Bộ Giáo dục Mỹ xoá nợ học phí cho nhiều sinh viên

TPO - Bộ Giáo dục Mỹ đang gửi email tới khoảng 15.000 sinh viên và phụ huynh thông báo rằng họ được hoàn tiền học phí hoặc xoá nợ với tổng trị giá 150 triệu USD.

Một hình ảnh quảng cáo của ĐH tư Education Corporation of America nay đã đóng cửa. Ảnh: Supply Chain Digital.
Một hình ảnh quảng cáo của ĐH tư Education Corporation of America nay đã đóng cửa. Ảnh: Supply Chain Digital.
Đối tượng thụ hưởng là những người đã vay tiền để học đại học nhưng trường bị đóng cửa trong giai đoạn 1/11/2013 và 4/12/2018. Khoảng một nửa số sinh viên được hoàn học phí hoặc xoá nợ này từng theo học chuỗi trường đại học mang tên Corinthian.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ đẩy mạnh giám sát, xử lý các trường hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận như ITT Tech và Corinthian. Bộ Giáo dục ra quy định để bảo vệ những sinh viên phải vay tiền để trang trải chuyện học hành.

Theo đó, nếu trường học bị phát hiện thuộc loại trường “ma”, trường ảo, trường lừa đảo thì sinh viên có thể nộp đơn trình bày, chỉ rõ họ bị lừa vào học như thế nào. Nếu đơn được phê duyệt, cơ quan chức năng sẽ trả nợ thay cho sinh viên. Còn nếu trường “ma”, trường lừa đảo bị đóng cửa, sinh viên tự động được xoá nợ (cơ quan chức năng trả nợ thay, xoá nợ mà không cần nhận đơn).

Kể từ năm 2013, có 3.600 trường học ở Mỹ phải đóng cửa ít nhất một cơ sở đào tạo của họ, theo Mạng lưới bảo vệ pháp lý cho sinh viên toàn quốc.

Ngày 5/12 vừa qua, một chuỗi trường đại học vì lợi nhuận khác tên là Education Corporation of America (Tập đoàn Giáo dục Mỹ) đã đóng cửa, khiến 20.000 sinh viên bơ vơ.

Thêm trường hợp đóng cửa mới nhất này, Bộ Giáo dục sẽ lại phải bỏ ra nhiều triệu USD, ngoài số tiền 150 triệu USD ban đầu.

Bộ Giáo dục Mỹ xoá nợ học phí cho nhiều sinh viên - ảnh 1

Vì sao Bộ GD&ĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế

Ngay sau khi Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên hủy quyết định thu hồi bằng tiến sĩ với ông Hoàng Xuân Quế, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng thông báo “không chấp nhận bản án hội đồng xét xử đã tuyên” và sẽ kháng cáo.

Bộ Giáo dục Mỹ xoá nợ học phí cho nhiều sinh viên - ảnh 2

Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục nam sinh: Bộ GD&ĐT lên tiếng

“Đây là hành vi không thể chấp nhận được. Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT Phú Thọ xác minh, phối hợp xử lý nghiêm nếu có việc vi phạm đạo đức nhà giáo ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn) ”- Bộ GD&ĐT nêu quan điểm.

Bộ Giáo dục Mỹ xoá nợ học phí cho nhiều sinh viên - ảnh 3

Bên trong ngôi trường thầy hiệu trưởng bị tố lạm dụng nhiều nam sinh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm về đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2. Ghi chép từ ngôi trường có tin hiệu trưởng lạm dụng tình dục nam sinh; Mới nhất vụ phạt học sinh 231 cái tát ở Quảng Bình là cô giáo đã ổn định là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Bộ Giáo dục Mỹ xoá nợ học phí cho nhiều sinh viên - ảnh 4

Ghi chép từ ngôi trường có tin hiệu trưởng lạm dụng tình dục nam sinh

Trường PT Dân tộc Nội trú trung học cơ sở Thanh Sơn, Phú Thọ - ngôi trường nhiều năm có thành tích cao trong công tác giảng dạy và học tập, từng nhận Huân chương Lao động hạng Ba, đang trải qua những những ngày tháng nặng nề sau khi xuất hiện thông tin thầy Hiệu trưởng Đinh Bằng My lạm dụng tình dục học sinh.

Bộ Giáo dục Mỹ xoá nợ học phí cho nhiều sinh viên - ảnh 5

Mới nhất vụ phạt học sinh 231 cái tát ở Quảng Bình: Cô giáo đã ổn định

Sức khỏe nữ giáo viên phạt học sinh 231 cái tát đã ổn định, nữ giáo viên tiếp tục bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày tiếp để chờ kết quả điều tra từ cơ quan chức năng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá