Bỏ học vì mới thực hiện hai đủ

TP - Tại hội nghị giao ban giáo dục lần thứ II các tỉnh ĐBSCL tổ chức ở Tiền Giang ngày 17/3, Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, tình trạng học sinh khu vực này bỏ học còn nhiều là do ngành giáo dục mới thực hiện hai đủ - là đủ quần áo và đủ sách vở cho học sinh.

TS Thái Văn Long – GĐ Sở GD&ĐT Cà Mau phản ánh hiện tượng học sinh (HS) bỏ học tại tỉnh mình vì không có tiền đi đò. TS Long cảnh báo nếu không được hỗ trợ kịp thời, số lượng này sẽ còn tăng.

Theo thống kê, toàn tỉnh Cà Mau có 30.000 học sinh có nhu cầu đi học bằng đò, trong đó 9.000 HS khó khăn. Bình quân mỗi tháng, mỗi  HS phải tốn từ 100 - 150 ngàn đồng tiền đò.

Học kỳ 1 năm học này, 392 HS phải bỏ học do gia đình thuộc diện nghèo, không kiếm đủ tiền để đi đò đến trường. Ở  bậc trung học, toàn tỉnh có 214 HS bỏ học.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình – GĐ Sở GD&ĐT An Giang, tỉnh An Giang có gần 10.000 HS con em người Khơ me ở hai bên biên giới có nguy cơ bỏ học rất cao.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, cho biết, muốn HS quay lại trường lớp, sắp tới, ngành giáo dục cần phải lo triệt để cái ăn cho HS. Đủ ăn, đủ sách vở, quần áo, mới mong việc HS bỏ học giảm hẳn.

Việc chấm chéo giữa các hội đồng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD&ĐT đưa ra trong năm nay cũng được bàn luận rất nhiều tại hội nghị.

Thậm chí, có một số đại biểu còn cho rằng, việc làm này có thể làm bệnh thành tích, tiêu cực bùng phát trở lại. Đơn cử, ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang – cho rằng chấm chéo chưa chắc công bằng nếu tỉnh nào cũng muốn tỉnh bạn yếu kém hơn tỉnh mình.

Từ thực tế tỉnh An Giang, các năm qua cũng trao đổi và chấm chéo bài thi giữa các phòng và đã xuất hiện hiện tượng các đơn vị này vì bệnh thàch tích, sát phạt lẫn nhau, khiến cho nhiều HS bị thiệt thòi.

Cũng theo ông Bình, “nên chăng chỉ chấm chéo 50 phần trăm bài thi, cán bộ chấm thi biết rằng có một nửa HS của tỉnh mình nằm trong tay mình, kết quả sẽ khả quan hơn”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá