Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên không phải là thợ dạy

TPO - Sáng ngày 17/4, phát biểu tại hội nghị đảm bảo an ninh, an toàn trường học phòng, chống bạo lực học đường với sự tham gia của gần 20.000 giáo viên, cán bộ quản lý trên toàn quốc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, giáo viên phải được đào tạo trở thành những nhà giáo dục chứ không phải là thợ dạy, hết giờ là về.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu sáng 17/4
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu sáng 17/4

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, thời gian qua, đã có nhiều văn bản ban hành quy định việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những sự việc bạo lực học đường xảy ra và có xu hướng lan rộng. Để dẫn đến tình trạng này có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân đặc điểm lứa tuổi, tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và các tác động khác từ môi trường gia đình, xã hội.

Quan điểm của Bộ trưởng là ngành giáo dục cần chủ động, tích cực, tập trung vào các giải pháp để phòng ngừa, hóa giải nguyên nhân dẫn đến bạo lực. Học sinh đang ở độ tuổi lớn và hình thành nhân cách, nếu áp dụng hình thức nặng về răn đe và phạt là không phải cách hay.  

Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò của đội ngũ khoảng 1,4 triệu giáo viên trong việc giáo dục đạo đức học sinh, ngăn ngừa bạo lực học đường. “Phải chú trọng ngay từ khâu đào tạo. Giáo viên phải có năng khiếu sư phạm, yêu nghề, mến trẻ. Chương trình đào tạo cũng phải thay đổi, giáo viên phải được đào tạo trở thành những nhà giáo dục chứ không phải là thợ dạy, hết giờ là về.”, bộ trưởng nói.

Hội nghị trực tuyến được tổ chức trên 63 điểm cầu với sự tham gia của gần 20.000 giáo viên, cán bộ quản lý. Bộ trưởng đề nghị, các Sở GD&ĐT thực hiện nghiêm chủ trương của ngành. “Nếu giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, trước hết không cho đứng lớp, không có chuyện đẩy sang lớp nọ lớp kia”, bộ trưởng nói.

Nhiều ý kiến phát biểu đưa ra những cách làm hay, mô hình sáng tạo đạt hiệu quả. Bộ trưởng Nhạ đề nghị các cơ sở giáo dục phải cụ thể hóa các hoạt động thông qua kế hoạch của nhà trường, trong đó phân rõ trách nhiệm từng người mà người đứng đầu là hiệu trưởng. Các vị trí như giáo viên chủ nhiệm, tổ chức Đoàn, Hội, Đội…cũng tích cực phối hợp phụ huynh để cùng thực hiện.

Trước đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã ký ban hành Chỉ thị về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong đó chỉ rõ, hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra bạo lực học đường.

Chỉ thị cũng yêu cầu, các cơ sở giáo dục phải bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về đạo đức nhà giáo, tư vấn tâm lý, năng lực kiểm soát cảm xúc cá nhân và kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm. Đặc biệt, các trường phải cử giáo viên có kinh nghiệm, năng lực và trách nhiệm làm công tác chủ nhiệm để thường xuyên theo sát tình hình, quản lý, giáo dục học sinh.  

Các trường công an buộc thôi học 25 thí sinh 'gian lận' thi ở Sơn La

Thiếu tưởng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an trao đổi với Tiền Phong hôm nay 17/4, cho biết có 25 sinh viên đến từ Sơn La theo học tại các trường khối công an nhân dân vừa bị buộc thôi học do được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

17 thí sinh gian lận điểm thi bị Học viện CAND trả về địa phương

Có tất cả 17 thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình bị trường học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương, trong số này có những em đã được nâng tới hàng chục điểm cho 3 môn thi.

Chia sẻ 'bất ngờ' của hiệu trưởng trường nữ sinh bị lột quần áo đánh hội đồng

Sau 15 ngày bị đình chỉ chức hiệu trưởng, ông Nhữ Mạnh Phong - Hiệu trưởng trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên cho hay “Tôi rất buồn! Nếu được làm lại chắc cũng vẫn bó tay”.

 

Xử lý với thí sinh gian lận thi Hòa Bình, Sơn La: Nhân văn hay dung túng?

Xử lý ra sao với những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Nên tước quyền dự thi trong 2-3 năm của những thí sinh này, hay cho các em dự thi ngay trong năm 2019 này vì quy chế hiện không cấm?

Gian lận thi cử: Phụ huynh 'mua điểm' cho con là những ai?

“Giấy ướt không gói được than hồng” quả đúng với những gì đang diễn ra trong vụ việc gian lận thi cử tại Hòa Bình và Sơn La. Cuối cùng, danh sách những thí sinh  được nâng điểm này cũng dần lộ diện, dẫu các cơ quan liên quan vẫn đang “giấu kỹ” trước công luận. Phía sau mỗi thí sinh được nâng điểm “không trong sáng” là cả một câu chuyện cần phanh phui từ phía các phụ huynh “mua điểm”.

Dính gian lận thi, thủ khoa kép Đại học Sư phạm Hà Nội xin thôi học

T.P.T thí sinh ở Hòa Bình- thủ khoa đầu vào tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) của trường ĐH sư phạm Hà Nội năm 2018 vừa xin thôi học vì dính đến gian lận thi.

Sự thật về thí sinh dân tộc đạt 2 điểm 10 của Hòa Bình năm 2017

Đ.N.T là cái tên được biết đến là thí sinh dân tộc đạt 2 điểm 10 của Hòa Bình năm 2017. Thế nhưng kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy, T cũng là thí sinh duy nhất năm 2017 được nâng điểm. Và không chỉ được nâng 3 môn mà T được nâng điểm tới 5 môn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng