DMCA.com Protection Status

Bộ Giáo dục cho phép TP.HCM được biên soạn một bộ SGK?

TP - Việc lãnh đạo, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM nhận thù lao biên soạn SGK mới đang khiến dư luận xôn xao. Bộ GD&ĐT đã có văn bản thông tin đến báo chí về vụ việc nhưng sự việc ở Sở GD&ĐT TPHCM liệu có đơn giản như Bộ GD&ĐT khẳng định?

Cuộc chiến thị phần SGK mới sẽ còn nhiều phức tạp?
Cuộc chiến thị phần SGK mới sẽ còn nhiều phức tạp?

Trong văn bản thông tin đến báo chí, Bộ GD&ĐT khẳng định, để bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch trong việc lựa chọn SGK, dự thảo Thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đang đăng mạng để xin ý kiến rộng rãi đã quy định: “Người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các NXB không được tham gia vào Hội đồng” lựa chọn SGK.

Theo thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK sắp tới, đơn vị được giao chọn SGK là các cơ sở giáo dục đào tạo, không phải Sở GD&ĐT. Vì vậy, lãnh đạo Sở, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM không có tư cách pháp lý để tham gia vào chọn SGK. Nên việc viện dẫn quy định của thông tư ra để áp dụng với trường hợp của Sở GD&ĐT TPHCM càng bộc lộ sự không hợp lý.

Cũng theo văn bản thông tin đến báo chí, việc NXB Giáo dục Việt Nam và Sở GD&ĐT TPHCM “bắt tay” nhau biên soạn một bộ SGK mới là trách nhiệm của các bên liên quan và sẽ phải giải trình với Bộ GD&ĐT.

Trong khi đó, vừa qua, tại hội thảo về đổi mới chương trình Giáo dục phổ thông do NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức tại khu vực phía Nam, giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn thừa nhận: Sở GD&ĐT TPHCM đã sớm chọn đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ sách “Chân trời sáng tạo”, một trong 4 bộ SGK mới của NXB Giáo dục Việt Nam vừa được Bộ GD&ĐT thông qua.

Mới đây nhất, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, được sự cho phép của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT TPHCM đã cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ SGK “Chân trời sáng tạo”.

Trong các cuộc chất vấn của Hội đồng nhân dân TPHCM, các đại biểu của hội đồng cũng như lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM đều khẳng định Bộ GD&ĐT cho phép TPHCM được biên soạn một bộ SGK. 

Nhiều chuyên gia khi được hỏi đều bày tỏ quan điểm cho rằng có sự xung đột lợi ích ở đây. Cụ thể, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM một mình đóng hai vai: chuyên gia tham gia biên soạn SGK và quản lý nhà nước. Cả hai vai ông đều ở vị trí đứng đầu. Điều đáng nói là ở vị trí quản lý, ông Giám đốc Sở có vai trò quyết định trong việc chọn SGK sau này. Dư luận có quyền nghi ngờ sự cạnh tranh không công bằng trong công việc này.

Vậy có hay không việc Bộ GD&ĐT cho phép Sở GD&ĐT TPHCM được biên soạn một bộ SGK, trái với các quy định gần đây về vấn đề này? Tiền Phong đã gửi câu hỏi này đến Bộ GD&ĐT nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Liên tiếp mất an toàn vì xe đưa đón: Bộ GD&ĐT nhắc các địa phương 'quên' báo cáo

Mặc dù Bộ GD&ĐT đã có công văn nhắc nhở các Sở Giáo dục về giải pháp an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô nhưng đến nay chỉ có 8/63 tỉnh thành báo cáo.

Giáo viên, học sinh lo lắng về ăn mày mặt đen cầm đầu gà gây náo loạn

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh về một nhóm đối tượng bôi mặt đen nhẻm, mặc quần áo, đội mũ màu đen, miệng ngậm cái gì đó, tay cầm đầu gà đi xin tiền khắp nơi khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang lo sợ.

Trường hơn 13 tỷ đồng vừa hết bảo hành đã nứt toác

Phân hiệu trường THPT Nguyễn Thái Học tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) có tổng mức đầu tư hơn 13,5 tỷ đồng, hoàn thành tháng 6/2017, đến nay đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Sở GD&ĐT phải giải trình vụ nhận tiền làm sách của NXB Việt Nam

Liên quan đến thông tin Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam chi tiền thu lao hàng tháng cho một số cán bộ chủ chốt Sở GD&ĐT TPHCM, trong đó có giám đốc, phó giám đốc Sở, UBND TPHCM vừa có văn bản yêu câu Sở này giải trình về sự việc trên.

Lạ lùng cá trê khổng lồ ở Campuchia

Campuchia, tên chính thức là Vương quốc Campuchia, nằm trên bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á. Ở quốc gia này có loại cá trê khổng lồ dài đến 3m, nó có gì đặc biệt?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng