Sự kiện: Tuyển sinh ĐH 2018

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hành vi gian lận sẽ bị xử lý nghiêm

TPO - Đúng 7 giờ kém 15 sáng ngày hôm nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến kiểm tra điểm thi Trường THPT Yên Viên, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Trước khi vào điểm thi, Bộ trưởng đã bắt tay, hỏi thăm phụ huynh đưa con đi thi

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm, động viên phụ huynh thí sinh tại điểm thi THPT Yên Viên - Gia lâm - Hà Nội
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm, động viên phụ huynh thí sinh tại điểm thi THPT Yên Viên - Gia lâm - Hà Nội

Chia sẻ với bộ trưởng, một phụ huynh cho biết: “Dù có lo lắng nhưng điểm thi gần nhà, hôm nay thời tiết Hà Nội cũng ủng hộ nên bố con không gặp khó khăn, vất vả” . Bộ trưởng cũng đã trò chuyện, động viên lực lượng tình nguyện viên làm nhiệm vụ hỗ trợ người nhà, thí sinh trước cổng trường.

Tại các phòng thi, bộ trưởng cũng đã hỏi thăm, động viên tinh thần và chúc thí sinh làm bài thi tốt nhất. Trò chuyện với cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, phục vụ thi bộ trưởng nhấn mạnh: cán bộ, giáo viên phải làm việc nghiêm túc, đúng quy chế nhưng nhẹ nhàng, không gây áp lực cho thí sinh.

Bộ trưởng chia sẻ:  “Tôi rất muốn thí sinh bình tĩnh, tự tin và thực hiện đúng quy chế. Vì chỉ khi thực hiện đúng quy chế thì sự tự tin mới vững vàng. Nếu có ý định gì khác thí sinh sẽ lúng túng, sai sót ngay”.

Sau khi kiểm tra, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã chu đáo, cẩn thận. Các điểm thi, hội đồng thi yên ả, cán bộ làm thi nghiêm túc. Thí sinh cũng đã ở tâm thế sẵn sàng, bước vào kỳ thi.

Qua trò chuyện cho thấy, phụ huynh có lo lắng nhưng cũng yên tâm khi đưa con đi thi. “Đặc biệt, qua kiểm tra, công tác bảo mật đề thi được các điểm thi làm rất tốt. Trước giờ thi, đề được niêm phong trong két sắt rất chắc chắn”, Bộ trưởng nói. Cũng theo bộ trưởng, công tác bảo vệ đề rất quan trọng. Trước đó, bộ đã phối hợp lực lượng an ninh để triển khai công tác bảo vệ đề  nghiêm ngặt.

Về việc phối hợp với các địa phương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, bộ cùng các địa phương phối hợp nhịp nhàng, cập nhật tình hình tổ chức thi liên tục. Đến đêm qua, công tác chuẩn bị đã rất chu đáo từ: bảo quản đề thi, vận chuyển đề thi đến cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, hiện có mấy tỉnh miền núi phía bắc hiện đang có mưa lũ, tôi đã gửi công điện cho các tỉnh, nhắc nhở tạo điều kiện cho thí  sinh, giáo viên coi thi trước kỳ thi. Tôi cũng đã trao đổi với các Bí thư tỉnh ủy để cùng phối hợp, khắc phục vấn đề thời tiết gây ra và các đồng chí lãnh đạo địa phương có trách nhiệm rất cao trong chỉ đạo thực hiện.

Từ đêm qua đến sáng nay, chúng tôi đã trao đổi đi lại nhiều lần và chúng tôi đều nhận được câu trả lời là về cơ bản yên tâm khắc phục được. Một số điểm nhỏ bị chia cắt, lực lượng cứu hộ và an ninh địa phương đã hỗ trợ để thí sinh đến điểm thi. Trước đó, giám thị cũng được đưa đến điểm thi an toàn. Như vậy, trước ngày thi dù còn khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực các lực lượng đã chuẩn bị rất tốt cho kỳ thi.

Cũng theo bộ trưởng, quy chế thi nêu rất rõ, bộ cũng đã hướng dẫn các đơn vị, quán triệt đến từng thí sinh, giám thị là dù công nghệ có tinh vi đến đâu nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao giám thị cũng sẽ phát hiện được. Đặc biệt, khi phát hiện ra giám thị nào có hành vi không đúng quy chế đặc biệt là hành vi gian lận tôi sẽ chỉ đạo cơ sở xử lý rất nghiêm để làm gương.

Bộ trưởng hi vọng thí sinh sẽ có một kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế nhưng cũng nhẹ nhàng như mong đợi của người dân.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hành vi gian lận sẽ bị xử lý nghiêm  - ảnh 1

Gần 1 triệu sĩ tử vượt vũ môn: Thời tiết thuận lợi

Sáng nay (25/6), thí sinh bước vào môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều, thí sinh sẽ bước vào thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút. Báo Tiền phong điện tử liên tục cập nhật thông tin thi cử trên cả nước và tiến hành giải đề khi kết thúc mỗi buổi thi. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hành vi gian lận sẽ bị xử lý nghiêm  - ảnh 2

Hơn 13.000 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi THPT

Theo báo cáo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc chiều ngày 24/6 là 912.652, đạt tỷ lệ 98,58%.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hành vi gian lận sẽ bị xử lý nghiêm  - ảnh 3

Giám thị được yêu cầu... không mặc váy khi coi thi

Tại một địa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Quảng Ninh, điểm trưởng của điểm thi này đã yêu cầu các nữ giám thị coi thi không được mặc váy...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hành vi gian lận sẽ bị xử lý nghiêm  - ảnh 4

Hơn 98% sĩ tử TPHCM đến làm thủ tục dự thi

Trong ngày làm thủ tục dự thi, 24/6, TPHCM có 77,289 thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong tổng số thí sinh đăng ý dự thi là 78.332, chiếm tỷ lệ 98,7%.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá