Bớt tiền ăn của học sinh để lập “quỹ đen”

TP - Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc (quận Cầu Giấy, HN), bà Tạ Thị Bích Ngọc đã để xảy ra nhiều sai phạm trong đó có việc lập “quỹ đen” tại trường bằng việc bớt khẩu phần ăn hàng ngày của hơn 400 học sinh bán trú.

Những đứa trẻ trong sáng này sẽ nghĩ gì khi biết cô giáo ăn bớt phần ăn của mình?
Sai phạm của hiệu trưởng đã được Thanh tra quận Cầu Giấy làm rõ. Đáng tiếc, sau hai tháng có kết luận, việc xử lý vẫn chưa dứt điểm.

Giáo viên, học sinh đều bị “rút ruột”

Theo kết luận Thanh tra số 84 do bà Phạm Thị Việt-Chánh Thanh tra quận Cầu Giấy ký ngày 26/10/2006, việc thu chi tài chính ở trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc có một số sai phạm rất nghiêm trọng như: Bớt tiền ăn của học sinh để lập quỹ trái phép, chi tiêu sai mục đích.

Cụ thể, từ tháng 11/2004 đến 10/2005, số tiền bớt khẩu phần ăn của trẻ là 12.158.200 đồng. Chủ trương này đã được các cán bộ thủ kho, nhà bếp thực hiện dưới sự cho phép của Ban giám hiệu trường do bà Ngọc là hiệu trưởng.

Tổng số tiền ăn một ngày của 400 học sinh là 2.200.000 đồng, theo chỉ đạo của bà Ngọc, thủ kho đã bớt hơn 500.000 đồng để nộp vào “quỹ đen”. Như vậy, số tiền thực chi cho bữa ăn của các cháu chỉ còn 1.700.000 đồng/ngày (giảm từ 5.500 đồng xuống còn 3.400 đồng/suất).

Ngoài việc bớt khẩu phần ăn của trẻ, bà Ngọc còn để cho các giáo viên ăn  vào khẩu phần ăn của học sinh. Trên thực tế, các giáo viên vẫn phải đóng tiền ăn trưa, nhưng số tiền đó không được sử dụng vào việc ăn trưa của giáo viên, mà nhập vào quỹ công đoàn. Vậy là, khẩu phần ăn của học sinh không chỉ bị ăn bớt mà còn phải “nuôi” thêm các giáo viên.

Quỹ đen của trường Nguyễn Khả Trạc do bà Ngọc chỉ đạo lập ra từ các khoản thu: tiền bớt suất ăn của học sinh, tiền ăn trưa của giáo viên và tiền thừa một bữa ăn của học sinh. Tính đến tháng 10/2005,  số dư trong quỹ đen của trường còn 23.022.700 đồng.

Vì sao chưa xử lý?

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cho biết, sai phạm ở trường Nguyễn Khả Trạc là rất xấu hổ. “Trách nhiệm để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này trước hết thuộc về hiệu trưởng. Hội đồng đang xem xét và sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của hiệu trưởng” - Bà Khanh nhấn mạnh.

Bà Khanh cũng cho biết, hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc còn có thiếu sót về quản lý điều hành. Các giáo viên còn tố cáo bà hiệu trưởng  rất mê tín: Khi nhận chức, bà yêu cầu thắp hương, cúng bái tại trường đủ 100 ngày; yêu cầu cán bộ, giáo viên phải làm cỗ mang đến trường cúng bái ngày lễ Tết.

Thật lạ, sai phạm tại trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc đã được Thanh tra và UBND quận Cầu Giấy kết luận rõ ràng, nhưng đến nay bà hiệu trưởng và một số cán bộ liên quan vẫn chưa bị xử lý gì. Sau khi có kết luận của thanh tra, bà Ngọc mới chỉ nộp 20 triệu đồng vào quỹ nhà trường để khắc phục hậu quả! Điều đó khiến dư luận khó hiểu, phải chăng số tiền ăn bớt học sinh còn được sử dụng vào một mục đích nào khác?

Bản kết luận mới nhất của UBND quận Cầu Giấy về sai phạm tại trường Nguyễn Khả Trạc ngày 2/11/2006 cũng không làm rõ tổng số tiền sai phạm từ 10/2004 đến nay là bao nhiêu, được chi dùng vào những việc gì  mà chỉ ghi chung chung là sử dụng sai mục đích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng