Bớt xén khẩu phần bữa ăn của học sinh là tội ác

Nhiều vụ ăn bớt khẩu phần với bữa ăn “đạm bạc” ở các trường đã được phụ huynh và báo chí phản ánh.

Một trong những suất ăn ở một trường tiểu học nội thành ở Hà Nội bị phụ huynh phản ánh là "nghèo nàn".
Một trong những suất ăn ở một trường tiểu học nội thành ở Hà Nội bị phụ huynh phản ánh là "nghèo nàn".

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng việc ăn bớt khiến khẩu phần ăn của học sinh không đủ dinh dưỡng, không đảm bảo định lượng mà phụ huynh bỏ tiền ra mua cho con, hay có nguồn gốc không rõ ràng,…là tội ác.

Trao đổi về chất lượng bữa ăn của các trường công lập, ông Tiến đánh giá, bữa ăn của học sinh tiểu học tại các trường trên địa bàn Hà Nội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo lượng dinh dưỡng, đủ calo cho các cháu.

“Tuy nhiên ở một số trường khu vực ngoại thành, do số tiền đóng góp còn ít nên lượng thịt, cá ít nên phải tăng rau và tăng cơm. Còn khu vực nội thành, các con được cân bằng các lượng lipit, protit do bếp ăn tính các khẩu phần ăn phù hợp theo mùa, theo thời tiết và theo độ tuổi của học sinh”.

Mặc dù đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội đánh giá chất lượng bữa ăn của học sinh trên địa bàn khá tốt. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, một số vụ ăn bớt khẩu phần với bữa ăn “đạm bạc” ở các trường trên địa bàn đã được phụ huynh và báo chí phản ánh. Thậm chí ở cả những trường có mức thu tiền ăn khá cao.

Trước câu hỏi vậy phải chăng thực tế chưa phát hiện ra các trường làm ẩu chứ không hẳn tất cả bữa ăn đều đảm bảo đúng chuẩn, ông Tiến nói:

“Nếu nói về việc phục vụ ăn uống cho học sinh, trước hết phải đặt cao lương tâm và trách nhiệm của mỗi người làm công tác quản lý cũng như làm công tác phục vụ bởi liên quan đến sức khỏe và tính mạng của các cháu.

Thực tế để đi kiểm tra, rà soát được hết từng trường thì quả thật là rất khó. Như với một đơn vị quận huyện như Chương Mỹ hoặc Sóc Sơn có đến 40-50 trường, trong khi các Phòng GD-ĐT chỉ có vài nhân viên thì thực không thể kiểm soát hết được. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào tính tự giác, lương tâm và trách nhiệm trong công tác phục vụ”.

Bớt xén khẩu phần bữa ăn của học sinh là tội ác - ảnh 1

Bé gái bầm hai mắt sau khi từ trường về: Nhiều dấu hiệu lạ

Khi nhờ người đón con từ cơ sở mầm non về nhà khoảng 30 phút, chị Chung thấy hai bên mắt của con có nhiều biểu hiện lạ và dần bị thâm tím, sưng to.

Bớt xén khẩu phần bữa ăn của học sinh là tội ác - ảnh 2

Học sinh bị ô tô tông chết trong sân trường: Đâu phải chỗ tập xe

Những tai nạn thương tâm trong khuôn viên nhà trường khiến dư luận lo lắng, bức xúc trước việc sân trường bị sử dụng sai mục đích.

Bớt xén khẩu phần bữa ăn của học sinh là tội ác - ảnh 3

Trắc nghiệm Vua Hùng: Ai là thủy tổ của người Việt?

Theo truyền thuyết, ai là thủy tổ của người Việt? 18 đời Hùng Vương nối nhau trị vì trong bao nhiêu năm? Ngày giỗ Tổ được chính thức hóa bằng luật pháp khi nào?... là những câu hỏi chờ bạn giải đáp trong Trắc nghiệm Giỗ Tổ Hùng Vương – 10/3 âm lịch.

Bớt xén khẩu phần bữa ăn của học sinh là tội ác - ảnh 4

Tiết lộ nguyên nhân nam sinh tử vong sau cuộc đấu võ

Hồ sơ bệnh án cho thấy nguyên nhân em Trần Hường tử vong do chấn thương sọ não nặng.

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá