Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Bộ Quốc phòng thay đổi quy định khám phúc tra sức khỏe thí sinh

TPO - Tại buổi thông tin về công tác tuyển sinh năm 2019 ngày 14/3, đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự, cho biết Bộ Quốc phòng có một số điều chỉnh về khám phúc tra sức khỏe đối với thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội.

Bộ Quốc phòng có một số điều chỉnh về khám phúc tra sức khỏe đối với thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội.
Bộ Quốc phòng có một số điều chỉnh về khám phúc tra sức khỏe đối với thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội.
Cụ thể, sau 10 ngày kể từ ngày thí sinh nhập học theo thời gian quy định trong giấy báo nhập học, các trường phải thông báo kết luận về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đến thí sinh đã nhập học, làm thủ tục trả về địa phương đối với người không đủ tiêu chuẩn.
Các trường phối hợp với Bệnh viện quân y 103, 175 khám giám định cho số thí sinh qua khám phúc tra không đủ tiêu chuẩn khỏe ngay sau khi có kết quả khám phúc tra (nếu thí sinh có nguyện vọng và viết đơn đề nghị nộp cho nhà trường). Hội đồng tuyển sinh nhà trường lập danh sách đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng tổ chức giám định sức khỏe; khi có kết quả giám định mới trả thí sinh về.

Bộ Quốc phòng giao cho Bệnh viện quân y 103, Học viện Quân y khám giám định cho các trường khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra), Bệnh viện quân y 175/Bộ Quốc phòng khám giám định cho các trường khu vực phía Nam (từ Quảng trị trở vào).

Nếu thí sinh khiếu nại sau khi các trường đã thông báo loại và đã về địa phương thì khám giám định theo hộ khẩu thường trú. Bệnh viện quân y 103 khám giám định cho thí sinh khu vực phía Bắc; Bệnh viện quân y 175 khám giám định cho các các em khu vực phía Nam.

Trong 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của Hội đồng tuyển sinh các trường, Hội đồng giám định y khoa các bệnh viện phải hoàn thành việc giám định sức khỏe cho thí sinh, thông báo kết luận giám định y khoa cho các trường và báo cáo kết quả giám định y khoa về Cục Quân y/Tổng cục Hậu cần.

Điều chỉnh trên nhằm khắc phục hạn chế trong mùa tuyển sinh năm 2018 liên quan đến thí sinh Quang Quốc Việt (Quế Phong, Nghệ An).

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, thí sinh Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An), trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Việt đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên), trúng tuyển vào Trường sĩ quan Thông tin.

Tuy nhiên, vào nhập học được 1 tuần Việt bị nhà trường trả về với lý do bệnh lao phổi, sức khỏe đạt loại 5. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin đưa ra.

Sau đó, Việt kiểm tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP HCM). Tại đây các bác sỹ quân đội xác định Việt không hề bị hô hấp, “lao phổi” nhưng không đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao.

Về vụ việc trên, theo kết luận của Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng đã tích cực xác minh và kết luận, việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt tuân thủ đúng quy trình.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, sự việc xẩy ra đối với thí sinh Quang Quốc Việt rất đáng tiếc.

Về bệnh lao thì xác định của Bệnh viện Quân y 87 là đang theo dõi, không phải là kết luận chính thức. Nhưng tiêu chuẩn khiến Quang Quốc Việt bị “loại” khỏi sân chơi này là do em không đủ chiều cao. 

Khi đo tại địa phương, Việt đủ tiêu chuẩn. Ngay viện 87 đo cũng vẫn đủ tiêu chuẩn. Nhưng lên giám định tại hội đồng y khoa bằng thước đo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì Việt bị tiếu 2cm chiều cao. Việt và gia đình cũng khẳng định chỉ cao 1m60, thiếu 2cm so với quy định.

Đại tá Vũ Xuân Tiến khẳng định, qua vụ việc, từ các cơ sở khám sức khỏe ban đầu, đến trường Sĩ quan thông tin, Bệnh viện 87, tất cả những cá nhân có liên quan đến việc này đều bị xử lý kỷ luật. 

Ngập trong nợ nần, nhiều nữ sinh Mỹ nhờ cậy 'bố nuôi'

Do ngập trong nợ nần mà nhiều nữ sinh viên Mỹ tìm đến các “daddy sugar” - người đàn ông khá giả sẵn sàng thanh toán hóa đơn, tặng quà… cho họ để đổi lấy “quan hệ tình cảm.

Vì sao thủ khoa là người Hòa Bình không nhập học trường quân đội

Chiều 14/3, chia sẻ với báo chí,  Cục nhà trường, Bộ Quốc phòng cho hay năm 2018 có thủ khoa trường Quân đội không nhập học, và đây là thủ khoa người Hòa Bình.

Vụ thí sinh đỗ trường quân đội bị trả về: Rút kinh nghiệm để tránh sai sót

Nhiều cán bộ bị xử lý trong vụ thí sinh trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin đã bị trả về “vì lao phổi”. Trong khi kết luận cuối cùng của Bộ Quốc phòng xác định thí sinh này không đạt tiêu chuẩn là do thiếu chiều cao.

Học viện Tòa án không tuyển nữ nặng trên 60kg

Học viện Tòa án vừa thông báo, năm 2019, thí sinh nữ sơ tuyển phải có cân nặng từ 48 - 60kg. Theo đó, trong năm 2019,  trường dự kiến tuyển sinh tối đa 360 chỉ tiêu ngành Luật (Mã ngành:7380101) trên toàn quốc.

Những ai mua điểm ở Hòa Bình?

Đó là câu hỏi lớn mà dư luận quan tâm lúc này, nhất là trong bối cảnh danh sách 64 thí sinh gian lận vẫn “kín như bưng”. Sáng qua, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo sở này xác nhận danh sách 64 thí sinh nói trên đã về tới Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Gian lận thi tại Hòa Bình: Không công bố vì sợ 'tổn thương' thí sinh

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là điểm thi có sự can thiệp. Tuy nhiên, danh sách này vẫn được giữ kín, không công bố trước công luận. Hôm qua 14/3, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình về vấn đề này. 


 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng