Bộ Công an yêu cầu trả lời thí sinh 30,5 điểm trượt đại học

Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Lạng Sơn trả lời thí sinh và báo chí về trường hợp em Nguyễn Như Quỳnh đạt 30,5 điểm nhưng trượt Học viện An ninh Nhân dân.

Mặc dù đạt số điểm 30,5 nhưng em Nguyễn như Quỳnh vẫn không đủ điều kiện vào trường Học viện An ninh Nhân dân do vướng mắc về lý lịch.
Mặc dù đạt số điểm 30,5 nhưng em Nguyễn như Quỳnh vẫn không đủ điều kiện vào trường Học viện An ninh Nhân dân do vướng mắc về lý lịch.

Liên quan đến sự việc em Nguyễn Như Quỳnh - Thí sinh xuất sắc đạt 30,5 điểm trong kỳ thi THPT 2016 nhưng vẫn không được xét tuyển vào trường Học viện An ninh Nhân dân, mới đây, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết sẽ báo cáo Tổng cục Chính trị, Bộ Công an về trường hợp này để Tổng cục xem xét và đưa ra quyết định.

Bộ Công an cũng đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Lạng Sơn trả lời thí sinh và báo chí về trường hợp em Nguyễn Như Quỳnh đạt 30,5 điểm nhưng trượt Học viện An ninh Nhân dân.

Như đã đưa tin, mặc dù xuất sắc đạt 30,5 điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 với số điểm lần lượt là Ngữ Văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5 và 3,5 điểm ưu tiên nhưng thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (trú tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) vẫn không đủ điều kiện đỗ vào trường Học viện An ninh Nhân dân như nguyện vọng.

Sau khi biết kết quả con gái không đủ điều kiện đỗ vào ngành công an, ông Nguyễn Văn Thuận (SN 1968, bố thí sinh Quỳnh) đã viết tâm thư mong Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Tổng Cục Chính trị - Bộ công an xem xét cho trường hợp của con mình. Thí sinh Nguyễn Như Quỳnh cũng đã có đơn cầu xét gửi Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm và Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin được xem xét vào trường công an như nguyện vọng.

Theo tâm thư của ông Thuận, năm 1993, ông mua một khẩu súng CKC với mục đích là bảo vệ vườn cây ăn quả. Trong suốt mấy tháng mua khẩu súng này, ông không sử dụng.

Ông Thuận bị tạm giữ để điều tra với lý do khẩu súng ông đã mua của người đàn ông tên Hòa là khẩu súng ăn cắp của bộ đội, sau đó ông Thuận bị phạt 12 tháng tù treo.

Ngày 16/8, trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, Bộ đã nhận được thông tin về trường hợp của thí sinh Nguyễn Như Quỳnh.

"Năm nay, Bộ không giải quyết từng trường hợp như mọi năm. Trong trường hợp này, lỗi do thẩm tra lý lịch tại địa phương ẩu hoặc do thí sinh không khai báo. Do đó, Công an tỉnh Lạng Sơn phải trả lời cho thí sinh và báo chí về trường hợp này.

Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Lạng Sơn trả lời thí sinh Nguyễn Như Quỳnh đạt 30,5 điểm nhưng trượt Học viện An ninh nhân dân”, TS Nguyễn Văn Ly thông tin.

Trong một diễn biến khác, Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, thí sinh xét tuyển vào ngành công an phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ về lý lịch. Thí sinh dù có thành tích học tập tốt nhưng vẫn phải đảm về tiêu chuẩn chính trị ngành công an mới được tuyển.

Về thông tin được nêu trong bức tâm thư mà ông Nguyễn Văn Thuận gửi Bộ trưởng Bộ Công an, ông Thực cho biết, khi sơ tuyển tại công an huyện, Quỳnh đã khai đầy đủ, trung thực về bố mẹ và được công an huyện chuyển lên Công an tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên sau khi thẩm tra, xác minh, thí sinh Quỳnh không đủ tiêu chuẩn chính trị nên đã bị loại ra. Công an tỉnh sau đó đã thông báo cho thí sinh biết.

"Công an tỉnh sẽ báo cáo Tổng cục Chính trị, Bộ Công an về trường hợp của thí sinh Quỳnh để Tổng cục xem xét và đưa ra quyết định". - Đại tá Thực cho biết.

Hiện tại thí sinh Nguyễn Như Quỳnh cùng gia đình đang rất mong đợi kết luận từ cơ quan chức năng. 

Theo Pháp luật Plus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá