Bộ GD-ĐT sẽ tập huấn cho giáo viên về vấn đề vệ sinh

TPO - “Chúng tôi đang biên soạn tài liệu để mở các lớp tập huấn cho giáo viên về vấn đề vệ sinh, nhằm trang bị cho giáo viên kỹ năng chăm sóc vệ sinh cho học trò, đặc biệt là ở bậc mầm non”. Ông Lã Quý Đôn - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HS-SV (Bộ GD&ĐT) cho biết.

>> Diễn đàn : Hãy bắt đầu từ quyền đi vệ sinh của các cháu!

Không phải trường nào cũng quan tâm đến nhà vệ sinh của học sinh       Ảnh: Minh Thùy.

Vừa qua, trên diễn đàn của báo Tiền phong, nhiều phụ huynh phản ánh tình trạng một số học sinh mầm non bị cô giáo cấm đại tiện ở trường vì sợ bẩn. Ngoài ra, một số nơi nhà vệ sinh quá bẩn và không đạt yêu cầu. Vậy, Bộ GD&ĐT có biện pháp gì để giải quyết vấn đề này?

Ngoài những điển hình tốt thì cũng có một số nơi chưa tốt. Những trường hợp cụ thể như vậy cần phải nhắc nhở để điều chỉnh.

Bên cạnh việc xây dựng mẫu thiết kế các nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn cho các trường (dự kiến ban hành trong tháng này), chúng tôi cũng đang biên soạn  tài liệu hướng dẫn giáo dục vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường cho giáo viên, mở các lớp tập huấn, nâng cao nhận thức cho giáo viên, giúp họ có kỹ năng chăm sóc từ chuyện nhỏ nhất là vệ sinh cho các cháu, đặc biệt là các cháu mầm non.

Quy định của Bộ GD&ĐT như thế nào đối với vấn đề nhà vệ sinh trong trường học, thưa ông?

Năm 1997, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có chỉ thị về việc tăng cường công tác vệ sinh trong trường học, nêu rõ: “Nhà trường phải có công trình cấp nước sạch như máy nước, giếng, bể chứa…, cũng như các công trình vệ sinh môi trường như hố tiêu, hố tiểu, nơi đổ rác, cống rãnh…”.

Tháng 3/2000, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT có thông tư liên tịch, hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học, trong đó quy định các trường phải “đảm bảo đầy đủ các công trình vệ sinh nước sạch”.

Điều lệ trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông đều quy định các trường phải có khu vệ sinh và hệ thống cấp thoát nước.

Khu vệ sinh được bố trí hợp lý theo từng khu làm việc, học tập cho giáo viên và học sinh, có đủ nước, ánh sáng, đảm bảo vệ sinh, không làm ô nhiễm môi trường. Có hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thoát nước cho tất cả các quy định theo quy định về vệ sinh môi trường.

Quy chế công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, quy chế công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia đều quy định tiêu chuẩn đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh: có nguồn nước sạch, có khu vệ sinh riêng cho cán bộ, giáo viên và học sinh (riêng cho nam và nữ)...

Vậy, hiện nay có bao nhiêu trường học trên cả nước chưa có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đáp ứng những yêu cầu nêu trên của Bộ?

Số trường không có nhà vệ sinh trên toàn quốc hiện nay tương đối lớn. Tôi không nhớ chính xác.

Hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2007 - 2008 có ghi rõ, việc xây mới, sửa chữa phải đảm bảo 100% trường lớp đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Những trường chưa có nhà vệ sinh, chúng tôi sẽ đề nghị đầu tư xây dựng.

Hiện nay, chương trình mục tiêu về nước sạch vệ sinh môi trường được Chính phủ giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế phối hợp thực hiện.

Theo đó, sẽ tập trung cấp nước sạch, xây dựng những công trình vệ sinh, đồng thời giáo dục ý thức sử dụng các công trình vệ sinh… cho vùng nông thôn.

Ngành giáo dục sẽ đầu tư bao nhiêu tiền cho việc xây dựng, nâng cấp các nhà vệ sinh ở trường học trong năm học tới?

Theo phân cấp, UBND tỉnh sẽ là đơn vị quyết định việc này. Có những nơi dành cả chục tỷ đồng để xây nhà vệ sinh nhưng cũng có nơi chưa được quan tâm lắm.

Cảm ơn ông!

Xuân Mai
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá