Bộ Giáo dục yêu cầu thu hồi sách dạy đi trên thủy tinh

TPO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa gửi công văn yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có bài học Vượt qua nỗi sợ xuất bản năm 2014.

Sáng 26/8, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GD&ĐT đã nhận được Công văn ngày 25/8 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) về việc báo cáo nội dung liên quan đến bài học Vượt qua nỗi sợ (trang 77) sử dụng mẩu chuyện minh họa Bạn An dũng cảm để dạy học sinh tăng lòng dũng cảm bằng việc đi trên thảm thủy tinh của cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” của tác giả Phan Quốc Việt do NXBGDVN phát hành.

Bộ Giáo dục yêu cầu thu hồi sách dạy đi trên thủy tinh    - ảnh 1 Cuốn sách đang gây xôn xao trong dư luận với bài dạy trẻ dẫm lên thuỷ tinh bị yêu cầu thu hồi.

Theo giải trình của NXBGDVN trong nội dung Công văn 1254, cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” được xuất bản lần đầu vào năm 2014 và thuộc loại sách tham khảo, không phải là sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông. Cuốn sách này đã được chỉnh lý và không còn sử dụng nội dung mẩu chuyện như đã nêu trên trong lần tái bản năm 2015.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu NXBGDVN khẩn trương, nghiêm túc tổ chức việc thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có tựa đề bài học Vượt qua nỗi sợ xuất bản năm 2014.

“Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền của NXBGDVN; Rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để bảo đảm sự chặt chẽ, tránh sai sót trong công tác biên tập, xuất bản loại sách này”- Thứ trưởng Hiển nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng