLab).

Theo dó, hai bên hợp tác thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu, chương trình đào tạo, hội nghị, hội thảo mà kết quả tạo ra có giá trị thực tiễn và học thuật, phục vụ các định chế tài chính, ngành ngân hàng, các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội.

Trước mắt, hai bên sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng của mình để đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, tiến tới tạo ra các dự án nghiên cứu mà sản phẩm có tính thương mại, tính ứng dụng đủ sức hội nhập quốc tế.

Tại thoả thuận hợp tác, BIDV cũng cam kết hỗ trợ tài chính, cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ hoạt động của Trung tâm.

Về tài chính, BIDV sẽ hỗ trợ cho Trung tâm một khoản trọn gói trị giá 22 tỷ đồng.

Về cơ sở vật chất, BIDV sẽ hỗ trợ cơ sở vật chất tại hai địa điểm là TP Quy Nhơn (Bình Định) và TP HCM để Viasm thành lập các chi nhánh của FMathlab.

Về nhân lực, BIDV sẽ cử các chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về ngành tài chính, ngân hàng, mời đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước tham gia chương trình nghiên cứu để cùng tìm hiểu nhu cầu từ phía ngành và định hướng chiến lược nghiên cứu, ứng dụng.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS Ngô Bảo Châu cho biết, mục tiêu của FMathlab là xây dựng một dựng một trung tâm nghiên cứu hàng đầu đất nước, có phạm vi hoạt động khu vực và quốc tế về cơ sở toán học ứng dụng trong phân tích tài chính – ngân hàng, kinh tế vĩ mô, kinh tế mô lượng và các mô hình toán kinh tế phục vụ phát triển bền vững nền kinh tế.

FMathlab còn là đầu mối tổ chức các chương trình nghiên cứu ứng dụng toán trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư…

"FMathlab cũng mong muốn thu hút đội ngũ các nhà nghiên cứu toán kinh tế, tài chính hàng đầu trong và ngoài nước", GS Ngô Bảo Châu  nói.

Tại buổi lễ, ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDB cho biết, từ hàng chục năm nay, BIDV luôn quan tâm tài trợ tín dụng và tài trợ không hoàn lại đối với hoạt động GD&ĐT, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ gắn với thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Bước sang giai đoạn mới, hưởng ứng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học của Chính phủ, nắm bắt được nhu cầu bức thiết của xã hội và doanh nghiệp trong ứng dụng toán trong quyết định điều hành hoạt động kinh doanh và quản trị hiện đại, BIDV đã tiên phong tham gia xã hội hoá chủ trương này và thực hiện đổi mới hoạt động tài trợ.

"Việc ký kết hợp đồng tài trợ cho hoạt động của FMathalap là một trong những bước đi cụ thể của BIDV giai đoạn này", ông Hà khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng