Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ 500 giáo viên 'sắp' mất việc

TPO - Trước việc 500 giáo viên hợp đồng ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) có nguy cơ mất việc, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, bộ đang yêu cầu cơ sở xác minh và làm rõ sự việc để có phương án xử lý.

Bộ GD&ĐT sẽ bảo vệ quyền lợi nhà giáo?
Bộ GD&ĐT sẽ bảo vệ quyền lợi nhà giáo?

Sau khi xác minh cụ thể, Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục sẽ có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý vấn đề theo đúng quy định của pháp luật trên cơ sở bảo vệ quyền lợi chính đáng của đội ngũ nhà giáo.

Ông Minh khẳng định, Nghị định 115/2010/CĐ-CP đã quy định rõ về việc tuyển dụng giáo viên là phân quyền của các địa phương, mà cụ thể trực tiếp là UBND cấp huyện. Đơn vị này có trách nhiệm đảm bảo đủ biên chế công chức cho phòng GD&ĐT, đảm bảo biên chế sự nghiệp cho các cơ sở giáo dục và chỉ đạo tổ chức, thực hiện xây dựng đội ngũ nhà giáo. Vì vậy, trong sự việc này, việc tuyển dụng hay chấm dứt hợp đồng thuộc quyền của UBND huyện Krông Pắk.

Trước đó, ngày 9/3, UBND Huyện Krông Pắk đã tổ chức họp, thông báo giải quyết những tồn tại, hạn chế trong công tác sử dụng biên chế, tuyển dụng hợp đồng trong ngành giáo dục. Tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND đã thông báo chấm dứt hợp đồng với 500 giáo viên đã được đơn vị ký từ nhiều năm trước. Bỗng dưng bị mất việc, hàng trăm giáo viên đã bật khóc và kéo lên UBND huyện cầu cứu nhưng vô vọng vì không gặp được lãnh đạo.

Được biết, trong số 500 giáo viên hợp đồng bỗng dưng mất việc đó, có nhà gồm cả vợ cả chồng đều đã giảng dạy được 7-8 năm, nhiều người có thâm niên 5-6 năm. Theo các giáo viên, do họ đã học nghề, theo nghề, nay bị mất việc sẽ không biết làm nghề gì để mưu sinh, nuôi con cái.

Sau khi sự việc xảy ra, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã có công văn gửi Liên đoàn lao động tỉnh Đắk Lắk, Sở GD&ĐT sớm có giải pháp can thiệp. Công đoàn giáo dục Việt Nam đề nghị các cơ quan liên quan sớm có phương án sắp xếp, bố trí việc làm cho giáo viên theo hướng tiếp nhận tối đa các giáo viên làm việc tại địa phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá