Bộ GD&ĐT: Kiên quyết không sử dụng trường học hết hạn sử dụng

TPO - Để bước vào năm học mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương rà soát cơ sở vật chất trường học để tránh các sự cố đáng tiếc như sập nền nhà, sập trần phòng học, sập lan can...gây tai nạn thương tích cho học sinh.

Hiện trường sập lan can khiến 13 học sinh ở Bắc Ninh nhập viện
Hiện trường sập lan can khiến 13 học sinh ở Bắc Ninh nhập viện

Bộ GD&DT vừa có văn bản gửi các tỉnh, TP trực thuộc về việc đảm bảo an toàn trường học chuẩn bị cho năm học mới. Theo văn bản, năm 2017 tại một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học như: sập nền nhà vệ sinh, sập sàn của phòng học, sập lan can… Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không thực hiện việc cải tạo và bảo trì theo quy định và các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng các trường học, lập kế hoạch và thực hiện việc bảo trì công trình theo quy định. Ngoài ra, phối hợp kiểm tra việc lập thiết kế cải tạo các công trình trường học đã xuống cấp theo các tiêu chuẩn thiết kế trường học và Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, trong năm học mới, các địa phương kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

Cụ thể, tháng 11/2017, tại Trường tiểu học Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã xảy ra vụ sập lan can trường khi học sinh đang tập trung tại đó. Kết quả, 13 học sinh nhập viện cấp cứu, trong đó có trường hợp bị thương nặng phải đưa về Bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Hay như tháng 3/2018, một mảng tường lớn trong phòng học của Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) đã đổ sập lên đầu học sinh ngay đúng giờ học khiến nhiều học sinh nhập viện. Sự việc sau đó khiến lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội phải rốt ráo tìm địa điểm để chuyển học sinh trường này đến cơ sở mới.

Cùng nhiều vụ việc sập trần nhà, tai nạn thương tích khác cho học sinh ở các địa phương khác khiến phụ huynh không yên tâm khi một năm học mới lại bắt đầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng