Bộ GD&ĐT: Công bố gian lận thi là quyền của cơ quan điều tra

TPO - Việc công bố danh sách thí sinh gian lận, danh tính ở thời điểm nào, công bố đến đâu là quyền của cơ quan điều tra.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) trả lời báo chí.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) trả lời báo chí.
Đó là khẳng định của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT tại cuộc Họp báo định kỳ Quý I năm 2019 (sáng 26/3), trước câu hỏi của báo chí tại sao chưa công bố công khai danh sách thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, Sơn La.
Theo ông Mai Văn Trinh, quan điểm chỉ đạo của Bộ Công An và Bộ GD&ĐT là không dung túng cho sai phạm, kiên quyết xử lý nghiêm trong khuôn khổ quy chế và pháp luật hiện hành đối với những sai phạm thi cử tại Sơn La và Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Việc xử lý kết quả chấm thẩm định cũng theo quan điểm này. Quy định của quy chế hiện hành, kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kỳ thi. Chính vì vậy mà Bộ đã có hướng dẫn Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sở GD&ĐT Sơn La, Cục Đào tạo, Bộ Công An, Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng cùng các trường ĐH, CĐ khác để xử lý sự việc. Các đơn vị cũng đã có có sự liên thông để giải quyết về vấn đề này.
Ông Trinh cho biết, đối với Hòa Bình, quy định của Bộ là kết thúc quá trình xử lý kết quả chấm thẩm định đến ngày 25/3. Có thể nói, đến hôm nay, 26/3, Sở đã xử lý xong. Tuy Bộ Giáo dục chưa nhận được báo cao nhưng có thể nói, Sở làm nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ.

Trước câu hỏi của báo chí là dư luận cho rằng nên công khai danh sách thí sinh và phụ huynh tham gia chạy điểm. Đây là một kênh có mức độ răn đe mạnh. Ông Mai Văn Trinh cho rằng việc công khai danh tính của thí sinh tuân thủ Hiến pháp 2013 và Luật dân sự 2016. Công bố danh tính ở thời điểm nào, công bố đến đâu là quyền của cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra cũng tính đến tác động của nhiều phía.

Theo kết quả chấm thẩm định lần thứ 2 của Bộ GD&ĐT theo yêu cầu của cơ quan điều tra, Hòa Bình có 64 thí sinh được nâng điểm với mức nâng cao nhất là 26,45 điểm/3 bài thi, môn được nâng nhiều nhất là hơn 9 điểm. Tại Sơn La có 44 thí sinh được nâng điểm, mức nâng cao nhất là 26,55 điểm/3 môn thi. Môn được nâng nhiều nhất là 9 điểm.

Với kết quả thẩm định này, các Sở GD&ĐT sẽ phải cập nhật lại điểm cho thí sinh, xét công nhận lại tốt nghiệp đồng thời thông báo đến các cơ sở đào tạo ĐH, CĐ để các cơ sở này xem xét tuyển sinh theo quy định.

Nóng: Gần 20 trường đại học có thí sinh 'dính' gian lận thi tại Hòa Bình

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, hôm nay, 25/3, Sở đã hoàn tất các công việc mà Bộ GD&ĐT giao liên quan đến cập nhật lại điểm cho thí sinh sau kết quả chấm thẩm định.

Chấn động gian lận thi cử tại Sơn La: Thí sinh được nâng cao nhất 26,55 điểm

Tối 23/3, Bộ GD&ĐT công bố thông tin về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Theo đó, 44 thí sinh điểm thi thay đổi, trong đó có thí sinh được nâng điểm cao nhất đến 26,55 điểm.

Lí do gì khiến Sở GD&ĐT Hòa Bình vẫn giữ kín danh sách thí sinh gian lận thi

Cho đến giờ, danh sách 64 thí sinh được nâng điểm vẫn được Sở GD&ĐT Hòa Bình giữ kín, thậm chí với ngay cả các trường đại học. Trao đổi với Tiền Phong chiều qua 19/3, ông Bùi Trọng Đắc, giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, sở này sẽ chờ các trường có thí sinh Hòa Bình trúng tuyển gửi danh sách về, đối chiếu với danh sách 64 thí sinh và gửi lại cho từng trường. Trong khi đó, theo một số trường, họ sẽ chờ danh sách Sở gửi lên.

Gian lận thi đại học: Chờ xử lý đến bao giờ?

Trong khi các đối tượng trong đường giây gian lận điểm thi tại Sơn La và Hòa Bình lần lượt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì tại Hà Giang - địa phương phát hiện ra vụ việc gian lận điểm thi đầu tiên của cả nước vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Đại biểu Quốc hội: Nên công bố người lớn liên quan vụ gian lận thi cử

Theo ĐBQH Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, việc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình không công bố các thí sinh gian lận cũng có cái lý của họ. Tuy nhiên, đối với người lớn, những người trực tiếp thực hiện hành vi này thì lại nên công bố, nên điều tra rõ, sai lầm đến đâu thì xử lý đến đó.

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: Vì sao không công khai danh sách 64 thí sinh?

Ông Trần Văn Độ, ĐBQH khóa 13, nguyên Phó Chánh án TANDTC cho rằng, trong vụ việc này chẳng qua là có một số người nào đó không muốn công khai để bảo vệ những người khác (?). 

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Không công bố gian lận thi là nhân đạo với… vi phạm

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vụ tiêu cực trong thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình vừa qua, đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng khẳng định cần phải công khai danh tính những trường hợp vi phạm.

 Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng