Bộ GD-ĐT : Hủy bài thí sinh làm cả 2 phần đề 'tự chọn'

TP - Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2007 đã phát sinh những rắc rối nghiêm trọng. Đáng lẽ chỉ cần làm phần bài tự chọn theo khả năng và quy định bắt buộc, có thí sinh lại làm hết cả hai phần câu hỏi của đề thi.

>> Tham khảo đề thi tốt nghiệp: http://edu.net.vn/dethidapan-thpt/

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Quý Hiên.
Tiếp theo đó là vụ bài thi “bay ra” rồi lại “bay vào” vẫn chưa có câu trả lời ở Hoà Bình. Tiền phong đã trao đổi với ông Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Cục Khảo thí), Bộ GD&ĐT về vấn đề này.

Đến nay, Cục Khảo thí đã phát hiện bao nhiêu thí sinh làm cả 2 phần bài tự chọn trong đề thi, thưa ông?

Theo báo cáo của các Sở GD&ĐT, chỉ có 4-5 tỉnh, thành báo cáo có hiện tượng này. Hiện các tỉnh chưa có báo cáo chính thức. Nhưng có tỉnh chỉ báo cáo có 1 thí sinh làm bài như vậy.

Có phải là do đề thi đã không ghi rõ ràng nên các thí sinh mới bị nhầm lẫn?

Trong đề, ở phần tự chọn có ghi nội dung: Thí sinh chỉ được làm phần lựa chọn của mình, nếu không làm đúng như quy định bài thi sẽ không được chấm. Ngoài ra Bộ đã có công văn thông báo từ trước về việc này để phổ biến đến thí sinh.

Được biết, có tỉnh, thành phố đã có đề nghị xin Bộ xử lý “nhẹ tay” đối với thí sinh mắc lỗi này để họ đỡ thiệt thòi. Quan điểm của ông như thế nào?

Quy chế đã đặt ra thì bất cứ ai cũng phải tuân thủ. HS lớp 12 thì phải ý thức được điều đó. Về phương diện xã hội, có  thể thương học sinh nhưng không thể thương mãi được. Cần phải giáo dục cho học sinh ý thức tuân thủ pháp luật, bắt đầu bằng việc thực hiện quy chế ở nhà trường. Vì vậy theo quy chế, các thí sinh này sẽ bị huỷ bài thi môn đó.

Có nghĩa là những thí sinh làm cả hai phần bài tự chọn sẽ trượt tốt nghiệp THPT lần 1. Liệu các em này có được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 không? 

Các thí sinh này được phép dự thi tốt nghiệp THPT lần 2.

Bài thi “bay ra” rồi lại “bay vào”

Được biết, sáng 30/5/2007, tại phòng thi số 2, Hội đồng thi (HĐT) THPT Lương Sơn đã xảy ra một sự việc “kỳ lạ”: bài thi môn Văn của thí sinh Lê Thành Duy (số báo danh 020036) đã “không cánh mà bay”, trong khi toàn bộ thí sinh và hai giám thị coi thi chưa hề ra khỏi phòng.

Giám thị số 2 Lê Thanh Nga gọi thí sinh Lê Thành Duy lên nộp bài nhiều lần nhưng Duy nói là đã nộp bài thi từ trước đó. Trong danh sách ký nộp bài đã thấy 3 chữ ký của Duy.

Hai giám thị, các thí sinh trong phòng thi và nhiều người khác mở cuộc tìm kiếm nhưng cuối cùng bài thi đó được khẳng định là đã “mất tích”. Hội đồng thi đã phải lập biên bản về việc này và niêm phong túi đựng toàn bộ bài thi.

Điều đáng ngạc nhiên là vào ngày 2/6, Sở GD&ĐT Hoà Bình thông báo: Đã tìm thấy bài thi của thí sinh Lê Thành Duy. Cơ quan này cho biết sau khi giao túi đựng bài thi đã niêm phong cho tổ rọc phách, bài thi đã được tìm thấy trong tập bài. Sự việc cũng đã được lập biên bản có chứng kiến của nhiều đại diện cơ quan chức năng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn An Ninh cho rằng, không thể có chuyện khẳng định mất bài thi, lập biên bản rồi lại tìm thấy. Câu hỏi được đặt ra là: Bên mất đã làm đủ thủ tục để khẳng định là mất bài chưa? Bên khẳng định có bài thi trong túi đựng bài thi thì lấy chứng cứ ở đâu để khẳng định bài thi có thật ở đó? Nếu bài thi tuồn vào từ bên ngoài, có thể xác minh được không?

Những người quản lý và người liên đới phải tìm ra sự thật và có trách nhiệm trả lời trước công luận và pháp luật.

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá