Sự kiện: SITC "mất tích"

Bộ GD-ĐT : Sẽ xử  lý nghiêm sai phạm và bảo vệ học viên

TP - Đó là ý kiến của ông Lại Hữu Miễn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên (GDTX)- cơ quan quản lý đào tạo ngoại ngữ, tin học Bộ GD-ĐT về sự việc của SITC.

Ông cho biết giữa tuần này Bộ KHĐT sẽ họp bàn với các bộ ngành có liên quan để xin ý kiến giải quyết vụ việc.

Với chức năng của mình, Vụ GDTX đang nghiên cứu nội dung các bài báo, các văn bản mang tính pháp lý khác và cùng với các vụ chức năng như Hợp tác Quốc tế, Kế hoạch- Tài chính ... xem xét vấn đề đúng sai đến đâu, cái gì chuẩn cái gì chưa chuẩn, trách nhiệm của từng cơ quan quản lý... để có ý kiến giải quyết vụ việc cụ thể.

Tuy nhiên, ông Lại Hữu Miễn cho biết, quan điểm của Vụ GD-TX là xử lý nghiêm khắc các sai phạm và cố gắng tìm cách để bảo vệ người học.

SITC đổ vỡ từ khi nào?

Theo thống kê sơ bộ, trên cả nước SITC có khoảng 13 Trung tâm, với lượng học viên lên tới hàng vạn người.

Bắt đầu từ 22/1, SITC bắt đầu đổ vỡ từ TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng (24-25/1),  rồi đến Bà Rịa-Vũng Tàu (5/2) và Hà Nội (6/2).

Tuy nhiên, trước đó 2 tháng SITC đã nợ lương của hàng trăm nhân viên, đã đóng cửa từ trước Tết Bính Tuất một vài ngày. 

Qua thanh tra vụ việc, ông Trần Bá Giao, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh  tra, Bộ GD-ĐT cho biết, bài học lớn nhất rút ra từ vụ việc này là khi các cơ quan cấp giấy chứng nhận theo luật phải có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước (CQQLNN)  trong lĩnh vực được cấp phép  để CQQLNN thuộc lĩnh vực đó có kế hoạch kiểm tra, theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động và xử lý nếu có sai phạm.

Một câu hỏi được đặt ra  là GD-ĐT là một lĩnh vực đặc biệt vậy có nên để được cấp phép như kinh doanh hàng hoá hay không?  Ông Giao cho biết, câu trả lời cho vấn đề nằm ở tầm quản lý vĩ mô hơn, tuy nhiên trong tình hình hiện nay, khâu hậu kiểm rất quan trọng.

Trên thực tế có nhiều Cty hoạt động trong lĩnh vực GD-ĐT có những biểu hiện lừa đảo đối với người học thì nhà nước nên có một quy định để các Cty hoạt động về GD-ĐT phải báo cáo hoạt động với CQQLNN trong lĩnh vực GD-ĐT  để các  CQQLNN về giáo dục tiện quản lý. 

Trong trường hợp này, để xảy ra điều đáng tiếc chính là do   đối tượng này được cấp phép khá rộng rãi khiến việc kiểm tra thuộc các Sở khó khăn hơn.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá