'Bộ Giáo dục đã tự phủ nhận kết quả của các chuyên gia hàng đầu'

'Tôi ngạc nhiên rằng, tổ xác minh của Bộ GD & ĐT đã bỏ qua tất cả các nhân chứng, vật chứng và phủ nhận luôn cả quy trình chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo tiến sỹ của chính Bộ này", tiến sỹ Nguyễn Quốc Việt, chuyên gia hàng đầu về ngân hàng phản bác kết luận của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

'Bộ Giáo dục đã tự phủ nhận kết quả của các chuyên gia hàng đầu'

'Bộ Giáo dục đã tự phủ nhận kết quả của các chuyên gia hàng đầu'

> Nhiều trường có biểu hiện thu sai quy định

> 5 tấm bằng đại học ít sử dụng nhất ở Việt Nam 

'Tôi ngạc nhiên rằng, tổ xác minh của Bộ GD & ĐT đã bỏ qua tất cả các nhân chứng, vật chứng và phủ nhận luôn cả quy trình chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo tiến sỹ của chính Bộ này", tiến sỹ Nguyễn Quốc Việt, chuyên gia hàng đầu về ngân hàng phản bác kết luận của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Việt, nguyên vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, Tạp chí Ngân hàng, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ủy viên hội đồng chấm luận án tiến sỹ cấp Nhà nước của nghiên cứu sinh Hoàng Xuân Quế trả lời báo chí.

Thưa tiến sỹ, ông có biết thông tin gì về kết luận nội dung tố cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về luận án TS của ông Hoàng Xuân Quế?

TS Nguyễn Quốc Việt: Tôi đã đọc từ sáng 5/10/2013 trên website của Bộ GD& ĐT sau khi nghe một số người gọi điện thoại cho tôi nói về việc này. Tôi hoàn toàn bất ngờ về kết luận này.

Thứ nhất, kết luận được ký vào 4/10 (thứ Sáu), như vậy cũng chưa thể tổ chức công bố kết luận được. Nhưng sáng sớm 5/10 (thứ Bảy) là ngày nghỉ, kết luận này đã được công bố trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vì sao vậy?

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Việt (đứng)
Tiến sỹ Nguyễn Quốc Việt (đứng).
 

Thứ hai, với kết luận này, Bộ GD & ĐT đã phủ nhận toàn bộ kết quả chấm luận án của Hội đồng cấp Nhà nước 10 năm trước đây. Hội đồng chấm luận án đối với NCS Hoàng Xuân Quế đều là những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Ngân hàng – Tài chính như GS.TS Cao Cự Bội, nguyên Ủy viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên trưởng khoa Ngân hàng – Tài chính Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, nguyên Trưởng khoa Ngân hàng – Tài chính Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Lê Đình Hợp, nguyên vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước VN, PGS Mai Siêu, nguyên trưởng khoa NH –TC Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Phan Duy Minh, nguyên trưởng khoa sau đại học Học viện Tài chính và tôi, TS Nguyễn Quốc Việt, nguyên Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước VN.

Hội đồng đã đánh giá luận án đạt loại xuất sắc (7/7 thành viên trong hội đồng nhất trí). Các nhà khoa học này, theo tôi gần như không thể không biết về luận án tiến sỹ của Mai Thanh Quế (thuộc chuyên ngành Ngân hàng) vừa bảo vệ trước đó mấy tháng tại học viện Ngân hàng. Đặc biệt, GS.TS Cao Cự Bội là chủ tịch hội đồng chấm luận án cấp Nhà nước của nghiên cứu sinh Mai Thanh Quế( bảo vệ tháng 1/2003) và là nhà phản biện 1 của NCS Hoàng Xuân Quế (bảo vệ tháng 10/2003).

Tôi ngạc nhiên rằng, tổ xác minh của Bộ GD & ĐT đã bỏ qua tất cả các nhân chứng, vật chứng và phủ nhận luôn cả quy trình chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo tiến sỹ của chính Bộ này. Trong khi lại căn cứ vào quyển luận án photocopy, không có chữ ký cam đoan hay bất kỳ dấu vết nào của người viết và được lưu tại Thư viện. Giả sử rằng, khi tổ xác minh của Bộ mở quyển luận án tại thư viện, nhưng bên trong lại là một tập tài liệu phản động, liệu tổ xác minh có đề nghị với cơ quan công an khởi tố ông Hoàng Xuân Quế hay không?

Thứ ba, tôi thực sự thấy buồn cười vì người viết đơn tố cáo lại là ông Nguyễn Văn Nam vì ông Nam là Thầy giáo, là GS.TS, đã từng giữ những cương vị quan trọng của trường ĐH danh tiếng hàng đầu Việt Nam và đặc biệt, lại là chủ tịch hội đồng chấm luận án cấp nhà nước của NCS Hoàng Xuân Quế và đã có bản nhận xét, đánh giá tốt về luận án, bỏ phiếu chấm loại xuất sắc cho công trình này. Xin nói rõ GS Nam cũng là chủ tịch của hội đồng chấm luận án cấp cơ sở của NCS Hoàng Xuân Quế.

Trong kết luận của thứ trưởng Bùi Văn Ga có nói về biên bản làm việc với TS Nguyễn Quốc Việt. Ông thể cho biết nội dung làm việc là gì hay không?

TS Nguyễn Quốc Việt: Nội dung cuộc làm việc với đại diện Cục A83 Bộ Công an, Bộ GD & ĐT, trường ĐHKTQD vào lúc 14 h, ngày 15/07/2013 tại phòng họp G2, nhà 7, Đại học KTQD xoay xung quanh về cuốn luận án mà anh Quế đã nộp cho Bộ GD & ĐT và có chữ ký xác nhận của tôi.

Tại buổi làm việc này (có ghi biên bản), họ đã đưa cho tôi xem bản luận án. Tôi khẳng định, cuốn luận án đó là do anh Quế nộp cho tôi kèm theo Quyết định thành lập hội đồng chấm luận án và tôi, được phân công là ủy viên hội đồng. Tôi khẳng định, chữ ký xác nhận khi tôi nhận luận án (29/09/2003) và chữ ký xác nhận vào ngày 25/06/2013 cũng như chữ ký trong các trang ruột của luận án là của tôi.

Tôi cũng khẳng định, anh Quế đã điện thoại trước cho tôi về việc mượn lại bản luận án, tôi đã lấy bản luận án đó tại tủ sách của tôi và khi anh Quế đến, tôi đã giao lại cho anh Quế sau khi đã ký xác nhận và ký vào các trang ruột của bản luận án để đảm bảo tính trung thực và nếu ai đó có tháo luận án để photocopy lại thì cũng không thể thay thế các trang của luận án được.

Tôi đã từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo, từng làm Tổng biên tập nhiều tờ báo nên rất cẩn thận và có nhiều kinh nghiệm về những việc như thế này.

Tiến sỹ có ý kiến gì về nhận xét của TS Dương Thu Hương đăng trên báo Người đưa tin đối với bản luận án của tiến sỹ Hoàng Xuân Quế?

TS Nguyễn Quốc Việt: Tôi đã đọc, rất nhiều bạn bè, học trò của tôi của tôi cũng đã đọc và gọi điện thoại cho tôi biểu lộ sự đồng tình cao độ với ý kiến của TS Dương Thu Hương. Được biết, trước khi có bản kết luận của bộ GD & ĐT, TS Dương Thu Hương đã có văn bản xác nhận và đề nghị chính thức gửi về Bộ GD & ĐT.

Chúng tôi ngạc nhiên rằng, ý kiến của một người tầm cỡ như TS Dương Thu Hương, đặc biệt TS Dương Thu Hương là người hướng dẫn khoa học chính của NCS Mai Thanh Quế, sau đó mấy tháng lại là phản biện độc lập của NCS Hoàng Xuân Quế lại có thể bị Bộ GD & ĐT bỏ qua.

Câu hỏi là liệu bộ trưởng Phạm Vũ Luận có nhận được văn bản này?

Xin cám ơn ông.

Theo Người Đưa Tin

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng