Bố mẹ mù chữ nuôi con đỗ hai trường đại học

TP - Đôi vợ chồng dân chài nghèo khó, mù chữ ở thôn Thủy Diện, xã Phú Xuân, (Phú Vang, TT - Huế) khiến nhiều người phải bất ngờ và nể phục, khi có cậu con trai thi đỗ điểm cao vào hai trường đại học.

Phụ giúp thêm bố mẹ làm nghề cá trong những ngày chưa nhập học. Ảnh: PV.
Ngày vợ chồng anh Hồ Hạ, chị Hà Thị Cháu biết tin con trai đầu Hồ Biểu thi đỗ hai trường đại học, niềm vui từ ngôi nhà nhỏ liêu xiêu như vỡ òa ra cả xóm ốc đảo Nhà Sáo heo hút bên mép nước Tam Giang.

Giữa ốc đảo biệt lập với bên ngoài, không có điện, không đường đi, không nước sạch, điện thoại... nhưng cậu học sinh xóm “đèn dầu, nhà lá” Hồ Biểu vẫn đạt loại giỏi 12 năm liền, cùng “kỳ tích” đỗ hai trường đại học.

Chúng tôi đến thăm nhà Biểu vào một ngày giữa tháng Tám, đã hơn 10 giờ trưa nhưng cả gia đình vẫn ngụp lặn mò bắt tôm cá ngoài đầm phá. Vợ chồng anh Hạ và cậu con trai quần áo lấm lem bùn đất, thấy có người lạ ghé thăm đột ngột, bèn bỏ dở công việc quay vội vào nhà tiếp chuyện.

Ngoài ngôi nhà do Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ từ sau trận lụt lịch sử năm 1999, tài sản trong nhà Biểu chẳng có gì đáng giá. Bàn học của anh em Biểu hết sức sơ sài, chỉ một mảnh ván ghép mỏng treo lơ lửng vào tường tựa như chiếc giá đỡ. Vợ chồng anh Hạ không chỉ thuộc diện hộ nghèo mà còn bị mù chữ. 

Ngày Biểu lên Huế học trường Quốc học, nhiều người trong thôn Thủy Diện vô cùng ngỡ ngàng và lo cho đôi vợ chồng nghèo không đủ tiền chu cấp trọn vẹn để con cái học hành. Nghề chài lưới cò con của vợ chồng anh Hạ chỉ hoạt động trong mùa nắng. Số tiền kiếm được mỗi đêm vỏn vẹn vài chục nghìn đồng mỗi ngày phải chi phí dè dặt cho năm miệng ăn và dành dụm chút ít lúc trời mưa gió.

Nghề nghiệp theo đuôi con cá bấp bênh, nổi trôi là vậy, nhưng vợ chồng anh Hạ vẫn cố bám để kiếm sống. Anh Hạ nhớ lại: “Nhiều lần cháu Biểu ở Huế về nhà xin tiền, gặp mùa mưa gió thất nghiệp, xoay mượn không ra, hai vợ chồng đành ứa nước mắt khất nợ con tuần sau, rồi tuần sau nữa...”.

Lời bộc bạch của Biểu cũng chứa chan nỗi niềm: “Cầm mấy chục nghìn đồng đẫm mồ hôi từ tay mẹ những ngày ấy, lòng em cứ day dứt trên suốt chặng đường quay lại trường. Trong đầu có khi chợt xuất hiện ý định bỏ học vì gia đình quá nghèo, nhưng với niềm tin mà ba mẹ gửi gắm, em quyết tâm học hành tốt hơn”.

Thi vào trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng và ĐH Nông lâm Huế, cả hai trường Biểu đều đạt điểm cao (24 và 22,5 điểm). Biểu muốn theo học ngành mà em yêu thích là Điện tử Viễn thông của ĐH Bách Khoa Đà Nẵng.

Con đi học xa bố mẹ càng nặng thêm nỗi lo tiền bạc. Anh Hạ biết rất rõ điều đó nhưng quyết không nản lòng: “Dù có nợ nần túng bấn, phải làm ngày làm đêm thế nào, vợ chồng tui cũng quyết nuôi con học xong đại học”.

Cuộc chuyện trò lẫn lộn những mừng lo, vui buồn giữa đôi vợ chồng nghèo với chúng tôi không kéo dài được lâu, vì đã đến giờ cái gia đình bé nhỏ ấy lại phải quay ra đầm phá để tiếp tục công việc chài lưới kiếm sống.

Phá Tam Giang lồng lộng gió, một mùa mưa bão sắp đến, mang thêm nỗi lo chồng chất với những phận nghèo có con vào đại học như vợ chồng anh Hạ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá