Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khá bảnh ảnh hưởng xấu đến học sinh

TPO - Trẻ em chịu ảnh hưởng nhiều từ những tấm gương tốt, những thần tượng tốt. Nhưng nếu để những nhân vật xấu trong xã hội ảnh hưởng đến các cháu thì rất nguy hiểm như Khá bảnh vừa rồi”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Sáng 4/4, trao đổi với PV bên lề Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật Giáo dục, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định, để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường thì việc giáo dục, tuyên truyền trên lớp đối với học sinh là việc đã được thực hiện nhiều năm qua và đã có quy định.

Bộ trưởng Nhạ cho hay, trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đoàn, đội hay trong các tiết học giáo dục công dân cũng kết hợp giáo dục, tuyên truyền để học sinh “nói không” với bạo lực học đường, cũng như các biện pháp phòng tránh.

Ông nhấn mạnh, giáo dục phải làm gốc, đặc biệt với đối tượng yếu thế là phải rất quan tâm. Còn đối với các cháu tạm gọi là “cá biệt” cũng phải quan tâm giáo dưỡng để các cháu biết được bạo lực học đường là không tốt, thậm chí gây ra như thế là phạm pháp, để làm sao nhắc nhở các cháu.

“Giáo dục cũng cần rất nhẹ nhàng, không rầm rộ vì giáo dục đạo đức lối sống, ứng xử tốt phải dần dần từng bước. Trong đó, vai trò của giáo viên chủ nhiệm quan trọng”, Bộ trưởng Nhạ cũng ủng hộ đề xuất “nói không” với bạo lực học đường bằng sự vào cuộc của cả xã hội, nhất là sự ủng hộ, hưởng ứng của các ngôi sao, những người nổi tiếng, cầu thủ bóng đá…

“Những người nổi tiếng hay ngay cả những tấm gương học sinh ngoan, giỏi, ưu tú đến trường để tuyên truyền, kêu gọi “nói không” với bạo lực học đường là giải pháp tốt. Trẻ em chịu ảnh hưởng nhiều từ những tấm gương tốt, những thần tượng tốt. Nếu để những nhân vật xấu trong xã hội ảnh hưởng đến các cháu thì rất nguy hiểm như Khá bảnh vừa rồi”, Bộ trưởng Nhạ cho hay.

Tư lệnh ngành giáo dục nói thêm, tới đây sẽ tăng cường thêm nội dung, các tiết học có lồng ghép nội dung giáo dục để ngăn chặn bạo lực học đường và đẩy mạnh nội dung này trong nhà trường. Đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các nhà trường.

“Chính sách hiện nay tương đối nhiều, quan trọng là làm sao để chính sách đi vào cuộc sống, người thực hiện là các nhà trường và địa phương phải đồng hành”, ông Phùng Xuân Nhạ nói.

Một giải pháp quan trọng khác được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc đến là việc phổ biến, giáo dục, tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh. Tới đây Bộ sẽ chỉ đạo các sở, các trường đẩy mạnh, tăng cường việc giáo dục, phổ biến kỹ năng cho học sinh.

“Bộ đã ban hành thông tư hướng dẫn tâm lý học đường nhưng nay phải tăng cường hướng dẫn các cháu để phòng tránh như các kỹ năng phòng ngừa ở nơi công cộng như khi vào thang máy...”, ông Nhạ nói thêm.

YouTube trao 'bằng khen' cho Khá Bảnh, cổ súy kiếm tiền bẩn

Chính sách của YouTube không chấp nhận kênh như Khá Bảnh, nhưng thực tế, YouTube vẫn trao nút vàng, nút bạc cho giang hồ mạng này và ăn chia quảng cáo.

Thu hàng trăm triệu từ mạng xã hội, Khá Bảnh không nộp thuế

Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) khai thu nhập hàng trăm triệu từ mạng xã hội nhưng địa phương khẳng định, thanh niên này không kê khai, đóng thuế. Dù từng làm video khuyên tránh xa cờ bạc nhưng Ngô Bá Khá lại bị khởi tố vì tổ chức đánh bạc.

Vì sao một số người trẻ thần tượng Khá ‘Bảnh’ đến vậy?

Vi phạm pháp luật và có nhiều phát ngôn gây sốc, thế nhưng Ngô Bá Khá lại được một số em học sinh yêu thích, thậm chí chào đón như thần tượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá