Bộ GD&ĐT thống kê học sinh bỏ học

TPO - Ngày 14/4, Bộ GD&ĐT có công văn gửi giám đốc các Sở GD&ĐT đề nghị thống kê số học sinh phổ thông bỏ học trong năm học 2008 - 2009.

Một lớp học ở trường TH Ba Cụm Bắc (Khánh Sơn, Khánh Hòa) vắng hoe.
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các sở thống kê học sinh bỏ học theo năm nhóm nguyên nhân chủ yếu: Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn; học lực yếu kém; xa trường đi lại khó khăn; ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh (những nguyên nhân có tính đột xuất ảnh hưởng đến cả địa phương) và nguyên nhân khác.

Cách tính được nêu ra là: học sinh có tên trong danh sách của trường nhưng đã tự ý nghỉ quá 45 buổi (cộng dồn) tính đến thời điểm báo cáo, không tính học sinh chuyển từ trường này sang trường khác, hoặc chuyển sang học bổ túc văn hóa, học nghề, học trung cấp chuyên nghiệp.

Tỉ lệ học sinh phổ thông bỏ học là số học sinh bỏ học trên tổng số học sinh đầu năm học (tính ra %). Việc thống kê học sinh bỏ học sẽ được áp dụng cho toàn bộ học sinh phổ thông và chia theo từng cấp học, giới tính và theo dân tộc ít người.

Thời điểm báo cáo số học sinh phổ thông bỏ học tính từ ngày 1/1/2009 đến 31/3/2009.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở nêu những biện pháp địa phương đã triển khai trong thời gian qua để khắc phục tình trạng học sinh phổ thông bỏ học của các cấp học.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT gửi Văn phòng Chính phủ ngày 10/3, số học sinh bỏ học trong học kỳ I năm học 2008 – 2009 là 86.269, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng