Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia thêm 3 tỉnh

TPO - Tổ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia 2018 đã triển khai chấm thẩm định tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre từ ngày 21/7.

Năm nay Hòa Bình có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, gấp 3 lần ở Hà Nội, gấp hơn 7 lần ở TP HCM. Ảnh minh họa
Năm nay Hòa Bình có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, gấp 3 lần ở Hà Nội, gấp hơn 7 lần ở TP HCM. Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT cho biết, thực hiện chủ trương của lãnh đạo bộ trong việc đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia, Ngày 21/7, ba Tổ chấm thẩm định đã triển khai chấm thẩm định tại các Hội đồng thi Tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.

Quy trình chấm thẩm định giống như chấm lần đầu"- Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).

Theo ông Trần Văn Nghĩa, chấm thẩm định là một khâu bình thường của một kỳ thi. Cụ thể: Trong một kì thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định.

Thực tế, gần như năm nào chúng ta cũng tổ chức chấm thẩm định, chúng ta có thể lựa chọn một số tỉnh để chấm thẩm định. Tất nhiên là trên cơ sở phân tích dữ liệu thi và dựa theo những tiêu chí nhất định.

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, sẽ có thể chấm toàn bộ các bài thi của 1 môn nào đấy, hoặc một số môn nào đấy, hoặc là chấm một số bài thi trong một số môn. Phạm vi chấm là do Hội đồng chấm thẩm định quyết định, trên cơ sở yêu cầu của thực tế.

Một điểm lưu ý nữa đó là, cách chấm thẩm định. Theo ông Trần Văn Nghía, thực hiện chấm thẩm định cũng giống như là lúc chấm thi bình thường, nghĩa là quy trình chấm thi như thế nào, thì chấm thẩm định cũng như vậy.

Ông Nghĩa cho biết: Với bài trắc nghiệm, chúng ta phải làm quy trình hoàn toàn giống như là quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận thì chúng ta cũng phải chấm qua 2 vòng độc lập như chấm bình thường.

Riêng về xử dụng kết quả chấm thẩm định, trong Quy chế thi THPT quốc gia đã quy định: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Nghĩa là căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức của bài thi.

Một điểm chú ý nữa đó là: Hội đồng chấm thẩm định sẽ dùng con dấu của Cục Quản lý chất lượng để thực hiện việc chấm thẩm định. Tất cả những vấn đề này đều quy định trong Điều 31 của Quy chế thi THPT quốc gia.

"Như vậy, có thể nói chấm Thẩm định là một khâu quan trọng của kỳ thi và mục đích của chấm thẩm định để Bộ GDĐT có cơ sở đánh giá tổng thể về chất lượng của công tác chấm thi” - ông Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia thêm 3 tỉnh - ảnh 1 Phân tích điểm thi khối A1. Ảnh: Nguyễn Trường Tùng
Hòa Bình có bất thường không?
Thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD&ĐT công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn toán, lý, hóa cũng như số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.
Năm nay Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn toán nhưng có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%, cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%, gấp 3 lần ở Hà Nội (là 0,1%), gấp hơn 7 lần ở TP HCM (là 0,04%).
Trung bình điểm thi môn toán của Hòa Bình nằm trong tốp thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86. Trong khi đó, Nam Định có điểm trung bình môn toán cao nhất, TP HCM xếp thứ 2 còn Hà Nội xếp thứ 10.
Số lượng điểm 9 trở lên ở môn toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TP HCM trong khi số thí sinh tham dự môn toán của TP HCM cao gấp 11 lần so với Hòa Bình. Đặc biệt, ở tỉnh này cao gấp 2,3 lần số điểm 9 trở lên của Nam Định.
Ở môn vật lý và hoá học, kết quả cũng tương tự khi điểm thi của Hòa Bình cũng cao hơn các thành phố nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thi này cao nhất cả nước như TP HCM, Nam Định.
Ngoài ra, nếu xét theo khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng  có 9 thí sinh trong danh sách này, chiếm 11% trong khi Hà Nội chỉ có 4 thí sinh; TPHCM và Nam Định chỉ ít ỏi có 2 thí sinh.
Trước đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình khẳng định với Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Mạnh Hùng rằng điểm thi THPT tại tỉnh là chính xác, khách quan, không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài thi của thí sinh. Nếu thấy cần thiết, Bộ GD&ĐT có thể về Hòa Bình rà soát, chấm thẩm định.

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia thêm 3 tỉnh - ảnh 2

Bộ Giáo dục yêu cầu rà soát lại việc tổ chức thi trên toàn quốc

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa yêu cầu trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia thêm 3 tỉnh - ảnh 3

Thư gửi 114 học sinh ở Hà Giang

Cô biết những ngày này các con đang cay đắng lắm, cái cảm giác được tham quan thiên đàng trong nháy mắt rồi bị trở về mặt đất, tệ hơn thế bị thả xuống vài tầng địa ngục. Cô đã từng ở đó (vì một lý do khác) nên cô rất hiểu các con đang cảm thấy thế nào. Với cô, trong vụ này các con là nạn nhân (và cũng là đồng phạm).

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia thêm 3 tỉnh - ảnh 4

Công an điều tra các sai phạm điểm thi ở Sơn La

“Bước đầu cho thấy, đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định.

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia thêm 3 tỉnh - ảnh 5

Lạng Sơn chưa phát hiện ra sai phạm về điểm thi

Sau 3 ngày 2 đêm làm việc cật lực tại Lạng Sơn, chiều 21/7, tổ công tác rà soát, thẩm định Bộ GD&ĐT về những nghi vấn điểm thi tại tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra bản thông báo. Theo đó tổ công tác chưa phát hiện ra sai phạm tại đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng