Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Bình Định: 'Cò' giành sĩ tử với tình nguyện viên

TP - Đến thời điểm này, tại Quy Nhơn, số thí sinh tìm đến các điểm tiếp sức đợt thi thứ hai chỉ bằng một nửa của đợt một, nhưng thay vào đó tình trạng các loại "cò" xuất hiện có hệ thống và công khai tranh giành, xô xát, chụp giật với các tình nguyện viên (TNV).

Tại bến xe trung tâm Quy Nhơn, lượng xe ôm tự phát từ ngoài tràn vào, xáo trộn với đội xe ôm tự quản trong bến xe, gây ra cảnh náo loạn, khiến các TNV và lực lượng công an phải nắm tay từng sĩ tử dắt đi mới may thoát khỏi vòng vây.

Tại các chốt tiếp sức ở các cụm thi phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, Trường CĐSP Quy Nhơn, các cò nhà trọ ngang nhiên lôi kéo sĩ tử từ tay TNV và buông ra những lời chửi tục, dọa dẫm. Nhiều TNV kéo cho bằng được thí sinh và người nhà rồi dùng xe của mình chở đến tận nhà trọ miễn phí mới an tâm quay lại.

“Các bà cò chặn lại và dọa dẫm đấy là địa bàn của họ” - TNV Nguyễn Văn Xuân chốt phường Nhơn Phú cho biết.

Tại bến xe và nhà ga Quy Nhơn có lực lượng công an đứng nhiều nên giảm một phần lộn xộn. Còn tại các điểm tiếp sức trước cổng cụm thi hầu như chỉ mình TNV đối mặt với cò.

Đà Nẵng: Còn hàng ngàn chỗ trọ giá rẻ, miễn phí

Theo báo cáo nhanh của Thành Đoàn Đà Nẵng hôm qua, vẫn còn thừa hàng nghìn chỗ trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh dự thi ĐH đợt 2. Khảo sát tại các điểm trọ giá rẻ, miễn phí trên địa bàn đều không sử dụng hết công suất. Đặc biệt, các KTX hầu hết đều trong tình trạng ế ẩm.

Thầy Phạm Minh Thắng, Trưởng ban Quản lý KTX ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết, hơn 1.500 chỗ trọ đã được chuẩn bị sẵn để ưu đãi, hỗ trợ các thí sinh nhưng mỗi đợt cũng chỉ sử dụng chưa đầy 1/3 công suất.

Tại KTX trường ĐH Sư phạm cũng chỉ có hơn 100 thí sinh trọ thi, trong khi đơn vị có đến hơn 350 chỗ ở. Thí sinh và thân nhân có thể liên lạc với những chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí qua các điểm tiếp sức mùa thi tại các bến xe, tàu hoặc gần các trường đại học.

Thống kê của Thành Đoàn Đà Nẵng: Chương trình tiếp sức mùa thi đợt 1 huy động hơn 1.000 ĐVTN tham gia, tư vấn cho trên 10.400 thí sinh và người nhà; tiếp nhận và hỗ trợ 1.200 suất ăn miễn phí dành cho thí sinh; giới thiệu hơn 1.300 chỗ trọ miễn phí và trên 7.000 chỗ trọ giá rẻ (15 – 20.000 đồng/một ngày/một người).

TPHCM: Đáp ứng đủ nhu cầu nhà trọ

Đợt thi lần hai này, tại TPHCM còn dư khá nhiều nhà trọ. Trung tâm hỗ trợ thí sinh cho hay, nếu chưa tính lượng nhà trọ mà thí sinh thi đợt một trả lại, trung tâm còn khoảng gần 10.000 chỗ. Nếu ước tính số chỗ trọ các thí sinh thi đợt một trả lại để về quê, trung tâm đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu nhà trọ.

Tại nhiều địa điểm tập trung thí sinh cho ở miễn phí còn trống khá nhiều chỗ chờ thí sinh. KTX của CĐ Bách Việt dành sáu phòng cho thí sinh ở miễn phí nhưng hiện tại mới chỉ ở đầy ba phòng, ba phòng còn lại dư hơn 60 chỗ ở miễn phí. Các điểm của công ty chay Âu Lạc cũng dư khá nhiều chỗ ở cho thí sinh.

Trong khi đó tại khu vực làng ĐH Thủ Đức, ĐH Nông Lâm tập trung nhiều điểm thi, chỗ ở lại khan hiếm. Trung tâm ngoại ngữ, nhà hàng karaoke đều biến thành những nhà nghỉ cao cấp có máy lạnh với giá khá cao. KTX ĐHQG chỉ đáp ứng được 3.000 chỗ trong khi nhiều thí sinh thi đợt một dự thi thêm đợt hai. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá