Bộ GD&ĐT nói gì việc trường mầm non phải nhận trẻ 3 tháng tuổi

TPO - Trước nhiều ý kiến tranh luận liên quan tới dự thảo quy định trường mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi, ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Mầm non, Bộ GDĐT cho rằng: “Chúng tôi đề xuất, chọn phương án không thay đổi”.

Ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng vụ Giáo dục Mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) (Ảnh: Xuân Trung)
Ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng vụ Giáo dục Mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) (Ảnh: Xuân Trung)

PV Tiền Phong đã có cuộc PV với ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Mầm non xung quanh về vấn đề này.

Năng lực giáo viên mầm non chăm trẻ 3 tháng còn hạn chế

Quy định các cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng đến dưới 6 tuổi đã được đưa vào Điều lệ trường mầm non từ năm 2008, ban đầu cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực nhưng khi triển khai còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Bá Minh cho biết, hiện nay, theo đúng quy định khi sinh em bé, người mẹ được hưởng chế độ nghỉ thai sản là 6 tháng. Nên có ý kiến cho rằng nên thay đổi quy định tại Luật Giáo dục theo hướng tăng độ tuổi trẻ mầm non đến trường từ 3 tháng lên 6 tháng.

Trước băn khoăn của dư luận, Ông Minh chỉ ra rằng, vẫn có trường hợp trẻ mới 3-4 tháng tuổi, cha mẹ phải đi làm và không thuê được người giữ trẻ, việc giữ nguyên quy định để các cơ sở mầm non có điều kiện có thể nhận trẻ đáp ứng nhu cầu của đối tượng này, dù đối tượng này rất ít. Việc giữ nguyên độ tuổi đến nhà trẻ (từ 3 tháng tuổi) là để không bỏ sót đối tượng.

“Chương trình giáo dục mầm non đã ban hành là dành cho trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi nên không có khó khăn về chương trình”- Ông Minh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Minh, giáo viên mầm non được đào tạo để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong đó có yêu cầu phải thực hiện được chương trình giáo dục mầm non, tức là có năng lực để nuôi dưỡng chăm sóc, giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi.

“Tuy nhiên cơ sở thực hành chăm sóc trẻ từ 3 tháng đến 2 tuổi trên thực tế không có nên năng lực chăm sóc trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 2 tuổi của giáo viên mầm non hiện nay rất hạn chế. Trẻ từ 3 tháng đến 1 tuổi mỗi giáo viên đảm nhiệm 5-6 trẻ nên cần nhiều giáo viên dẫn đến học phí cao. Như thế về mặt giáo viên thì hai phương án nhận trẻ từ 3 tháng hay từ 6 khó khăn như nhau”- Ông Minh nhấn mạnh.

Ông Minh cũng cho rằng, cơ sở vật chất nếu nhận trẻ từ 3 tháng (hay 6 tháng tuổi trở lên) đều không gặp khó khăn vì cơ sở vật chất dành cho độ tuổi trẻ nhỏ không tốn kém hơn cơ sở vật chất dành cho trẻ mẫu giáo.

Tuy nhiên cũng theo ông Minh, khi dự thảo được áp dụng sẽ gặp trở ngại về mặt tâm lý khi các cơ sở giáo dục mầm non sợ rằng nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 1 tuổi khó đảm bảo an toàn, độ rủi ro cao nên rất ít cơ sở giáo dục mầm non nhận đối tượng này.

Không thay đổi phương án?

Ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Mầm non cho rằng, hiện nay có hai luồng ý kiến trái chiều nhau.

Nếu chọn phương án nhận trẻ từ 3 tháng tuổi (giữ nguyên quy định hiện hành) thì ý kiến phản biện cho rằng thiếu thực tế, thiếu tính khả thi. Nếu chọn phương án nhận trẻ từ 6 tháng tuổi thì ý kiến phản biện cho rằng bỏ sót đối tượng cần quan tâm, đặc biệt là đối tượng khó khăn.

“Chúng tôi đề xuất, chọn phương án không thay đổi”- Ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, lý do không thay đổi theo với đề xuất là vì luật quy định “Nhà trẻ, nhóm trẻ…nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi” là quy định cho phép cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi chứ không phải nghĩa vụ phải nhận (không phổ cập giáo dục).

“Luật không bỏ sót đối tượng cần quan tâm, đặc biệt là đối tượng khó khăn. Thực hiện được đến mức độ nào là phụ thuộc vào điều kiện, luật cần tạo điều kiện để ở đâu thực hiện được thì có thể thực hiện”- ông Minh chỉ ra.

Cũng theo ông Minh, trong thực tiễn có thời gian các nhà trẻ đã nhận trẻ từ 2 tháng tuổi. Tuy nhiên Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục lấy ý kiến để có phương án tốt nhất.

Bộ GD&ĐT đang tổ chức lấy ý kiến dư luận xã hội về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, trong Điều 25, Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục có điều khoản quy định: Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra xung quanh quy định cho trẻ 3 tháng tuổi đến lớp. Trong khi nhiều phụ huynh khấp khởi vui mừng thì các nhà trường, giáo viên lại tỏ ra lo lắng với quy định này bởi thiếu tính thực tế, tăng áp lực cho giáo viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá