Bộ GD&ĐT tập trung làm sách giáo khoa lớp 1

TPO - Sáng 26/3, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, để triển khai chương trình GDPT mới, năm 2019 sẽ triển khai nhiều nội dung trong đó có đào tạo đội ngũ, chuẩn bị biên soạn một bộ sách giáo khoa. Trước mắt, sẽ tập trung chủ yếu làm sách giáo khoa lớp 1.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tập trung làm sách giáo khoa lớp 1
Năm nay, Bộ GD&ĐT tập trung làm sách giáo khoa lớp 1

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, về phương thức tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa đảm bảo có đầy đủ sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tuyển chọn chủ biên, tác giả. 

Trước mắt, trong năm 2019 sẽ tập chung chủ yếu làm sách giáo khoa lớp 1. Trong tuần này Bộ mời chủ biên tác giả, sau đó tập huấn. “Sau khi biên soạn, học kỳ 1của năm học 2019-2020, bản thảo SGk sẽ được đem đi thực nghiệm ở một số cơ sở giáo dục phổ thông, tập trung chủ yếu vào lớp 1. 

Ông Thành cho biết thêm, năm 2019 sẽ tập trung đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý, trong đó tập trung vào 4 đối tượng: Cán bộ quản lý cấp Sở GD&ĐT và cấp Phòng GD&ĐT; Hiệu trưởng và phó hiệu trưởng các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên. 

Bộ GD&ĐT sẽ tập huấn từ các giảng viên sư phạm giỏi, quản lý giỏi là cán bộ nguồn. Từ khoảng 200 người sẽ tập huấn cho 800 giảng viên sư phạm chủ chốt. Đó chính là lực lượng sẽ tiếp tục triển khai tập huấn. Tiếp theo Bộ GD&ĐT sẽ tập huấn 713 trưởng phòng GD&ĐT, trung học.

Đối với đội ngũ hiệu trưởng và phó hiệu trưởng, Bộ GD&ĐT sẽ tập huấn 4000 người trực tiếp và gián tiếp qua mạng. Trong số 7 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng sẽ có một người cốt cán. 28.000 giáo viên cốt cán sẽ được lựa chọn, đảm bảo trong một cụm, khu vực hay quận huyện đủ giáo viên cốt cát trong chương trình giáo dục phổ thông. Họ sẽ là những người tiếp tục triển khai mở rộng đến cụm trường và nhà trường.

Tiếp tục duy trì cuộc thi Khoa học kỹ thuật

Cuộc thi khoa học kỹ thuật 2019 có nhiều ý kiến băn khoăn rằng các Giải nhất chưa thỏa đáng và họ đã có văn bản, kiến nghị. Để đảm bảo công khai minh bạch, Bộ GD&ĐT đã thành lập hội đồng thẩm định. Mỗi một hội đồng tiến hành chấm thẩm định 2 dự án. Quy trình chấm nghiên cứu báo cáo, dự án từ đó đánh giá được phù hợp hay không phù hợp. Đây không phải là chấm phúc tra mà là thẩm định, sau khi hội đồng thẩm định thì Bộ cũng đã có công văn gửi lại cho phụ huynh, kết quả này phù hợp với kết quả đánh giá.

Ông Thành cho biết, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia tổ chức đến nay đã là năm thứ 7. 6 năm qua học sinh đã động viên, khuyến khích, tạo động lực cho cả thầy và trò tham gia nghiên cứu khoa học. Như vậy, chúng ta đạt được thành tích tốt trong 6 năm qua, năm nào cũng đạt giải trong các kỳ thi quốc tế. Vì vậy, cuộc thi cần tiếp tục duy trì.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng