Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn: Lãnh đạo các trường nhận định gì?

TPO - Sáng nay, Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm sàn ĐH là 15,5 điểm ở tất cả các ngành. Theo lãnh đạo ở các trường nhất là các trường top cao thì không ảnh hưởng gì, có chăng chỉ là ở những trường top dưới, chỉ lấy bằng điểm sàn.

Thí sinh dự kì thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Như Ý
Thí sinh dự kì thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Như Ý

Điểm sàn khó ảnh hưởng đến các trường xét tuyển

Với nhận định điểm thi năm nay cao nên thí sinh điểm cao vẫn khó có thể trúng tuyển?, PGS.TS Nguyễn Phong Điền Trưởng phòng đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, thí sinh không nên quá lo lắng vì ngay chính sách đăng ký nguyện vọng mà Bộ GD&ĐT quy định là năm nay không hạn chế và các xét tuyển sẽ không xảy ra hiện tượng "chắt chiu" nguyện vọng như năm ngoái.

“Năm ngoái, có 4 nguyện vọng thì sẽ phải tư vấn rất chuyên sâu cho thí sinh khả năng đỗ hay trượt khi mất một còn ba vì "cửa hẹp". Còn năm nay thì phụ huynh cũng như học sinh không phải lo lắng nhiều”- PGS Điền chia sẻ.

PGS Điền cũng cho rằng, hiện tại không có cơ sở nói điểm năm nay cao hơn thì sẽ cao hơn để lo sợ. “Tốt nhất thí sinh có điểm sàn bằng với năm ngoái thì yên tâm đăng ký”- ông Điền cho hay

Năm nay những ngành lấy điểm chuẩn cao  vào trường Bách Khoa vẫn là những ngành công nghệ của tương lai như ngành: Công nghệ thông tin, Điều khiển- Cơ điện tử, Tự động hóa,... Đây thực sự là những ngành mũi nhọn cho công nghiệp nên điểm chuẩn vào trường vẫn sẽ cao vì nhu cầu vẫn lớn. Tuy nhiên, Ông Điền không dám chắc điểm chuẩn những ngành này sẽ cao hơn năm ngoái vì còn phụ thuộc vào lượng đăng ký xét tuyển và các yếu tố khác.

“Điểm chuẩn phụ thuộc vào nguyện vọng của các em. Phải đến sát ngày 21/7 mới chốt chính xác về lượng hồ sơ. Theo tôi, các em đạt được điểm bằng như điểm chuẩn của Bách Khoa năm ngoái thì yên tâm xét tuyển vào”- Ông Điền cho hay.

Cũng theo ông Điền, ĐH Bách Khoa HN sẽ có điểm sàn đăng ký xét tuyển đảm bảo cho chất lượng đầu vào. Ngày 13/7 sẽ có điểm sàn cho từng ngành để thí sinh có định hướng cho các em đỡ mất thời gian và công sức, tiền bạc cho việc đăng ký nhiều nguyện vọng.

TS Nguyễn Tuấn Anh, trưởng phòng đào tạo của trường ĐH Thủy lợi cho rằng, năm nay, trường tiếp nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh bằng điểm sàn mà bộ GD&ĐT vừa công bố tức 15,5 điểm.

Cũng theo ông Tuấn Anh, việc điểm sàn tăng 0,5 điểm so với năm ngoái không ảnh hưởng gì đến việc xét tuyển của trường.

“Dự kiến điểm chuẩn của trường tăng từ 0,5- 1 điểm so với năm ngoái”- Ông Tuấn Anh nhận định.

Ông Tuấn cũng phân tích, việc tăng điểm sàn nhẹ so với năm ngoái thực chất chỉ ảnh hưởng đến những trường lấy học sinh bằng điểm sàn mà thôi.

“Điều quan trọng là thí sinh có điểm cao sẽ vẫn đăng ký những trường top trên và những trường top giữa đợi những thí sinh có điểm ở mức thấp hơn top đầu”- ông Tuấn Anh cho hay.

TS Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT ĐH Thành Đông cho rằng, việc tăng điểm sàn đại học là việc Bộ GD&ĐT đảm bảo việc sàng lọc để có thí sinh vào đại học chất lượng hơn.

Cũng theo ông Hùng, việc xét tuyển thí sinh có điểm cao xuống thấp: “Như vậy, các trường ngoài công lập vẫn gặp khó khăn khi các thí sinh lựa chọn không được cơ hội nòa mới chuyển nguyện vọng xuống học”- Ông Hùng cho hay.

Ông Hùng cho hay, năm nay việc các trường ngoài công lập tuyển đủ chỉ tiêu là việc khó khăn: “Năm ngoái có 1000 chỉ tiêu mà chỉ xét hồ sơ và điểm bằng điểm sàn Bộ công bố mà còn khó đủ”- ông Hùng nói.

Nhiều trường dự kiến điểm chuẩn tăng

TS Lê Đình Tùng, Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo đại học, ĐH Y Hà Nội cho rằng, dự kiến điểm chuẩn vào trường năm nay ở các ngành có thể dịch chuyển tăng so với mốc điểm năm trước.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong , TS Lê Đình Tùng cho rằng, những nhóm ngành luôn có điểm chuẩn cao nhất của trường như  ngành Y đa khoa, Răng hàm mặt... điểm chuẩn dự kiến sẽ có sự điều chuyển dịch theo hướng tăng lên.

“Lúc này để đưa ra mức điểm chuẩn cho ngành Y đa khoa là 27 hay 28 điểm thì quả thật rất là khó. Tuy nhiên, tôi nghĩ chỉ với 600 chỉ tiêu ngành Y đa khoa, trong khi xu hướng lựa chọn cao thì năm nay điểm chuẩn đầu vào có thể dịch chuyển so với mốc điểm hàng năm. Con số chính xác nhà trường đang cân nhắc kĩ lưỡng”- Ông Tùng cho hay.

 Ông Tùng cũng cho biết, chỉ tiêu của ngành này là 500, trong đó có 100 chỉ tiêu cho phân hiệu ở Thanh Hoá. Số tuyển thẳng thí sinh nộp vào trường của ngành Y đa khoa có tới 45 thí sinh. Như vậy, chỉ còn 455 chỉ tiêu vào ngành này.

Cũng theo ông Tùng, ở nhóm ngành thứ hai bao gồm các ngành:  Y học dự phòng, Y tế công cộng, Điều dưỡng… điểm trúng tuyển hàng năm từ 24 đến 25.

“Theo thống kê vừa rồi số lượng thí sinh đạt điểm từ 23 điểm khá nhiều. Do đó, không thể loại trừ điểm chuẩn sẽ tăng hơn năm ngoái”- Ông Tùng cho hay.

Cũng theo ông Tùng, nhà trường phải chờ phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT mới có thể dựa vào đó để xác định điểm trúng tuyển. Chậm nhất, 1/8 nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn cho thí sinh.

Ông Tùng cũng cho biết thêm, năm nay ĐH Y Hà Nội sẽ lấy điểm trúng tuyển theo ngành. Tiêu chí phụ và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí phụ dùng để xét tuyển nếu các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau: Ưu tiên 1 Điểm bài thi Toán; Ưu tiên 2 Điểm môn thi Sinh học.

Nhận định về điểm chuẩn năm nay, TS Lê Viết Thủy- Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, các trường top sẽ có mức điểm chuẩn cao hơn năm ngoái. Những ngành điểm cao thì chắc chắn sẽ tiếp tục cao bởi vì đăng ký nguyện vọng năm nay thuận lợi cho thí sinh hơn.

Hiện nay ở ĐH Kinh tế Quốc dân, khối A chiếm tỷ lệ cao, năm nay khoảng 60% - 65%. Khối D có xu hướng tăng, chiếm tới 20%. Với phổ điểm năm nay, điểm chuẩn khối A vào các trường top như ĐH Kinh tế Quốc dân không tăng đáng kể, mà tăng nhiều nhất có thể là khối A1 và khối D.

Chiến thuật đăng ký vào ĐH Kinh tế Quốc dân, khoảng 21-22 điểm có cơ hội vào trường. Các bạn nên chọn 3-4 nguyện vọng thì khả năng cao sẽ đạt được mong muốn.

Thượng uý Nguyễn Mạnh Tuấn- Thư ký Hội đồng tuyển sinh Tổng cục Chính trị CAND cho biết thêm, các trường khối Công an năm sẽ công bố kết quả tuyển sinh theo đúng lịch của Bộ GD&ĐT quy định vào khoảng từ 29-30/7, dự kiến mức điểm chuẩn và tỷ lệ chọi năm nay có thể sẽ tương đương hoặc cao hơn so với năm ngoái.

Theo thống kê sơ bộ, Học viên ANND có tỷ lệ chọi tương đối cao là 1 chọi 24.

Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn: Lãnh đạo các trường nhận định gì? - ảnh 1

200 chỉ tiêu hệ dân sự vào Học viện An ninh nhân dân

HV An ninh nhân dân vừa công bố chỉ tiêu và tổ hợp xét tuyển vào hệ dân sự của trường năm 2017. Theo đó, có 200 chỉ tiêu vào 3 ngành.

Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn: Lãnh đạo các trường nhận định gì? - ảnh 2

Điểm sàn xét tuyển Đại học 2017 là 15,5 điểm

Sáng 12/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chính thức công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng tuyển sinh đầu vào đại học (điểm sàn) 2017 là 15,5 điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá