Bộ GD&ĐT đề nghị công an theo dõi việc thi hộ

TPO – Trước thông tin có hội đồng thi phát hiện một số hồ sơ trùng họ tên, có dấu hiệu thi kèm sáng ngày làm thủ tục thi (3/7), Bộ GD&ĐT cho biết, đã đề nghị Bộ công an theo dõi để làm rõ.

Phao thi môn Vật Lý được bán tại gần trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội với giá hơn 20.000 đồng/bộ. Ảnh chụp chiều 3/7/2006
Theo ông Đỗ Duy Dự, thành viên ban chỉ đạo tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2006, Bộ chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía hội đồng thi về việc một số hồ sơ trùng họ, tên như báo chí nêu. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo tuyển sinh vẫn yêu cầu các Hội đồng thi tiếp tục theo dõi để làm rõ vấn đề này.

Ông Dự cũng cho biết, trước đó, lãnh đạo Ban tuyển sinh đã làm việc với đại diện của Bộ Công an, đề nghị làm rõ những thông tin trên.

70% thí sinh đến đăng ký dự thi

Số liệu thống kê của Ban chỉ đạo tuyển sinh cho biết, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay là hơn 484.322. So với hơn 700.000 người đăng ký dự thi, tỉ lệ thí sinh dự thi đạt gần 70%.

Trong số này, Đại học Quốc gia Hà Nội có hơn 4.500 thí sinh đến dự thi, đạt trên 55% (số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 8.300 người).

Đại học Thái Nguyên có hơn 22.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng 3/7, đạt tỉ lệ trên 73%.

Trường có tỉ lệ thi sinh đến dự thi đông nhất là khối trường thuộc Bộ Công an, với tỉ lệ 90,69%. Trong khi đó, Đại học Ngoại Thương là trường có tỉ lệ phần trăm thí sinh đến thi thấp nhất so với số đăng ký dự thi: 51,3%.

Do công tác chuẩn bị tốt nên năm nay, việc sửa chữa trong ngày làm thủ tục dự thi không nhiều. Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh, các hội đồng thi chỉ có những điều chỉnh về họ tên, ngày, tháng, năm sinh, khu vực… của thí sinh dự thi. Không có trường hợp nào sửa chữa về nguyện vọng.

Đối với sự cố báo nhầm địa điểm thi của Đại học Mỏ địa chất Hà Nội làm khoảng 500 thí sinh đến nhầm nơi làm thủ tục, Ban chỉ đạo tuyển sinh cũng đã có biện pháp giải quyết.

Theo đó, khoảng 70% thí sinh đã làm xong thủ tục tại đúng địa điểm thi: Nhà B - trường Đại học Ngoại ngữ Thanh Xuân Hà Nội (chứ không phải là khu B tại chức trường Đại học Mỏ Địa chất như giấy báo).

Trong trường hợp ngày mai có những thí sinh ở gần do không biết vẫn đến khu B tại chức trường Đại học Mỏ Địa chất làm thủ tục dự thi như giấy báo, chúng tôi sẽ bố trí cho thí sinh thi ngay tại địa điểm này”, ông Dự cho biết.

“Chợ” phao bí mật hoạt động

Hộp đựng "phao" được bày trên giá trong một quán photo. Ảnh: VnExpress
Nhằm đáp ứng nhu cầu của một lượng sĩ tử lớn lên Hà Nội “chiến đấu”, các “chợ” phao cũng tung “hàng” ra phục vụ. Tuy nhiên, do công an phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) trước đó đã thu giữ gần 400 kg phao thi ở khu vực ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân nên các “chợ” rút vào hoạt động ngầm.

Có mặt tại ngõ 30, phố Tạ Quang Bửu chiều 3/7, chúng tôi bắt gặp 3 “cò phao” lấn ra tận đường để mời chào. Thấy sĩ tử lướt qua, họ liền nhiệt tình: “Phao không em, tài liệu nhé…”.

Để tránh công an, những “cò” này chỉ đứng mời chào. Khi có khách, họ liền giao cho một xe ôm dẫn về nhà ở sâu trong ngách để đảm bảo bí mật.

Tại các cửa hàng photo gần trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, cũng không còn hiện tượng bán “phao” công khai như nhiều năm trước.

Trong vai một thí sinh đi mua phao thi, chúng tôi tìm đến cửa hàng photo nằm khuất trong một ngõ nhỏ. Thấy khách yêu cầu, anh thanh niên chủ quán liền lấy ra một thùng bìa chứa các bộ đề thi, nói: Chỉ có phao Hoá, Lý thôi, 40.000 đồng/bộ.

Thậm chí, đội ngũ cò phao còn đi trên xe máy, giấu phao thi trong túi quần. Giá "phao" cũng rất khác nhau, từ 20.000 đồng/bộ đến 40.000 đồng/bộ.

Theo một chủ hàng "phao" di động gần Đại học Kinh tế Quốc dân khoe: Cửa hàng còn hơn 100 bộ, bắt đầu từ hôm nay cũng bán được kha khá. Nhưng không thể bán trực tiếp ở cửa hàng nên phải chạy lòng vòng xe máy dò hỏi người có nhu cầu để bán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá