Bộ GD&ĐT không trình Quốc hội con số 34 nghìn tỷ đồng

TP - Hôm qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định trong hồ sơ về đổi mới chương trình sách giáo khoa mà Bộ này trình lên Thường vụ Quốc hội không hề có con số 34 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận
Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận

Ông Luận cho biết: “Con số 34.000 tỷ không có trong tờ trình cũng như những hồ sơ liên quan mà Chính phủ trình sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Trong lần trình này, Chính phủ xin với Quốc hội bàn để ra nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông, tương tự năm 2000 Chính phủ đã đề nghị và Quốc hội đã ra nghị quyết. Kết cấu của dự thảo Nghị quyết đơn giản chỉ gồm 3 phần: mục tiêu đổi mới, tiến độ và tổ chức thực hiện quá trình đó thế nào. Trong hồ sơ không chỗ nào thể hiện con số tiền nong”.

Về việc tại sao có con số 34.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lý giải: “Sau khi tìm hiểu thì chúng tôi được biết đó là con số được tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của nhiều nhóm chuyên gia khác nhau.

Trong con số 34.000 tỷ đồng này, các nhóm chuyên gia đề xuất không chỉ biên soạn SGK mà còn bao gồm đào tạo lại đội ngũ giáo viên, mua sắm trang thiết bị và nhiều công việc khác. Riêng về biên soạn SGK, nhóm chuyên gia đề xuất trên 100 tỷ đồng”.

Tại phiên giải trình, khi đại diện của Bộ trình bày tờ trình cũng không có nội dung về tiền nong. Con số 34.000 tỷ đồng được nêu lên khi trả lời câu hỏi của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Bộ GD&ĐT và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này”.

Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận

Theo ông Phạm Vũ Luận, việc một đại diện Bộ GD&ĐT phát ngôn con số này trong cuộc họp với Thường vụ Quốc hội cũng như việc con số đó được diễn giải chi tiết hơn trong mấy ngày sau là một sai sót đáng tiếc.

“Vào những ngày Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức cuộc giải trình này, tôi phải đi công tác nước ngoài trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ASEAN nên không thể tham gia trực tiếp.

Tại phiên giải trình, khi đại diện của Bộ trình bày tờ trình cũng không có nội dung về tiền nong. Con số 34.000 tỷ đồng được nêu lên khi trả lời câu hỏi của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Bộ GD&ĐT và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này”.

Ông Luận cũng bày tỏ quan điểm: “Nếu cần phải có đến 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng là lãng phí, phi lý”.

Ông Luận cho biết, tất cả những việc tiếp theo liên quan tới đề án đổi mới chương trình SGK sẽ được triển khai theo quy trình rất chặt chẽ. Sau khi quốc hội ra nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông, Thủ tướng sẽ ban hành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện.

Các bộ, ngành sẽ có những công việc cụ thể. Bộ GD&ĐT, theo phân công sẽ xây dựng đề án về biên soạn chương trình, SGK phổ thông mới trong đó có nêu tất cả các công việc liên quan, định mức, quy định mức chi tiêu, số tiền, các nguồn lực khác cần phải có. Đề án đó sẽ được công bố rộng rãi để xin ý kiến công luận và chuyên gia, ý kiến của Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển khai nguồn nhân lực, Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục. Các bộ ngành sẽ thẩm định. Chính phủ sẽ thảo luận.

Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, ban hành quyết định theo thẩm quyền, hoặc sẽ báo cáo với Quốc hội nếu công việc vượt thẩm quyền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá