Bộ GD&ĐT lý giải việc cần 59.000 giáo viên mà chỉ tuyển 36.000?

TPO - Đối với trình độ đại học xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục thể chất xét tuyển học sinh có học lực khá lớp 12.

Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng
Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng
Đó là thông tin được Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng cung cấp tại cuộc gặp mặt báo chí sáng nay, 27/4.
Theo công bố của Bộ GD&ĐT, chỉ tiêu vào ngành sư phạm năm nay là 35.590 giảm 38% so với chỉ tiêu năm 2017 (năm 2017 có 56.725 chỉ tiêu) tổng số nguyện vọng 1 sưa phạm là 43.69 chỉ tiêu, giảm 27% so với năm 2017.
Bà nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, trước khi có chỉ tiêu về ngành Sư phạm, Bộ G&ĐT đã có khảo sát về nhu cầu sử dụng giáo viên trong 5 năm tới ở 63 tỉnh, thành trong cả nước. 
Cũng theo bà Phụng, căn cứ vào nhu cầu đợt khảo sát này, Bộ GD&ĐT xác định, năm nay cần tuyển để đáp ứng nhu cầu cho 63 tỉnh thành khoảng 59.000 giáo viên để đủ vừa tuyển mới, vừa thay thế người về hưu. 
Bên cạnh khảo sát chính thức của Bộ, theo bà Phụng,số liệu này còn dựa trên một số đề tài nghiên cứu các trường sư phạm kết hợp với các cơ sở thực hiện, các nghiên cứu khảo sá về số sinh viên chưa có việc làm trong 2 năm qua và dự kiến năm tới như thế nào.

“Số chưa có việc làm và dự kiến sinh viên ra trường năm 2018  và 2019 chưa có việc làm ngay là hơn 40.000, trong đó 50% vẫn chờ cơ hội để vào ngành hoặc quay lại đúng nghề nếu có cơ hội. Vì vậy, chúng tôi xác định năm tới chỉ giao chỉ tiêu 35 – 36.000”- bà Phụng nhấn mạnh.
Nguồn tuyển không thấp và chất lượng đầu vào sẽ được đảm bảo?
Lí giải về việc giảm chỉ tiêu vào ngành sư phạm trong năm nay, bà Phụng cho rằng, đào tạo sẽ sát với quy mô sử dụng giáo viên, có khả năng thu hút các sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm, dẫn đến giảm thiểu tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.
“Khi biết chủ trương nâng chuẩn đầu vào, giảm chỉ tiêu mà thí sinh vẫn đăng ký vào sư phạm thì các thí sinh đăng ký xét tuyển vào sư phạm năm nay có thể chất lượng hơn, thực sự yêu nghề, gắn bó với nghề hơn”- bà Phụng nhấn mạnh.
Cũng theo bà Phụng, thực tế, so với 2017, tốc độ giảm nguyện vọng (27-29%) vẫn thấp hơn tốc độ giảm chỉ tiêu (38%). Nếu xét ở tiêu chí tỷ lệ nguyện vọng/ chỉ tiêu thì tỷ lệ này của các ngành đào tạo giáo viên, trình độ đại học vẫn ở vị trí trung bình trong các khối ngành. Như vậy, nguồn tuyển không quá thấp và chất lượng đầu vào sẽ được đảm bảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng