Bộ GD&ĐT nói thêm về cộng điểm cho Mẹ Việt Nam anh hùng

TPO - Sáng 11/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, việc cập nhật các đối tượng ưu tiên theo thông tư 24 và nghị định 31 vào qui chế tuyển sinh hiện hành thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Bộ GD&ĐT nói thêm về cộng điểm cho Mẹ Việt Nam anh hùng

> Bộ GD&ĐT trần tình việc cộng điểm cho... Bà mẹ VN anh hùng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, thông tư mới quy định: “Sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 như sau: Bổ sung đối tượng ưu tiên vào đối tượng 03, gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945…”.

Trước ý kiến cho rằng, qui định này không thực tế, Bộ GD&ĐT có ý kiến như sau: Thông tư mới được ban hành cập nhật các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh nhằm thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 77 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ về việc quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Trong đó, giao Bộ D&ĐT: "Hướng dẫn thực hiện việc ưu tiên trong tuyển sinh, đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ tại các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân".

Theo thứ trưởng Ga, Thông tư này được ban hành trong bối cảnh đang triển khai xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng không giới hạn tuổi của thí sinh. Do đó, mọi người dân có đủ điều kiện qui định và có nguyện vọng đều có thể dự thi (chính quy, liên thông, vừa làm vừa học...).

Ngày 22/5/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 56/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Văn bản này không có qui định giới hạn tuổi của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Theo quy định về đối tượng được xét tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" tại Điều 2 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP, thì không chỉ người trong thời kỳ kháng chiến mà nhiều người trong thời kỳ hiện nay cũng có thể được phong tặng danh hiệu này.

Vì vậy, việc bổ sung "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" là một trong đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh là phù hợp với quy định của Chính phủ và để đảm quyền lợi chính đáng của người có danh hiệu nêu trên khi tham gia tuyển sinh cao đẳng, đại học.

Vì thế, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Việc cập nhật các đối tượng ưu tiên theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ vào quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, dù biết rằng đối tượng bổ sung có thể rất ít”.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá