Bộ hết tiền, 'ứng viên 322' kêu cứu

TPO - Ngày 21-5, nhiều phụ huynh và ứng viên trúng học bổng theo đề án 322 lên tiếng trong buổi làm việc với Cục trưởng cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Xuân Vang.

Bộ hết tiền, 'ứng viên 322' kêu cứu

> Chuyển sinh viên được học bổng 322 sang học bổng khác 

Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài Nguyễn Xuân Vang trong buổi gặp với phụ huynh và ứng viên trúng tuyển sáng nay, 21-5
Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài Nguyễn Xuân Vang trong buổi gặp phụ huynh và ứng viên trúng tuyển học bổng sáng nay, 21-5.
Sáng nay (21-5), Cục trưởng Đào tạo với nước ngoài Nguyễn Xuân Vang cho biết, đề án 322 được phê duyệt năm 2000, chia làm ba giai đoạn: giai đoạn một từ năm 2000 đến năm 2005, giai đoạn hai: 2006-2010 và giai đoạn ba: 2010-2014.

Cũng theo ông Vang, đến hết năm 2011, 2.598 người được cử đi học, trong đó đã tuyển dư 598 chỉ tiêu.

“Hiện Chính phủ cho rằng, đề án 322 đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh (2000 chỉ tiêu) và Bộ Giáo dục đang xây dựng đề án mới thay thế 322, trình Chính phủ vào tháng sáu. Nếu đề án mới được phê duyệt thì sẽ tiếp tục tuyển sinh và cử đi học”- ông Vang thông tin.

Theo ông Vang, Bộ GD&ĐT tuyển vượt chỉ tiêu vì tính đến việc gối đề án 911 đào tạo thạc sĩ, tăng cường giảng viên đi học tiến sĩ ở nước ngoài: “Vấn đề quyết định ở đây là kinh phí năm 2012, Bộ đang trình Chính phủ, Bộ Tài chính xin kinh phí cho 911”- Ông Vang cho biết.

Hiện vẫn còn có 47 sinh viên học đại học và hàng chục người học thạc sĩ, tiến sĩ bị trì hoãn kế hoạch du học bằng ngân sách nhà nước.

Theo ông Vang, đáng lẽ kế hoạch tuyển sinh du học dừng ở năm 2010, nhưng vẫn tuyển cho năm 2011, trong khi đó nguồn tài chính chi cho các suất học bổng đã hết.

Vì thế, sẽ không tuyển sinh năm 2012 nữa, và những trường hợp đã trúng tuyển năm 2010, 2011 nhưng chưa đi học, thì cũng không được đi nữa.

“Những ứng viên này sẽ chuyển sang các dạng học bổng khác, ví dụ học bổng liên kết với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga, Bỉ, Marốc....” - Ông Vang cho hay.

Ứng viên 'kêu cứu'

Ứng viên Lê Hồng Nhung trình bày ý kiến với Cục đào tạo với nước ngoài
Ứng viên Ngô Thị Hồng Nhung (áo vàng) trình bày ý kiến với Cục đào tạo với nước ngoài.

Sáng 21-5, nhiều phụ huynh và ứng viên học bổng đề án 322 đã có buổi gặp với Cục đào tạo với nước ngoài để phản ánh tâm tư và nguyện vọng.

Cục trưởng Đào tạo với nước ngoài Nguyễn Xuân Vang cho hay, Cục đã trình phương án xử lý đối với số sinh viên trúng tuyển 322 chưa đi học lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Với nhiều ứng viên trúng tuyển, việc thay đổi địa điểm du học khiến họ băn khoăn. Nếu chuyển đi du học tại Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, hầu hết ứng viên sẽ phải học theo tiếng bản địa. Trong khi đó, phần nhiều ứng viên đại học trúng tuyển lần này lại học tiếng Pháp (sang Pháp học).

Có mặt trong buổi làm việc với Cục đào tạo với nước ngoài sáng nay, ứng viên Ngô Thị Hồng Nhung (du học thạc sỹ tại Pháp) cho rằng, việc dừng đề án 322 gây thất vọng với chị.

Cũng theo chị Nhung, việc giải quyết lần này của Bộ chưa thỏa đáng, vì nếu đợi đến đề án mới, việc có thể tiếp tục theo học tại nước và ngành nghề mình đăng ký cũng phải mất 1-2 năm nữa. Điều đó khiến chị không thể tiếp tục theo đuổi học bổng.

“Nếu đề án mới được Chính phủ phê duyệt thì liệu việc đi học tại cơ sở và mong muốn học đúng ngành nghề có được thỏa mãn không? Nếu tôi không lựa chọn đi học một nước khác thì đợi đến khi đề án mới được phê duyệt, tôi có được đi theo đúng địa điểm và ngành học của mình như đề án 322 trước đây không?”- Chị Nhung đặt câu hỏi.

Hàng chục ứng viên có học bổng đi Pháp, dự kiến nhập học vào tháng chín năm nay, cho biết, dừng đề án 322 khiến họ cảm thấy việc học ngoại ngữ, ôn luyện cả hơn một năm nhằm đáp ứng yêu cầu của học bổng, trở thành vô nghĩa.

“Nếu không có hướng giải quyết sớm, việc nhập học vào tháng chín phải dừng lại thì chúng tôi sẽ đi đâu hay về trường cũ học tiếp?”- nhiều ứng viên hỏi Cục trưởng Nguyễn Xuân Vang.

“Chúc tôi đang làm hết sức mình. Chúng tôi đã trình Chính phủ tờ trình mới. Hướng giải quyết là làm sao những người trúng tuyển đi học theo đúng nguyện vọng và khả năng. Đó là điều mà chúng tôi đề xuất”- Ông Vang khẳng định.

Hai hướng giải quyết

Để bảo đảm quyền lợi cho ứng viên trúng tuyển chưa đi học, thời điểm hiện nay, Cục Đào tạo với nước ngoài được Bộ GD&ĐT giao hướng dẫn, tạo điều kiện để người trúng tuyển chuyển đổi cơ hội đi học ở nước ngoài theo hai hướng sau:

Thứ nhất, ứng viên nghiên cứu thông tin tuyển sinh trên các website: www.vied.vnwww.moet.gov.vn để xác định và đăng ký chuyển sang chương trình học bổng cụ thể do Bộ GD&ĐT (Cục Đào tạo với nước ngoài) chủ trì tuyển sinh, đi học theo diện học bổng hiệp định, học bổng nước ngoài cấp cho Việt Nam năm học 2012 - 2013 phù hợp với nguyện vọng đi học của mình.

Thứ hai, đối với ứng viên tiến sĩ đang là giảng viên ĐH, CĐ hoặc người được xét tuyển đi học tiến sĩ về làm giảng viên ĐH, CĐ, ứng viên thạc sĩ có học lực ĐH loại giỏi là giảng viên ĐH, có văn bản của cơ sở đào tạo nước ngoài đồng ý tiếp nhận đào tạo thẳng chương trình tiến sĩ, sẽ đăng ký để được xem xét chuyển sang xử lý trúng tuyển theo diện học bổng Đề án 911 đi học chương trình tiến sĩ bằng ngân sách nhà nước năm 2012 - 2013.

Các ứng viên gửi email thông báo nguyện vọng đăng ký theo một trong hai hướng trên đến địa chỉ email tuyensinh@vied.vn trước ngày 1-6 để kịp thời tổng hợp, xử lý, giải quyết các thủ tục liên quan cho người trúng tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng Bộ đang thực hiện trong năm học 2012 - 2013.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá