Sự kiện: COVID-19

Bộ Giáo dục: Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc sở GDĐT các địa phương và Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ… tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covit-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch
Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch
Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người học và giúp nhà trường có thời gian chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch, thời gian qua hầu hết các tỉnh, thành phố đã cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên nghỉ học đến ngày 16/2. Các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đã chủ động điều chỉnh lịch học của sinh viên sau Tết nguyên đán.
Sau khi xin ý kiến về mặt chuyên môn của Bộ Y tế  về việc chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covit-19, Bộ GDĐT yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện các nội dung sau:

Các địa phương, trường học tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tham mưu UBND các tỉnh, TP tăng cường nhân lực y tế cho trường học; bố trí đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo đến từng nhà trường; thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo chuyên môn của Bộ Y tế về các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi  cho học sinh trở lại trường học.

Đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng). Hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19, giúp cho học sinh biết cách phòng bệnh. Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngày 13/2, ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nội dung tờ trình nêu: “Sau thời gian nghỉ học và thực hiện công tác vệ sinh trường học, tiêu độc khử trùng phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị, đồng thời chuẩn bị các điện kiện vật chất phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường như hệ thống rửa tay, đảm bảo nhà vệ sinh, nước sách…Đến nay, xét thấy tình hình dịch tạm ổn, không có diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT đã trao đổi ý kiến và thống nhất với GĐ Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh cho toàn bộ học sinh từ cấp bậc mầm non đến THPT và sinh viên học viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 17/2.

Khi học sinh đi học trở lại, Sở GD&ĐT đề nghị các cấp giáo dục tiếp tục thực hiện nội dung phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và thực hiện dạy bù hợp lý, thường xuyên nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời UBND Tỉnh”.

Trước đó, Long An cũng đã 2 lần ra thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid- 19, kéo dài từ ngày 3- 16/2.

Ngoài Long An thì nhiều tỉnh khác như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa… cũng đã có đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá