Bộ GD&ĐT nói 'thi trắc nghiệm có nhiều ưu điểm'

TP - Sau khi nghe ý kiến của dư luận, ngày 12/9, Bộ GD&ĐT chính thức lên tiếng về những thay đổi đối với kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trong đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Vnexpress
Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trong đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Vnexpress

Theo đó, về thi trắc nghiệm môn Toán, Bộ GD&ĐT cho rằng thi trắc nghiệm  khách quan (TNKQ) ở nước ta không phải là hình thức mới. Trắc nghiệm môn Toán được áp dụng ở các bài thi SAT và ACT của Hoa Kỳ là một ví dụ. Mỗi bài thi này có khoảng trên 50 câu hỏi Toán hoàn toàn thi bằng hình thức TNKQ. Hằng năm mỗi bài thi này thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham gia dự thi để ứng tuyển vào khoảng 1.800 trường đại học của Hoa Kỳ.Thực tế, trong các câu hỏi TNKQ, trong số 4 phương án trả lời thường có 2-3 phương án rất gần nhau, đòi hỏi thí sinh phải suy nghĩ kỹ lưỡng và có lập luận chặt chẽ để chọn câu trả lời chính xác nhất.

Bộ GD&ĐT cũng cho rằng, khi chuyển từ thi tự luận sang thi TNKQ, SGK không cần phải thay đổi. Cũng theo Bộ GD&ĐT, các bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội là bài thi tổ hợp, mỗi bài thi gồm các môn thi riêng rẽ, các môn được bố trí tuần tự hết môn này đến môn khác. Kết quả chấm thi sẽ đưa ra điểm từng môn thành phần và điểm của cả bài thi tổ hợp phục vụ xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Nhằm hạn chế việc thí sinh có thể chỉ làm bài thi đối với một số môn thành phần, bỏ qua một số môn khác trong bài thi, Quy chế thi THPT quốc gia sẽ quy định cụ thể cách thức tổ chức thi và mức điểm tối thiểu đối với mỗi bài thi, môn thi (điểm liệt) để làm điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng