Bộ GD-ĐT cắt giảm chỉ tiêu khối B vào giờ chót

Việc thông tin trong cuốn "Những điều cần biết tuyển sinh ĐH-CĐ 2009" của bộ mới chỉnh sửa và phát hành bỗng dưng biến mất hàng trăm chỉ tiêu tuyển sinh khối B của hàng loạt trường, đã khiến nhiều trường ngỡ ngàng.

Nếu việc cắt bỏ chỉ tiêu khối B xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến đầu vào của các trường.
Chiều 25/3, trao đổi với PV về việc này, đại diện một số trường ĐHDL trên địa bàn TPHCM vẫn đang trong tình trạng bức xúc, bởi đến thời điểm hiện tại, trường vẫn chưa nhận được một thông báo chính thức nào từ phía Bộ. Trong khi đó, thời điểm tuyển sinh ngày một gần...

Một cách logic mà xét, cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ" mà bộ ra hàng năm chỉ mang tính chất tham khảo chứ không mang tính pháp lý. Những "tranh luận" trên diễn đàn của giới truyền thông gần đây hầu hết dựa trên nội dung của cuốn sách này, chứ không dựa trên một quyết định chính thức nào về việc cắt giảm chỉ tiêu của một khối nào mà các trường đã nhận được.

Trong khi đó, cho đến quyết định gần nhất được ký ngày 24/2/2009 mà Bộ gửi cho các trường, chỉ đề cập đến chỉ tiêu mà không "đả động" gì đến khối thi. Chính vì vậy, theo lý luận của một cán bộ phụ trách tuyển sinh trường ĐHDL Hùng Vương, chưa bàn đến tính hợp lý của quyết định cắt khối B, chỉ xét thuần về mặt pháp lý, thì những thông tin trong cuốn "Những điều... 2009" các trường có thể không "chấp hành", bởi chính bản thân cuốn sách này vốn cũng đã chứa không ít sai sót và phải chỉnh sửa...

Nếu bằng cách thông báo thông qua cuốn "Những điều... 2009" mà Bộ yêu cầu các trường không được tuyển sinh khối B, thì cách làm này dễ bị cho là tuỳ tiện và hoàn toàn không minh bạch - vị cán bộ tuyển sinh này kết luận.

Một cách cụ thể hơn, thầy Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng đào tạo ĐHDL Văn Hiến - cho rằng: "Cho đến thời điểm chiều 25/3, trường vẫn chưa nhận được một văn bản chính thức nào từ phía Bộ về việc hủy bỏ chỉ tiêu khối B vào một số ngành của trường như tâm lý học, xã hội học...

Nếu việc cắt bỏ xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến đầu vào của trường, bởi tỉ trọng của những năm tuyển sinh gần đây tại trường cho thấy, tỉ lệ đầu vào của các TS khối B có thể chiếm đến 50%.

Có thể nói, lý luận mà phía Bộ đưa ra (tôi dựa trên thông tin báo chí để nói, chứ chưa được biết bằng đường chính thức từ phía Bộ) là cắt khối B để đảm bảo chất lượng đầu vào là chưa có căn cứ thuyết phục.

Và đặc biệt, đến thời điểm gần sát kỳ thi, mới đưa ra quyết định này thì đúng là cách làm việc thiếu lộ trình, không rõ ràng..." - thầy Hợp nhấn mạnh thêm.

Tương tự, khi đề cập đến thông tin cắt bỏ bớt chỉ tiêu khối B của một số ngành, thầy Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật - đã đưa ra quan điểm: "Trong văn bản gửi bộ để chốt lại ngành tuyển, khối tuyển sinh và trong công tác tư vấn hướng nghiệp năm nay, nhà trường đã thông báo đến TS biết ngành kỹ thuật nữ công có tuyển thêm khối B. Vì vậy, trước thông tin trong cuốn "Những điều cần biết... 2009" hiện đã bỏ bớt khối B, khiến trường vừa phải có động tác là đề nghị Bộ xem xét bổ sung lại khối B cho ngành này - bên cạnh việc vẫn tuyển khối A.

Theo Thể Uyên
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá