Bỏ học vì sợ phạt đứng lên ngồi xuống hàng trăm lần

TP - Những ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh ở xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) bất bình khi biết tin con em họ đang học tại trường THCS Mỹ Phước bị giáo viên phạt bằng hình thức “thụt dầu” mỗi lần hàng trăm cái.

Nhân đang thực hiện lại động tác “thụt dầu”
Nhân đang thực hiện lại động tác “thụt dầu”

Theo Hiệu trưởng Phạm Văn Thiệu, sự việc xảy ra cách đây khoảng 2 tuần tại lớp 6A3. Hôm đó do trống một tiết học nên có một số học sinh lớp 6A3 làm mất trật tự, ảnh hưởng giờ học của các lớp kế bên nên thầy Lê Hà Ngọc Ẩn, giáo viên dạy Toán, đồng thời kiêm nhiệm Tổng phụ trách Đội của trường đã bắt một số học sinh và phạt bằng hình thức “thụt dầu” (tức là dùng hai tay bắt chéo trước mặt, tay trái nắm tai phải, tay phải nắm tai trái rồi ngồi xuống đứng lên liên tục).

Sau đó, có em Huỳnh Hiếu Nhân nghỉ học vì sợ bị thầy phạt. Sau khi phụ huynh phản ánh, thầy Ẩn đã biết lỗi của mình và đến nhà phụ huynh em Nhân để trình bày, nhận khuyết điểm với gia đình, mong gia đình bỏ qua và gia đình em Nhân cũng đã chấp nhận, không đề nghị gì.

Gặp em trước cổng trường, Nhân kể: “Bữa đó con nói chuyện, bị thầy Ẩn bắt phạt “thụt dầu” đúng 150 cái. Đứng lên ngồi xuống đau chân quá trời nhưng không dám bỏ vì sợ bị phạt nhiều hơn. Thụt được 50 cái, mệt nên nghỉ một chút rồi tiếp tục thụt, đủ 150 cái thầy mới cho nghỉ. Về đến nhà chân đau quá không thể nào đi nổi vì căng cứng ở đùi. Vì vậy, con sợ quá, nghỉ học luôn”.

Bỏ học vì sợ phạt đứng lên ngồi xuống hàng trăm lần - ảnh 1 Nhân đang thực hiện lại động tác “thụt dầu”
Khi chúng tôi hỏi thầy Ẩn có phạt thường xuyên không thì em H.V. Th cho biết: “Hầu như lớp nào cũng có người bị phạt cả. Bản thân em bị phạt mấy lần, lần ít nhất là vài ba chục cái. Có lần bị phạt thụt 200 cái, có lần bị tới 300 cái, mệt muốn chết luôn”. Hỏi lý do bị phạt thì em Th. nói: “Chỉ là nói chuyện, đùa giỡn thôi, vậy mà thầy phạt hết, không chừa ai. Lớp con có cả chục bạn bị phạt chứ không phải vài bạn đâu”. Cũng theo em Th. ngoài thầy Ẩn, còn nhiều giáo viên khác cũng hay phạt học sinh “thụt dầu” như thầy G. thầy S. nữa.

Theo một nữ giáo viên trường THCS Mỹ Phước, giáo viên phạt học sinh là không nên nhưng vì học sinh quá lười học, lại hay quậy nữa. Nhiều lúc các em có thái độ, hành vi hỗn hào với giáo viên nên giáo viên khó tránh khỏi hành vi như vậy lắm.

“Đúng là có chuyện giáo viên phạt học sinh “thụt dầu” thật, nhưng chỉ phạt từ vài chục cái mỗi lần, có trường hợp cao nhất là 150 lần. Hiện nay chúng tôi đã yêu cầu giáo viên phạt học sinh làm tường trình, sau đó cho Ban Thanh tra nhân dân tiến hành xác minh ở học sinh rồi họp Hội đồng kỷ luật nhà trường để xem xét hình thức kỷ luật với giáo viên này”.

Thầy Phạm Văn Thiệu, Hiệu trưởng nhà trường

Tìm hiểu về hoàn cảnh giáo viên Lê Hà Ngọc Ẩn, hiệu trưởng Phạm Văn Thiệu cho biết: “Thầy Ẩn là người có tư cách đạo đức tốt, nhiệt tình trong công tác, từng đạt giáo viên giỏi cấp huyện, Chiến sĩ thi đua cơ sở. Hoàn cảnh gia đình thầy Ẩn cũng khó khăn khi cha mất cách đây mấy năm, hiện thầy ở với mẹ ruột ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành (Sóc Trăng)”.

Đến UBND xã Mỹ Phước hỏi về nội dung vụ việc và quan điểm của địa phương trước vụ việc nói trên, PV được một cán bộ ở Văn phòng cho biết: “Lãnh đạo xã không nghe thông tin này. Thậm chí hôm qua họp tại xã cũng không nghe hiệu trưởng báo cáo gì cả nên chúng tôi chưa thể có ý kiến gì”.

Được biết, Phòng GD-ĐT huyện Mỹ Tú cũng nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh và đã chỉ đạo trường THCS Mỹ Phước khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm đối với thầy Lê Hà Ngọc Ẩn.

Theo các học sinh, nhiều giáo viên cũng hay phạt học sinh “thụt dầu” như vậy chứ không phải chỉ riêng thầy Ẩn. Đề nghị lãnh đạo trường THCS Mỹ Phước kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá