Bình Thuận: Hơn 1.000 học sinh một huyện bỏ học

Theo thống kê của Phòng Giáo dục- Đào tạo (GD - ĐT) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), hiện nay toàn huyện đã có hơn 1.000 học sinh bỏ học, trong đó bậc THCS chiếm hơn 900 em, số còn lại là học sinh tiểu học.

Qua khảo sát, ba xã có tỉ lệ học sinh bỏ học nhiều nhất là Thuận Hòa, Hàm Trí, Hàm Đức (hơn 90% trên tổng số).

Theo Ông Cao Thanh Xuân- Trưởng Phòng GD- ĐT huyện Hàm Thuận Bắc, qua phân tích số học sinh bỏ học thì nguyên nhân do học yếu chiếm tỉ lệ đến 70%; khoảng 20% do chây lười; số còn lại vì kinh tế gia đình khó khăn.

Đáng báo động là tình hình học sinh dân tộc thiểu số bỏ học khá cao. Xã Thuận Hòa có đến 60% học sinh dân tộc thiểu số học yếu bỏ học, xã Hàm Trí 40%.

Ngành giáo dục đang phối hợp với các ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh vận động học sinh ra lớp. Đồng thời cũng chỉ đạo giáo viên xuống từng nhà động viên phụ huynh quan tâm hơn nữa đến việc học của con em mình.

Bước đầu, ngành đã vận được hơn 100 em trở lại lớp.Tuy nhiên theo ông Xuân đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, ngành giáo dục huyện cũng đã tính tới những giải pháp lâu dài nhằm hạn chế tỷ lệ bỏ học bằng cách cho học sinh ôn tập trong hè, bố trí giáo viên phụ đạo...

Một điều đáng lo ngại là tỉ lệ học sinh học yếu thường tập trung ở các khối đầu cấp học lớp 6; nên hiện nay tỉnh đang ráo riết tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo trường lớp tạo điều kiện học 2 buổi/ngày để có thêm thời gian củng cố kiến thức cho các em học yếu.

Thanh Hoá : Vận động hàng trăm học sinh trở lại lớp học

“Không vì "nói không với ngồi nhầm lớp" mà làm sai quy chế” là khẳng định của ông Nguyễn Sỹ Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục - Đào tạo) về việc hàng trăm học sinh huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bỏ học giữa chừng, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Thành, ngày 27/11.

Ông Đức khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đồng tình với quyết tâm của huyện Thạch Thành trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, tuy nhiên không thể vì lý do đó mà làm trái với quy chế.

Trong thời gian tới, Sở GD &ĐT Thanh Hoá, Phòng Giáo dục huyện Thạch Thành cần tiếp tục tổ chức họp mặt phụ huynh và học sinh, vận động số học sinh bỏ học trở lại trường, học sinh muốn được lên lớp theo đúng quy định thì trường phải bồi dưỡng và dạy bù cho các em theo kịp chương trình.

Ông Đức cũng yêu cầu Sở GD & ĐT Thanh Hoá cần theo dõi chặt chẽ việc giải quyết vấn đề học sinh bỏ học ở huyện Thạch Thành; kịp thời báo cáo với Bộ GD &ĐT.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Thạch Thành đã nghiêm túc nhận khuyết điểm là làm sai quy chế khi tổ chức cho học sinh kiểm tra đánh giá chất lượng vào đầu năm và lấy điểm đó thay cho điểm học kỳ hai của năm trước, khiến nhiều học sinh đã được lên lớp lại phải xuống lớp dưới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá