Bộ trưởng GD&ĐT: Tiêu cực thi cử còn phải xử lý nữa

TPO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định “sẽ kiên quyết chống tiêu cực”. Theo ông, những vi phạm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia tới đây sẽ còn tiếp tục xử lý nữa.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Tiêu cực trong thi cử - tới đây còn làm tiếp

Giải trình những vấn đề giáo dục, nhất là những tiêu cực trong thi cử mà các đại biểu nêu ra trong phiên thảo luận về kinh tế, xã hội chiều 26/10, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, đã rất cố gắng trong việc chuẩn bị câu hỏi nên mỗi năm công tác thi cử đều có cải thiện, nâng cao và tốt hơn.

“Rõ ràng nhìn lại việc thi cử trong những năm qua cho thấy, mục tiêu giảm áp lực, đỡ tốn kém cho xã hội đã được chứng minh tương đối rõ. Nhiều bà con, học sinh rất đón nhận phương án thi tốt nghiệp phổ thông trung học này”, ông Nhạ nói và khẳng định, hình thức thi trắc nghiệm khiến tỷ lệ quay cóp giảm rất nhiều so với trước kia.

Theo ông Nhạ, đã thi cử phải trung thực. Tuy nhiên, kỳ thi nào cũng có vi phạm, vấn đề là khắc phục đến mức tối đa. “Năm vừa rồi đúng là năm bộc lộ điều này rõ ràng nhất và chúng tôi đã xử lý. Khi xảy ra hiện tượng có dấu hiệu sai phạm, qua báo chí cũng như trực tiếp phát hiện, chúng tôi đã báo cáo ngay Thủ tướng, Phó Thủ tướng, và chỉ đạo ngay. Cùng với Bộ Công an đã làm ngay và quan điểm chỉ đạo rất rõ là phải làm đến nơi đến chốn, rõ, nghiêm minh”, ông Nhạ cho biết.

Theo ông, Bộ Công an đã phối hợp Bộ Giáo dục  và Đào tạo, làm rất rõ, các đối tượng sai đến đâu xử đến đấy. Đến nay đã phát hiện chính thức xử lý 11 người. Theo đúng quy chế, có 151 em bị phát hiện vi phạm quy chế thi. "Tới đây còn làm nữa. Tinh thần là sai là xử, và xử nghiêm theo đúng quy chế. Cá nhân tôi là bộ trưởng, tôi phản đối và kiên quyết chống tiêu cực”, ông Nhạ thể hiện quan điểm.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Giáo dục cũng thừa nhận, có một số khâu, đặc biệt là khâu chuẩn bị câu hỏi, ra bài thi cần phải được chuẩn bị tốt hơn nữa và cần phải có thời gian. Mỗi năm phải có bổ sung thêm, chứ không phải ngay một lúc đã có ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa tốt cũng như bài thi.

“Kiên định mục tiêu đổi mới”

Về phần mềm thi tốt nghiệp, ông cũng thừa nhận chưa lường được và đây là một trong những sơ hở dẫn đến những vi phạm. “Khi phát hiện ra những vi phạm chúng tôi đã họp toàn bộ các Sở để rút kinh nghiệm. Trong Bộ cũng có chỉ đạo họp kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức, để rút kinh nghiệm cho kỳ sau”, Bộ trưởng Nhạ cho biết.

Riêng về trách nhiệm của địa phương, ông cho biết, Thủ tướng chỉ đạo rất rõ là phê bình, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. Theo phân cấp, Chủ tịch Hội đồng thi là chính quyền địa phương và lãnh đạo UBND, đại diện là Chủ tịch tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm việc này.

“Qua kỳ thi, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sâu sắc ở chỗ làm sao tiếp tục tăng số lượng, chất lượng câu hỏi thi. Tính phân hóa là cần thiết, mục tiêu chính là đánh giá tốt nghiệp trung học phổ thông, để các cháu học sau 12 năm phải có đánh giá. Nếu không có đánh giá thì chất lượng đi xuống. Thi cũng là cơ sở đánh giá điều chỉnh lại nội dung chương trình nên duy trì thi là cần thiết”, ông nói và khẳng định “phải kiên định mục tiêu đổi mới”.

Về kế hoạch năm tới, ông Nhạ cho biết đã xin ý kiến Thủ tướng, tiếp tục ổn định kỳ thi với những khắc phục cần thiết. Mục tiêu ra đề thi bám sát trình độ, kiến thức phổ thông, trong đó có phân hóa mức độ cần thiết. Trên cơ sở chất lượng kỳ thi này, các trường đại học và cao đẳng sử dụng để xét tuyển đầu vào...

Bộ trưởng GD&ĐT: Tiêu cực thi cử còn phải xử lý nữa - ảnh 1

Cần phải có thời gian để Bộ trưởng Nhạ thể hiện

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất (137 phiếu) theo như kết quả của Quốc hội công bố chiều ngày 24/10.

Bộ trưởng GD&ĐT: Tiêu cực thi cử còn phải xử lý nữa - ảnh 2

Đề xuất Bộ GD&ĐT không biên soạn, xuất bản sách giáo khoa

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng kiến nghị Quốc hội xem xét tách việc biên soạn, xuất bản SGK giáo dục phổ thông ra khỏi chức năng quản lý nhà nước về giáo dục.

Bộ trưởng GD&ĐT: Tiêu cực thi cử còn phải xử lý nữa - ảnh 3

Nữ sinh ném con từ tầng 31: Ngờ nghệch hay độc ác?

Nhiều sinh viên khi được hỏi cho rằng, nếu không may "lỡ" có thai khi còn đang trên ghế giảng đường đại học thì cần “dám làm dám chịu”. Còn chuyên gia tâm lý thì cho rằng, nữ sinh ném con thiếu quá nhiều kĩ năng và hoàn toàn không có tư cách của một người mẹ.

Bộ trưởng GD&ĐT: Tiêu cực thi cử còn phải xử lý nữa - ảnh 4

2 trường lọt top thế giới sau 5 năm đổi mới giáo dục, tự chủ ĐH

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đặc biệt là về tự chủ ĐH, Việt Nam có 2 trường lọt top thế giới

Bộ trưởng GD&ĐT: Tiêu cực thi cử còn phải xử lý nữa - ảnh 5

Trường học bị đổ cát, bịt lối đi

Vì tranh chấp giữa các nhà đầu tư, khoảng 1.000 học sinh trường Tiểu học - Trung học cơ sở Pascal (KĐT Nam Cường, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị bịt lối đi học thể dục bằng cát, gạch và bê tông.

Bộ trưởng GD&ĐT: Tiêu cực thi cử còn phải xử lý nữa - ảnh 6

7 trường ĐH Việt Nam lọt top châu Á: Bảng xếp hạng nói lên điều gì?

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng QS ASIA 2018-2019 cho 505 trường đại học hàng đầu châu Á. Việt Nam có 7 trường lọt vào danh sách này gồm hai ĐH Quốc gia, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Cần Thơ, ĐH Huế. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp vị trí cao nhất trong số 7 trường, đứng thứ 124/505 trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên việc xếp hạng các trường ĐH tại Việt Nam rất cần được nhìn nhận một cách đúng đắn.

Bộ trưởng GD&ĐT: Tiêu cực thi cử còn phải xử lý nữa - ảnh 7

Thông tin mới nhất vụ GS Nguyễn Đức Tồn bị nghi đạo văn

Sau khi văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn, Thanh tra Bộ GD&ĐT đang vào cuộc, làm việc với các bên liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng