Sự kiện: Tuyển sinh ĐH 2018

Bộ GD&ÐT sẽ điều chỉnh đề thi

TP - Sáng 3/8, trả lời báo chí ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ÐT) cho biết như vậy trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 để ngăn ngừa, phát hiện sai phạm.

Ông Mai Văn Trinh.
Ông Mai Văn Trinh.

Ông Trinh nói: Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia đi đến năm thứ 4. Mỗi năm, chúng tôi đều có tổng kết, đánh giá nêu điểm được và chưa được của kỳ thi để hoàn thiện dần. Ví dụ  năm 2017, kỳ thi đã hoàn thiện hơn một bước về việc mỗi thí sinh trong phòng thi có một mã đề riêng. Ðó là giải pháp kỹ thuật  hướng đến người dân, thí sinh nhằm công bằng, khách quan hơn. Năm tới, chúng tôi sẽ điều chỉnh đề thi. Cụ thể, hoàn thiện hệ thống ngân hàng câu hỏi, xây dựng được đề thi phù hợp kỳ thi THPT quốc gia. Hoàn thiện hệ thống phần mềm chấm thi trắc nghiệm nhằm ngừa, phát hiện nguy cơ lợi dụng sai phạm. Ngoài ra, Bộ GD&ÐT sẽ tăng cường thanh tra, giám sát.

Thưa ông, quy trình tổ chức thi là một chuỗi các công đoạn được cho là chặt chẽ, tại sao các địa phương vẫn bỏ qua được để sai phạm?

Thứ nhất, những người sai phạm họ đã có ý đồ từ trước. Ví dụ, theo quy định, phòng chấm thi phải được khóa bằng hai chìa và muốn vào phòng đó phải có 3 thành phần. Tuy nhiên, khi con người đã có ý đồ, họ vô hiệu hóa quy trình đó. Ở đây là vấn đề con người và địa phương không làm hết trách nhiệm.

Với những sai phạm năm nay, dư luận xã hội đang rất quan tâm, liệu có xử lý triệt để được không? Có ý kiến cho rằng nên dừng kỳ thi THPT quốc gia để có giải pháp khác, ông có suy nghĩ gì?

Trước hết, quan điểm của Bộ GD&ÐT và Bộ Công an là sẽ xử lý đúng người đúng tội. Nếu vi phạm đến mức truy tố sẽ truy tố. Thông qua xác minh của Công an, sẽ soi chiếu sang quy chế để xử lý đến cùng, không có vùng cấm.

Nhìn lại kỳ thi THPT quốc gia những năm qua đã lấy học sinh làm chủ thể, người lớn cố gắng vất vả mang lại thuận lợi cho học sinh. Ngoài các địa phương sai phạm xấu xí thì  cơ bản, kỳ thi cũng đã tạo độ tin cậy cho các trường ÐH yên tâm lấy kết quả tuyển sinh.

Thời điểm này vẫn trong lộ trình đổi mới. Quá trình đổi mới hoàn thiện kỳ thi xét tốt nghiệp và xét tuyển ÐH là quá trình, chúng ta đang đi đến đích. Hiện nay, trong giai đoạn chuyển tiếp này, phương thức này là phù hợp. Và trong tương lai chắc chắn việc này sẽ tổ chức theo Luật Giáo dục và tăng cường phân cấp cho địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá