Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam

TPO - Việc Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Thanh Sơn, Phú Thọ bị tố lạm dụng hàng loạt học sinh nam đang gây xôn xao dư luận. Đây là bài học cần rút kinh nghiệm trong ngành giáo dục.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam
Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thăm và trò chuyện với thầy cô giáo tại ba trường Phổ thông dân tộc Nội trú  THCS Văn Yên, trường Tiểu học Đại Phác, Trường Tiểu học và THCS Vạn Thành, huyện  Văn Yên, tỉnh Yên Bái sáng nay, 17/12.

Trước khi nói chuyện với giáo viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đi thăm lớp học, trò chuyện với học sinh tại các lớp đồng thời thăm khu bếp ăn, khu KTX và khu vệ sinh của các trường.

Qua những chia sẻ của thầy cô và học sinh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định trong quá trình tổ chức hoạt động dạy và học, đúng là đang có những vướng mắc. Tuy nhiên, có những vướng mắc hoàn toàn có thể sửa được trong tầm tay của ngành giáo dục để các thầy cô yên tâm, phấn khởi đóng góp cho ngành.

Tại buổi nói chuyện ở mỗi trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đều nhắc đến câu chuyện đau lòng xẩy ra tại trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ vừa qua.

Theo người đứng đầu ngành giáo dục, đã vi phạm pháp luật phải thực hiện nghiêm. Còn với giáo dục, đã là nhà giáo phải xử lý dứt điểm, nếu đúng như thế phải đưa ra khỏi ngành. Vì không chỉ là chuyện của một  cá nhân đó (thầy hiệu trưởng – pv), một trường đó, mà rất nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú đang rất lo lắng. Vì phụ huynh sẽ nghĩ thế nào trong một môi trường xưa nay dạy dỗ học sinh như một gia đình lại xẩy ra chuyện như thế.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 1 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với các em học sinh. 

“Trường hợp ở đây là cần lên án, cần có thái độ rõ ràng và pháp luật xử lý nghiêm” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nhạ còn khẳng định, với giáo dục thì không chỉ dừng lại ở đó. Chúng ta phải đi từ gốc. Bản thân học sinh phải được giáo dục giới tính tốt, cũng phải được giáo dục kỹ năng để phòng chống xâm hại.  

Vụ việc của thầy ở trường phổ thông dân tộc nội trú Phú Thọ cũng là bài học sâu sắc cho các trường nội trú. Vì vậy, các trường phải có giáo dục tận gốc cho học sinh  và phải thực hiện dân chủ. Rất nhiều vấn đề trong cơ sở giáo dục bùng phát ra vì thiếu dân chủ. Chỉ khi nào bục ra mới biết.

“Khi không phòng tận gốc thì nhiều thứ sẽ bục ra vào một ngày nào đó. Mong muốn các thầy bằng nhiều hình thức cho học sinh được tiếp cận với giáo dục giới tính và kỹ năng để phòng chống xâm hại. Để giảm thiểu đến mức nhỏ nhất những trường hợp xâm hại trong học đường” – Bộ trưởng cho hay.

Tại buổi trò chuyện, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã trao tặng các trường video clip do Bộ GD&ĐT phối hợp cùng VTV7 thực hiện với nội dung giáo dục giới tính để thầy cô tư vấn cho học sinh.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 2

Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục nam sinh: Bộ GD&ĐT lên tiếng

“Đây là hành vi không thể chấp nhận được. Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT Phú Thọ xác minh, phối hợp xử lý nghiêm nếu có việc vi phạm đạo đức nhà giáo ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn) ”- Bộ GD&ĐT nêu quan điểm.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 3

Bên trong ngôi trường thầy hiệu trưởng bị tố lạm dụng nhiều nam sinh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm về đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2. Ghi chép từ ngôi trường có tin hiệu trưởng lạm dụng tình dục nam sinh; Mới nhất vụ phạt học sinh 231 cái tát ở Quảng Bình là cô giáo đã ổn định là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 4

Ghi chép từ ngôi trường có tin hiệu trưởng lạm dụng tình dục nam sinh

Trường PT Dân tộc Nội trú trung học cơ sở Thanh Sơn, Phú Thọ - ngôi trường nhiều năm có thành tích cao trong công tác giảng dạy và học tập, từng nhận Huân chương Lao động hạng Ba, đang trải qua những những ngày tháng nặng nề sau khi xuất hiện thông tin thầy Hiệu trưởng Đinh Bằng My lạm dụng tình dục học sinh.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 5

Tin mới nhất vụ hiệu trưởng ở Phú Thọ bị tố lạm dụng nhiều nam sinh

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, hiệu trưởng bị tố lạm dục hàng chục học sinh nam làm công tác quản lý đã nhiều năm. Trong thời gian qua, công việc quản lý diễn ra bình thường, không có gì đặc biệt.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 6

Cáo buộc sốc về các thầy giáo chuyên lạm dụng nữ sinh

Nhiều cựu học sinh trường trung học Cromer ở Sydney, Úc đang tố cáo một số thầy giáo của trường “săn” nữ sinh trẻ đẹp, lạm dụng tình dục họ trong những năm 80 và có nghi phạm hiện giờ vẫn đứng trên bục giảng.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 7

Những vụ dâm ô học sinh gây phẫn nộ tổn thương ngành giáo dục

Hàng loạt vụ thầy giáo dâm ô nhiều nữ sinh dưới 16 tuổi đều xảy ra trong môi trường giáo dục hay gần đây nhất là vụ hiệu trưởng ở Thanh Sơn, Phú Thọ xâm hại tình dục nhiều học sinh nam khiến dư luận phẫn nộ, lo lắng.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 8

Sai lầm từ người lớn khiến trẻ không dám tố cáo bị xâm hại

“Có đến 60-70% thủ phạm các vụ xâm hại là đến từ người thân quen như: thầy (cô) giáo, ông, bố, bác, đặc biệt là hàng xóm - những người bạn của bố thì rất nhiều” Đây là con số đáng báo động mà chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương cảnh báo.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 9

Nhận diện kẻ chuyên đột nhập trường tiểu học xâm hại học sinh

Liên quan đến kẻ lạ mặt đột nhập vào Trường Tiểu học Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội và xâm hại học sinh tại đây. Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội đã mời một số phụ huynh đến nhận diện đối tượng.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 10

Bé gái lớp 6 bị hiệu phó trường tiểu học xâm hại đến mang thai

Sự việc đang khiến dư luận Trung Quốc vô cùng bức xúc vì bé gái bị xâm hại ngay khi còn học tiểu học.

Bộ trưởng Giáo dục lên án Hiệu trưởng lạm dụng học sinh nam - ảnh 11

Cảnh sát hình sự vào cuộc vụ bé gái lớp 1 nghi bị xâm hại

Liên quan đến nghi vấn một học sinh lớp 1 bị xâm hại ở trường tiểu học L.T.V (quận Thủ Đức, TP.HCM), Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đã vào cuộc để phối hợp với công an địa phương điều tra làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng