Chuyển ngày âm sang ngày dương

Bốn tuổi, làm toán nhanh như máy

TP - Bé Nguyễn Duy Khánh sinh ngày 1/12/2004 ở làng Môn Ca Đa, xã Tản Lĩnh (Ba Vì - Hà Nội) có thể làm được phép tính tới bốn chữ số nhanh như máy tính, đọc chính xác họ, tên đệm, tên của 30/30 em cùng lớp chỉ trong 15 ngày đầu tiên đi học.

Bé Nguyễn Duy Khánh đang làm tính

Chuyển ngày âm sang ngày dương

Khi chúng tôi tiếp xúc bé Nguyễn Duy Khánh, bé chào hỏi lễ phép và khá bạo dạn. Điều lạ ở chỗ khi viết ra con số, muốn bé làm những phép tính thì rất khó và luôn tìm cách đưa ra kết quả không chính xác.

Ngược lại, khi chúng tôi đưa ra một bài toán với đáp án sai thì bé lập tức đọc đáp án đúng. Anh Nguyễn Văn Kiên, bố cháu Khánh cho biết:

“Cháu rất chịu khó ngồi học một mình, không thích người khác dạy học. Điều đặc biệt là cháu đọc sách rất rành mạch rõ ràng, nói chuyện như trẻ trên 10 tuổi”.

Theo anh Kiên, gia đình chưa hề dạy chữ cho Khánh. Cháu mới bắt đầu đi học được 15 ngày nhưng từ trước đó, gia đình phát hiện cháu biết đọc, rất chính xác.

“Cháu Khánh chuyển đổi từ 24 giờ sang 12 giờ, tính được các tháng có ngày thiếu trong thời gian nhiều năm, chuyển đổi ngày tháng âm lịch sang dương lịch và ngược lại” - Bà Phạm Thị Tiến, hàng xóm.

Mẹ cháu, chị Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Trong một lần dẫn cháu đi chơi phố, bỗng dưng tôi thấy cháu đọc dòng chữ trên tấm biển quảng cáo trên đường rất rành mạch, tưởng ai chỉ cháu từ trước, ai ngờ về nhà, tôi kiểm tra lại thì thấy cháu còn biết đọc cả những dòng chữ khác”.

Từ hôm đó, gia đình chị Hằng bắt đầu để ý đến khả năng đặc biệt này của Khánh và thường xuyên đưa ra những ví dụ, những bài toán để kiểm tra trí nhớ, khả năng tính toán của cháu.

Chị Hằng kể: “Một lần, anh cháu Khánh (học lớp 2) giải một bài toán đố nhưng không biết làm thế nào, phải nhờ đến Khánh. Chúng tôi ngạc nhiên về khả năng kỳ lạ này”.

Chị Hằng là giáo viên tiểu học, anh Kiên là công nhân. Bà nội cháu Khánh kể: “Cháu mới đi học được mấy buổi nhưng đã nhớ được hết tên họ của các bạn trong lớp”. Còn bà Phạm Thị Tiến, hàng xóm của gia đình anh Kiên nhận xét: “Tôi thấy cháu Khánh có trí nhớ tuyệt vời”.

Trí nhớ hơn người

Chúng tôi có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Mạnh Lợi, Viện Xã hội học về vấn đề trí thông mình của cháu Khánh. Ông cho biết, các ký hiệu số và chữ viết, hệ số thập phân, và các phép tính là sáng tạo của nhiều thế hệ các nhà khoa học trong lịch sử.

Tính toán là tư duy trừu tượng, đòi hỏi phải được đào tạo bài bản. Người ta không thể tự biết những kỹ năng này khi sinh ra mà chỉ có thể biết thông qua học hỏi.

Theo GS Lợi, có thể cháu Khánh không được dạy một cách chính thức và vì thế mọi người cho rằng cháu không hề được dạy. Song có lẽ cháu đã học hỏi thông qua quan sát người khác dạy và học, thông qua tự học trong những lần theo mẹ đến trường, hoặc quan sát người anh học tập, hoặc xem các chương trình dạy thiếu nhi trên TV.

“Dù học hỏi theo cách nào thì khả năng của cháu Khánh như câu chuyện kể trên cho thấy cháu có trí nhớ hơn người và có thể trở thành học sinh giỏi trong thời gian tới” - GS Lợi nói.

Tuy nhiên, theo GS Lợi chúng ta không nên quên cháu chỉ là đứa trẻ, có quyền hưởng cuộc sống hài hòa, toàn diện của một đứa trẻ. Nếu bị gượng ép lao động quá sức, sau này cháu có thể bị tàn phế về mặt tinh thần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá