Bộ Giáo dục sẽ nỗ lực giúp gia đình sinh viên bị sát hại

TP - Ngay sau khi nhận được thông tin về việc sinh viên Việt Nam bị sát hại ở nước ngoài, phóng viên Tiền Phong trao đổi với ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD&ĐT về vụ việc.

Hiện nay, Cục đã nhận được thông tin về vụ việc chưa, thưa ông?

Phía bạn chưa chính thức báo tin cho Bộ nhưng chúng tôi đã nhận được thông tin không chính thức từ nước ngoài về cái chết của sinh viên Bình. Chúng tôi chỉ nắm được thông tin là sinh viên này du học tự túc, đang trên đường đi thì bị giết.

Hướng tiếp cận và giải quyết vụ việc ra sao, thưa ông ?

Dù là sinh viên du học tự túc hay là sinh viên do Nhà nước gửi đi thì phòng quản lý lưu học sinh cũng sẽ nỗ lực giúp gia đình làm các thủ tục để đưa thi thể sinh viên này về nước hoặc để lại theo nguyện vọng của gia đình. Chúng tôi cũng đã liên hệ với phía bạn để họ đề xuất các giải pháp phù hợp nhất.

Cục có các biện pháp nào từ trong nước và nước ngoài để quản lý sinh viên sinh sống, học tập ở nước ngoài tránh hiện tượng sinh viên bị đánh hoặc bị giết như xảy ra gần đây?

Trước đây, nhiệm vụ này chưa quy định thật rõ ràng. Mới đây, nhiệm vụ này mới được giao cho Cục Đào tạo với nước ngoài. Chúng tôi đang nghiên cứu, sắp tới sẽ xây dựng cụ thể và trình lãnh đạo Bộ GD&ĐT để việc quản lý sinh viên ở nước ngoài được hiệu quả hơn.

Hiện, ở một số nước, nhà nước đã cử cán bộ sang làm công tác quản lý sinh viên.

Sắp tới, việc quản lý sinh viên ở nước ngoài sẽ định hướng vào những việc cụ thể như giúp đỡ sinh viên, tạo điều kiện để sinh viên học tập, ăn ở; tổ chức sinh hoạt đoàn thể và giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến quản lý sinh viên, học tập tìm hiểu luật pháp của nước bạn, quy định của Việt Nam đối với sinh viên du học…

Xin cảm ơn ông!

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá